Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 1 มิ.ย. 2563

กรมป่าไม้สั่งยึดคืนที่ทำกิน เหตุเปลี่ยนผู้ถือครอง สร้างบ้านขายต่อต่างชาติ

16 ต.ค. 2562 - 13:13 น.

"กรมป่าไม้" สั่งยึดคืนที่ดินทำกิน 2 แปลง พบอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ท่าช้างและป่าแม่ขนิน จ.เชียงใหม่ พบเปลี่ยนผู้ถือครอง เพื่อสร้างบ้าน 2 หลัง ขายต่อให้ชาวต่างชาติ อธิบดีกรมป่าไม้ ย้ำหากพบราษฎรรายใดนำพื้นที่ที่รัฐจัดสรรให้เพื่อทำกินอย่างผิดวัตถุประสงค์ ยึดคืนทันที พร้อมดำเนินดคีผู้ที่ครอบครองปัจจุบันด้วย

 

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยถึงกรณีมีการร้องเรียนจากประชาชนที่อาศัยใน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ว่ามีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และมีการสร้างบ้านเพื่อนำไปขายให้กับชาวต่างชาติ ว่า ภายหลังทราบเรื่อง ตนได้สั่งการไปยังสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) ให้ดำเนินการตรวจสอบทันที

ทั้งนี้ได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบกรณีร้องเรียนดังกล่าว โดย นายสายพิน เปียสวน ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า พร้อมด้วย ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้เชียงใหม่ และหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.13 (สันป่าตอง)

ลงพื้นที่ตรวจสอบแปลงที่ดินจำนวน 2 แปลง ปรากฏว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ท่าช้างและป่าแม่ขนิน ท้องที่ ม.11 ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่โครงการจัดการทรัพยากรที่ดินและป่าไม้ให้กับราษฎรได้อยู่อาศัยทำกิน

นายอรรถพล ชี้แจงว่า ในส่วนแปลงที่ 1 เป็นของนางนิลพรรณ กุลนันพิพัฒน์ เนื้อที่ 1 ไร่ 45 ตารางวา และแปลงที่ 2 เป็นที่ดิน ของนายสว่าง ไกรศรีพันธุ์ เนื้อที่ 2 ไร่ 1 งาน 50 ตารางวา ซึ่งพื้นที่ทั้ง 2 แปลง เจ้าของให้ความยินยอมจากกนางนพมาศ แจ้งกระจ่าง ซึ่งไม่ได้เป็นบุคคลในครอบครัวในการใช้ประโยชน์ในที่ดินดังกล่าว และยินยอมให้สร้างบ้านพัก 2 หลัง จากนั้นนำไปขายต่อให้กับชาวต่างชาติเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัย

“การกระทำดังกล่าวเป็นการผิดต่อเจตนาที่มติครม. 30 มิ.ย. 41 ที่มุ่งเน้นในการแก้ไขปัญหาการอยู่อาศัยและทำกิน ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติให้กับราษฎรที่ไม่มีที่ดินทำกินเพื่อเพียงพอต่อการดำรงชีพ” นายอรรถพล กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายอรรถพล ระบุว่า ทางคณะทำงานจึงมีความเห็นให้ยกเลิกผลการรังวัดแปลงที่ดินตามโครงการจัดการทรัพยากรที่ดินและป่าไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ท่าช้าง และป่าแม่ขนิน เนื่องจากยินยอมให้บุคคลอื่นที่มิใช่คนในครอบครัวเข้ามาทำประโยชน์ร่วม ซึ่งเป็นการผิดวัตถุประสงค์ของโครงการ

โดยสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) ได้มีหนังสือแจ้งยกเลิกแปลงที่ดินทั้ง 2 แปลง ของนางนิลพรรณ และนายสว่าง และส่งหนังสือแจ้งให้ทั้ง 2 รายได้ทราบ พร้อมทั้งได้เข้าไปดำเนินการตรวจยึดพื้นที่และได้แจ้งความดำเนินคดีกับนางนพมาศ แจ้งกระจ่าง กับพวก ในข้อหากระทำผิดตามมาตรา 14, 31 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ และมีการลงบันทึกประจำที่สภ.หางดง จ.เชียงใหม่ แล้ว

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจทั่วประเทศ หากพบว่าราษฎรรายใดที่นำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่ได้จัดที่ดินให้อยู่อาศัยทำกินไปทำประโยชน์ผิดวัตถุประสงค์ หรือขายต่อจะให้มีการยึดคืนพร้อมทั้งดำเนินคดีกับผู้ที่ครอบครองปัจจุบันด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมป่าไม้สั่งยึดคืนที่ทำกิน เหตุเปลี่ยนผู้ถือครอง สร้างบ้านขายต่อต่างชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง