Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

คพ.ระบุรถเมล์ที่ใช้น้ำมัน B20 ควันดำลงลง เร่งรัดแก้ฝุ่น PM2.5 จากต้นตอ

16 ต.ค. 2562 - 14:50 น.

คพ.ระบุรถเมล์ที่ใช้น้ำมัน B20 ควันดำลดลง เร่งรัดแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 จากแหล่งกำเนิดอย่างต่อเนื่อง พร้อมตรวจควันดำรถยนต์ทุกประเภท เพื่อเตรียมรับสถานการณ์หมอกควันที่กำลังจะเกิดขึ้น

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูหนาว ตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค. นี้ ถึงกลางเดือนก.พ. 63 ซึ่งสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปอาจส่งผลต่อการสะสมของฝุ่น PM2.5 และส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนได้

เรื่องนี้นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. ได้มีความกังวล ห่วงใย และเร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การป้องกันที่แหล่งกำเนิด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายประลอง กล่าวว่า กรมควบคุมมลพิษ ในฐานะหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการออกมาตรการและแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการป้องกันปัญหาฝุ่นPM2.5 จากแหล่งกำเนิดประเภทรถยนต์

โดยวันนี้ (16ต.ค.) คพ. ร่วมกับกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) กรมการขนส่งทางบก และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ตรวจวัดควันดำจากรถโดยสารประจำทางขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ ที่เขตการเดินรถที่ 4 กลุ่มปฏิบัติการเดินรถที่ 3 อู่ พระราม 9 ซึ่งอู่ดังกล่าว คพ. เคยตรวจวัดค่าควันดำเมื่อช่วงเดือนส.ค. – ก.ย. 61 พบค่าควันดำอยู่ในช่วงร้อยละ 11 - 36 มีค่าควันดำเฉลี่ยร้อยละ 19 ซึ่งมีค่าไม่เกินค่ามาตรฐานที่กฎหมายกำหนดไว้ร้อยละ 45

นายประลอง ระบุว่า ผลการตรวจวัดควันดำในวันนี้พบว่า รถโดยสารประจำทาง คันเดิมที่เคยตรวจวัดเมื่อปี 2561 มีค่าควันดำลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยสามารถสรุปได้ว่ารถโดยสารประจำทางขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ ที่เปลี่ยนไปใช้น้ำมัน B20 ทั้งหมดตั้งแต่เดือนม.ค. 62 เป็นต้นมา ประกอบกับการที่ ขสมก. มีมาตรการในการบำรุงรักษารถโดยสารประจำทางขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ อย่างสม่ำเสมอ ตามมาตรการในการแก้ไขปัญหาหมอกควัน

อธิบดีคพ. กล่าวย้ำว่า เรื่องการตรวจวัดรถควันดำ คพ. ร่วมกับบก.จร. กรมการขนส่งทางบก ขสมก. และกทม. ได้มีแผนดำเนินการกับรถยนต์ทุกประเภท โดยได้มีตารางกำหนดการ มาโดยตลอดและจะดำเนินการอย่างเข้มข้น ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปเพื่อเตรียมรับสถานการณ์หมอกควันที่กำลังจะเกิดขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คพ.ระบุรถเมล์ที่ใช้น้ำมัน B20 ควันดำลงลง เร่งรัดแก้ฝุ่น PM2.5 จากต้นตอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง