คุรุสภา ดีเดย์สอบรับ ‘ตั๋วครู’ ล็อตแรก 1 หมื่นคน เน้นภาษาอังกฤษ เกรดB+

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 ต.ค. นางวัฒนาพร ระงับทุกข์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา และสถาบันการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือดำเนินการจัดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู เพื่อดำเนินการสร้างข้อสอบ และจัดทำคลังข้อสอบสมรรถนะวิชาชีพครู และดำเนินการจัดทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู

นางวัฒนาพร กล่าวต่อว่า ก่อนที่จะมีความร่วมมือครั้งนี้ สทศ. และคุรุสภา ได้หารือร่วมกันอย่างต่อเนื่อง โดยคุรุสภาดำเนินโครงการระบบการประเมินสมรรถนะตามมาตรฐานวิชาชีพครู ระยะที่ 1 และจัดทำร่างแนวทางการทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตฯ และร่างกำหนดมวลสาระการทดสอบและประเมินสมรรถนะตามาตรฐานวิชาชีพครู ซึ่งแบ่งการทดสอบเป็น 2 ส่วนคือ การทดสอบด้านความรู้ภาคทฤษฎีและความรู้ที่เกิดจากการปฏิบัติงาน และการประเมินสมรรถนะด้านการปฏิบัติงานและการปฏิบัติตน

“การสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตฯ จะเริ่มดำเนินการกับผู้ที่เข้าศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต และนักศึกษาระดับปริญญาโท หลักสูตรด้านการศึกษา ที่เข้าศึกษาในปีการศึกษา 2562 และจบในปีการศึกษา 2563 ซึ่งตัวเลขนักศึกษาที่สถาบันผู้ผลิตเสนอมายังคุรุสภา เบื้องต้นคาดว่าจะมีผู้เข้าสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตในครั้งแรกอยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นคน กระบวนการทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตฯ จะเป็นอีกส่วนหนึ่งในการคัดกรอง ผู้ที่เรียนจบมาว่ามีคุณภาพหรือไม่ เพราะเรียนจบแล้วไม่ได้หมายความว่า จะได้ใบอนุญาตฯ ทันทีต้องผ่านกระบวนการทดสอบตามมาตรบานวิชาชีพอีกครั้ง ทั้งเทคนิคการสอน

โดยเฉพาะวิชาเอกที่ต้องสามารถสอนได้จริง รวมถึงการทดสอบภาษาอังกฤษซึ่งครั้งนี้คุรุสภาเอาจริง ผู้ที่จบมาเป็นครูต้องมีความรู้ทางภาษาอังกฤษ เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน โดยคุรุสภา อาจจะเปิดสอบออนไลน์ เบื้องต้นกำหนดต้องผ่านเกณฑ์ B+ ที่สามารถอ่าน เขียน สื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้ ส่วนใครที่ผ่านในระดับสากลมาแล้ว ก็สามารถใช้ประกาศนียบัตรมายื่น โดยการผลการทด จะสามารถใช้ได้ในระยะเวลา 5 ปี ” นางวัฒนาพรกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้าน น.ส.ศิริดา บุรชาติ ผู้อำนวยการสทศ. กล่าวว่า คุรุสภา ได้กำหนดกรอบเวลาการจัดทำข้อสอบ จะเริ่มในช่วงเดือน พฤศจิกายน-ธันวาคม 2562 ประสานความร่วมมือกับสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ จัดทำ Test Blueprint เดือนธันวาคม –กุมภาพันธ์ 2563 สทศ. สร้างข้อสอบสมรรถนะวิชาชีพครู และคาดว่าในเดือนพฤษภาคม 2563 จะสามารถจัดทำการทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตฯ ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน