นักท่องเที่ยวหลง เขาถมอรัตน์ เจ้าหน้าที่-ชาวบ้านช่วยตามหาวุ่น ก่อนพบนั่งอยู่ซอกหินศาลเจ้าพ่อ เจ้าตัวเผยเห็นนาทีเห็นคนเดินตามหา แต่ไม่มีใครเห็น ชาวบ้านเชื่ออาถรรพ์ เคยมีคนตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา มูลนิธิพ่งไล้ 16 ศรีเทพ อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ รับแจ้งเหตุจากผู้ใหญ่บ้าน บ้านหน้าผา ม.9 ต.โคกสะอาด อ.ศรีเทพ ว่ามีนักท่องเที่ยว เป็นผู้หญิง 1 ราย พลัดหลงทางบนถ้ำพระดัง บริเวณ เขาถมอรัตน์

โดยทั้งหมดเดินทางมาจากกรุงเทพฯ รวม 11 คน ระหว่างที่กำลังเดินทางกลับลงจากเขาถมอรัตน์นั้น สังเกตว่ามีเพื่อน 1 คน หายไปจากกลุ่มเพื่อน โดยไม่มีใครทราบสาเหตุ จึงได้ช่วยกันออกเดินตามหา พร้อมทั้งตะโกนเรียกแต่ก็หาไม่เจอ ด้วยความไม่ชำนาญทาง และเกรงว่าจะพลัดหลงกันอีก จึงได้รีบขอความช่วยเหลือจากผู้นำในพื้นที่ให้ช่วยเหลือออกตามหา

เขาถมอรัตน์ ที่นักท่องเที่ยวพลัดหลงกับกลุ่มเพื่อน

เขาถมอรัตน์ ที่นักท่องเที่ยวพลัดหลงกับกลุ่มเพื่อน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เจ้าหน้าที่มูลนิธิพ่งไล้ 16 ศรีเทพ จึงจัดกำลังคนพร้อมไฟส่องสว่างและอุปกรณ์เดินป่า และประสานเจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ชีพร่วมกตัญญูพุเตย อ.วิเชียรบุรี เพื่อขอกำลังสนับหนุนช่วยในการค้นหา โดยการค้นหาเป็นไปด้วยความลำบาก เพราะเป็นช่วงเวลากลางคืน การค้นหาผ่านไปหลายชั่วโมงก็ยังไม่พบ

กระทั่งเวลาประมาณ 23.00 น.ของวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ก็พบตัวนักท่องเที่ยวคนดังกล่าว เป็นผลสำเร็จ โดยได้นั่งอยู่บริเวณซอกหินฝั่งศาลเจ้าพ่อ ระยะทางจากพื้นขึ้นไปประมาณ 700 เมตร รอความช่วยเหลือ

จากการสอบถามนักท่องเที่ยวที่พลัดหลง เปิดเผยว่า ตนมองเห็นกลุ่มคนที่เดินทางขึ้นไปค้นหาตนผ่านไปมา แต่พยายามตะโกนเรียกเท่าไหร่ก็ไม่มีใครได้ยิน และไม่มีใครมองเห็น ตนจึงได้นั่งอยู่แบบนั้น เพื่อรอให้ถึงช่วงเช้ามองเห็นทางแล้วจะลงมาเอง กระทั่งมีเจ้าหน้าที่มาพบ และพาตนลงจากเขาถมอรัตน์ได้อย่างปลอดภัย

สภาพนักท่องเที่ยวหลังเจอตัว

สภาพนักท่องเที่ยวหลังเจอตัว

ทั้งนี้ ตามตำนานเขาถมอรัตน์ ซึ่งหมายถึง เขาแก้ว, ถมอ แปลว่า หิน เป็นภาษาเขมร ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองศรีเทพ ซึ่งมีอายุหลายพันปี ที่มีรูปทรงสามเหลี่ยม น่าแปลกใจว่าแทบไม่มีใครรู้จักเขาลูกใหญ่ลูกนี้ คล้ายเหมือนเมฆหมอกมาบังตา ให้กลายเป็นเขาลับแล ชาวบ้านเชื่อกันว่าที่นี่ มีเรื่องราวอาถรรพ์ และคำสาปของเขาลูกนี้ปกคลุมอยู่

ซึ่งที่ผ่านมา ในแต่ละปีก็จะมีคนพลัดหลงเข้าไปในป่าโดยไม่ทราบสาเหตุ ถึงขั้นเสียชีวิตก็เคยมีมาแล้ว ครั้งนี้ถือว่าโชคดีมาก ที่ด้านเจ้าหน้าที่พบตัวผู้สูญหาย และช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน