ฮือ แต่งดำไว้ทุกข์ ครูค้านยุบ-เลิกเขตพื้นที่ ศธ.ปรับโครงสร้างใหม่ จ่อบุกสภา 30 ต.ค.

จากกรณีที่ สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย ขอความร่วมมือข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและสถานศึกษาทุกแห่งทั่วประเทศ แต่งชุดดำ เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วย คัดค้านการยุบหรือยกเลิกเขตพื้นที่การศึกษา ในการปรับปรุงโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ

ล่าสุด วันที่ 28 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บุคลากรทางการศึกษา สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ในหลายจังหวัดทั้วประเทศ ต่างพร้อมใจกัน แต่งกายด้วยชุดสีดำ เพื่อแสดงออกถึงสัญลักษณ์ เชิงคัดค้าน นโนบายการปรับปรุงโครงสร้างของกระทรวงศึกษาธิการ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยบรรยากาศที่ลานหน้าเสาธง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา นครราชสีมา เขต 1 (สพป.นครราชสีมา เขต1) ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายพิสิษฐ์ ชดกิ่ง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต1 พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและบุคลาการ 38 ค.(2) ในสังกัด กว่า 40 คน ได้พร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดสีดำ ยืนเคารพธงชาติ และถือป้ายไวนิลแสดงพลังคัดค้านร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ

ขณะที่ โรงเรียนสรรพวิทยาคม อ.แม่สอด จ.ตาก คณะผู้บริหาร ครู และบุคลากรโรงเรียน นำโดยนางพัฒนา ธรรมจักร์ รองผอ.โรงเรียนสรรพวิทยาคม รักษาการตำแหน่ง ผอ.โรงเรียนสรรพวิทยาคม พร้อมคณะครู ร่วมกันแต่งชุดดำ เพื่อแสดงพลัง คัดค้าน พรบ.การศึกษาฯ และการปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ

ส่วนบรรยากาศที่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลาเขต 1 เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา (สพป.ยะลา เขต1) คณะครู และ ผอ.โรงเรียน รวมตัวแต่งกายด้วยชุดดำ คัดค้านการยุบหรือยกเลิกเขตพื้นที่การศึกษา ตามที่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ

ขณะเดียวกัน ที่หน้าเสาธง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 41 อ.เมือง จ.กำแพงเพชร หลังพิธีเคารพธงชาติ และสวดมนต์เป็นที่เรียบร้อย นายสมวุฒิ ศรีอำไพ ที่ปรึกษากลุ่มข้าราชการและบุคลากรทางการศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 41 และ ดร.ศักดิ์ชัย เพชรแกมทอง รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 41 ได้นำกลุ่มข้าราชการและบุคลากรทางการศึกษาสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 41 ร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ทั่วประเทศ จำนวน 225 เขต แสดงสัญลักษณ์การคัดค้าน ร่าง พรบ.การศึกษาแห่งชาติ อย่างสงบ

นายสมวุฒิ กล่าวว่า สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 41 ไม่เห็นด้วยกับกระบวนการปรับปรุงโครงสร้างที่ขาดการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้เสียอย่างสำคัญ และขอเป็นกลุ่มแนวร่วมในการคัดค้านและวิธีการของกระทรวงศึกษาธิการในครั้งนี้ โดยข้าราชการและบุคลากรทางการศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต41 พร้อมใจแสดงสัญลักษณ์การคัดค้าน ร่างพรบ.การศึกษาแห่งชาติ ด้วยการแต่งกายชุดดำ

หากภาคบ่ายในวันนี้ผลการประชุมไม่เป็นที่พอใจ ยังคงตั้งธงเดิม ในวันที่ 30 ต.ค. 62ก็จะเคลื่อนไหวเดินทางกันไปรัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือต่อกรรมาธิการและจะมีการเคลื่อนไหวใหญ่ต่อไป โดยจะดำเนินการให้นิ่มนวลที่สุด ไม่ให้เกิดผลกระทบ ต่อปัญหาและความเดือดร้อน ขณะนี้ยังคงใช้สถานการณ์ศึกษาเป็นที่ตั้งในการแสดงออกต่อการคัดค้านร่างพรบ.การศึกษาแห่งชาติในวันนี้

นายพิสิษฐ์ ชดกิ่ง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต1 เปิดเผยว่า การแต่งกายชุดดำในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือกันระหว่างสมาคมผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย สมาคมนักบริหารการศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งประเทศไทย และชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย พร้อมกับสมาคม สมาพันธ์ครูทุกจังหวัด จัดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ

ซึ่งในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีอยู่ด้วยกัน 8 เขต ได้แก่ สพป.นครราชสีมา เขต 1-7 และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 31 ก็ได้พร้อมใจกันแต่งกายชุดดำ เพื่อแสดงออกถึงการไม่เห็นด้วยกับนโยบายปรับปรุงโครงสร้างของกระทรวงศึกษาธิการ เนื่องจากรู้สึกห่วงใยว่าการปรับปรุงโครงสร้างครั้งนี้ จะส่งผลกระทบต่อตำแหน่ง หน้าที่ และสายงานบังคับบัญชา กระทบต่อสภาพจิตใจ ขวัญกำลังใจของผู้ปฏิบัติงานทั้งระบบ

ด้านนางโซเฟีย คลานุรักษ์ ศึกษานิเทศก์ สพป.ยะลา เขต1 กล่าวว่า วันนี้จะมีการ ปรับปรุงโครงสร้าง จะยุบ เขตพื้นที่ฯ ซึ่งตนเองไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะการพัฒนา สถานศึกษา ไม่เป็นต่อเนื่อง และความร่วมมือ ในการได้รับ จะน้อยลง เพราะฉะนั้นปัจจัยเอื้อของเขาไปสนับสนุนองค์กรอื่นๆ ที่ไม่พัฒนาการศึกษา ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ของพวกตนโดยตรง

ตนเองในฐานะ ตัวแทนของ สพป.ยะลา เขต1 ในนามขององค์กร ตนเอง และเพื่อนๆในองค์กร จะพยายามทำหน้าที่ บทบาทให้ดีที่สุด เพื่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป วันนี้พวกตนก็จะแต่งกายด้วยชุดดำไว้อาลัยในการปรับปรุงโครงสร้างในครั้งนี้ ตนเองยืนยันคำเดิมว่าไม่เห็นด้วยอย่างแน่นอน

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน