Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

ชุดพยัคฆ์ไพร บุกยึด เดอะคิงคอง แลนด์มาร์คดัง รุกป่าสงวนเขาค้อ

30 ต.ค. 2562 - 01:26 น.

ชุดพยัคฆ์ไพร บุกยึด เดอะคิงคอง แลนด์มาร์คดัง รุกป่าสงวนเขาค้อ

วันที่ 29 ต.ค. พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(ศปป.4กอ.รมน.) ร่วมกับ นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ นายชิต อินทรนก ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 พิษณุโลก

พร้อม เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองอำเภอเขาค้อ สนธิกำลังกว่า 50 นายลงตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ที่กองทัพภาค 3 จัดสรรให้แก่ราษฎรอาสาสมัคร หรือ รอส. ที่บริเวณริมถนนทางขึ้นทุ่งกังหันลม แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 บ้านเพชรดำ ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

หลังได้รับร้องเรียนว่า มีที่ดินทำกินของราษฎรอาสาสมัครบางราย มีการลักลอบซื้อขายเปลี่ยนมือให้กับนายทุนจากภาคใต้ ทำการสร้างรีสอร์ท และบ้านพักตากอากาศหรูจำนวนหลายแห่ง และจากการตรวจสอบ เดอะคิงคอง ซึ่งมีสิ่งปลูกสร้างเป็นตัวอาคารร้านอาหารและร้านกาแฟขนาดใหญ่ จำนวน 1 หลัง สิ่งปลูกสร้างเป็นร้านจำหน่ายของฝากจำนวน 4 คูหา

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สิ่งปลูกสร้างเป็นโครงเหล็กไว้สำหรับกางเต็นท์ จำนวนกว่า 10 หลัง สวนหย่อมขนาดใหญ่ที่มีหุ่นคิงคองยักษ์ จำนวนหลายตัว รวมทั้งสัตว์นาๆชนิด ทั้งอุลตร้าแมน และแปลงดอกไม้ ไว้ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาถ่ายรูปโซฟี จำนวน 1 แห่ง

โดยเจ้าหน้าที่พบ นางวารุณี สินยี่ อายุ 29 ปี นางสุรีรัตน์ สินเช้า อายุ 44 ปี มีภูมิลำเนาอยู่หมู่ 10 ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ รับว่าเป็นเจ้าของและผู้ดูแล ส่วนนายอัมรินทร์ ชูเพชร หรือ สจ.อ่ำ อายุ 42 ปี พยายามพูดจาบ่ายเบี่ยงอ้างไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ภายหลังก็ยอมรับว่าเป็นเจ้าของเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม นางวารุณีได้นำเอกสารมาแสดง แต่หลังจากนำชี้แนวเขตพบว่า ที่ดินเดอะคิงคองไม่ตรงกับความเป็นจริง และมีการขยายเขตคร่อมแปลงอื่น เจ้าหน้าที่จึงบันทึกการตรวจยึดพื้นที่และสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด โดยแปลงที่ดินที่ตรวจยึดมีเนื้อที่ 14 ไร่ 2 งาน 36 ตารางวา คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐ 2,188,500 บาท

พร้อมเตรียมเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ นางวารุณีและนายอัมรินทร์ ในข้อหาบุกรุกป่า พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 จากนั้นคณะเจ้าหน้าที่ยังขยายผลการตรวจสอบรถราง ซึ่งมีการนำไปแอบซุกซ่อนในแปลงที่ดินภายในทุ่งกังหันลมที่เจ้าหน้าที่เคยตรวจยึดมาก่อน และยังขยายผลตรวจสอบสิ่งปลูกสร้างรีสอร์ทหลังทุ่งกังหันลม นอกจากนี้ยังตรวจสอบแปลงที่ดินชาวบ้านซึ่งอยู่ระหว่างก่อสร้างร้านกาแฟและทำลานกางเต็นท์

พ.อ.พงษ์เพชร กล่าวว่า เดิมพื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ที่ทหารจัดให้ราษฏรอาสาสมัครอยู่อาศัยและทำกิน ภูเขาทั้งลูกจะมีอยู่ 4 ราย แต่จากการตรวจสอบแล้วพบว่า มีการซื้อขายเปลี่ยนมือ โดยมีนายทุนจากภาคใต้เข้ามาซื้อแล้วก็สร้าง เดอะคิงคอง และที่อยู่อาศัยจำนวนหลายหลัง เราจะตรวจยึดทั้งหมด เพราะเนื่องจากไม่ใช่ผู้ครอบครองรายเดิม และเป็นการบุกรุกขยายพื้นที่ออกจากพื้นที่ที่ได้รับอนุญาต

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชุดพยัคฆ์ไพร บุกยึด เดอะคิงคอง แลนด์มาร์คดัง รุกป่าสงวนเขาค้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง