ทส.​ร่วมหารือประชุมเชิงปฏิบัติเน้นต่อยอดตามแผนลดขยะทะเลอาเซียน

30 ต.ค. 2562 - 20:11 น.

ทส.​ปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการลดขยะทะเลอาเซียน เน้นนโยบายและแผนงาน ต่อยอดจากกรอบปฏิบัติการอาเซียนด้านขยะทะเล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 30 .. ที่โรงแรม เดอะ สุโกศล กรุงเทพฯ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานกล่าวปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การสนับสนุนการลดขยะทะเลในประเทศสมาชิกอาเซียน: การร่างแผนปฏิบัติการระดับภูมิภาคและการออกแบบแผนระดับชาติเกี่ยวกับขยะทางทะเล (Supporting Marine Debris Reduction in ASEAN Member States: Drafting a Regional Action Plan, and Designing National Acton Plans on Marine Debris)

โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 – 30 .. 2562 ซึ่งกระทรวงทรัพยากรฯ ทำหน้าที่เป็นประธานคณะทำงานอาเซียนด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเลและชายฝั่ง นับเป็นการจัดการประชุมในระดับอาเซียนเป็นครั้งแรกในฐานะที่ไทยเป็นประธานคณะทำงานดังกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้เข้าประชุมประกอบด้วยผู้แทนจากประเทศสมาชิกอาเซียนในส่วนของคณะทำงานอาเซียนที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมจำนวน 3 คณะ คือ 1.ด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเลและชายฝั่ง (AWGCME) 2.ด้านสารเคมีและของเสีย (AGECW) 3.ด้านเมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืน (AWGESC) รวมทั้งวิทยากรจากสหภาพยุโรป COBSEA และประเทศญี่ปุ่น และผู้แทนจากสำนักงานเลขาธิการอาเซียน


การประชุมในครั้งนี้ เป็นการประชุมร่วมของ 2 โครงการภายใต้กรอบอาเซียน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก ProBlue Multi-Donor Trust Fund ของธนาคารโลก Japan-ASEAN Integration Fund และกระทรวงสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่น

ที่ประชุมได้ร่วมหารือการจัดทำร่างแผนปฏิบัติการด้านขยะทะเลทั้งในระดับภูมิภาคและระดับประเทศ ของประเทศสมาชิกในกลุ่มประชาคมอาเซียน

โดยเน้นด้านนโยบายและแผนงาน ซึ่งวิเคราะห์ต่อยอดจากกรอบปฏิบัติการอาเซียนด้านขยะทะเล ซึ่งเป็นเอกสารผลลัพธ์จากการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนสมัยพิเศษด้านขยะทะเล ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เป็นเจ้าภาพจัดเมื่อเดือนมี.ค. 2562

ทั้งนี้ การจัดทำแผนปฏิบัติการด้านขยะทะเลในระดับอาเซียน มีกำหนดจัดการประชุมรวมทั้งสิ้น 5 ครั้ง โดยครั้งต่อไปมีกำหนดจัดต้นเดือนธันวาคม 2562 สาธารณรัฐสิงคโปร์

อ่านข่าว ‘วราวุธ’ รมว.ทส. ยกทีมรณรงค์ลดรับ-ลดให้-ลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วและโฟม

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทส.​ร่วมหารือประชุมเชิงปฏิบัติเน้นต่อยอดตามแผนลดขยะทะเลอาเซียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง