บุก2ผับดัง ปราบผีคืนฮาโลวีน ปล่อยเยาวชนมั่วสุม 263 คน พร้อมสั่งปิด 5 ปี

เมื่อเวลา 00.10 น. วันที่ 1 พ.ย. ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง นำโดย นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง สํานักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง และนายนักรบ ณ ถลาง นายอําเภอเมืองชุมพร เข้าตรวจสอบจับกุม สถานบันเทิงสองแห่ง ตั้งอยู่ ต.ท่าตะเภา และ ต.ตากแดด อ.เมืองชุมพร

สืบเนื่องจากศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย รับร้องเรียนว่ามีผับซึ่งได้รับใบอนุญาต ตั้งสถานบริการในพื้นที่ อำเภอเมืองชุมพร ฝ่าฝืนกฎหมายด้วยการปล่อยให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปในสถานบริการ อีกทั้งยังมีเหตุทะเลาะวิวาทและใช้อาวุธปืนทำร้ายกันอยู่บ่อยครั้ง เป็นเหตุให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญและในบางครั้งทรัพย์สินของชาวบ้าน ก็ได้รับความเสียหาย ซึ่งเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนคำสั่ง หน.คสช. ที่ 22/2558

จากการตรวจสอบพบว่ามีการกระทำความผิดตามข้อร้องเรียนจริง พบว่าร้านเอมซ่ารอคผับ มีการจัดกิจกรรม “Halloween night party คืนนี้ผีจะออกล่าหัว” และ ร้านปะการังผับ จัดกิจกรรม “Halloween ผีผ้าห่มปาร์ตี้” ถ้าลูกค้าแต่งตัวเป็นผีเสียค่าบัตรเข้าผับครึ่งราคา มีการเชิญชวนให้นักเที่ยวแต่งกายด้วยชุดแฟนซี

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง พบว่าผับทั้งสองแห่งนี้ มีใบอนุญาตให้ตั้งสถานบริการ แต่ไม่มีการตรวจบัตรประชาชนของนักเที่ยวเพื่อคัดกรองอายุก่อนให้เข้าใช้บริการแต่อย่างใด โดยยินยอมปล่อยให้เด็กและเยาวชนเข้ามามั่วสุมใช้บริการภายในร้าน

ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังพบว่า สถานบริการบางแห่งเกิดปัญหาการทะเลาะวิวาทของเยาวชนเป็นประจำ ซึ่งเมื่อต้นปีเคยมีเยาวชนทะเลาะกันในผับ เมื่อผับเลิกออกมา แล้วยิงกันเสียชีวิตด้านนอก

ภายในร้านเอมซ่ารอคผับ พบผู้ใช้บริการจำนวนกว่า 500 คน แต่งกายชุดปาร์ตี้คืนฮาโลวีน จากนั้นทำการคัดแยกผู้ใช้บริการ พบเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 225 คน โดยมีอายุต่ำสุดเพียง 15 ปี ซึ่งมีนักเที่ยวไม่พกบัตรประจำตัวประชน จำนวน 68 คน

ส่วนที่ร้านปะการังผับ พบผู้ใช้บริการจำนวนกว่า 500 คน เมื่อทำการคัดแยกผู้ใช้บริการ พบเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 38 คน

ทั้งสองร้านพบเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี รวมทั้งหมด 263 คน พนักงานฝ่ายปกครองได้แจ้ง 5 ข้อหาดำเนินคดีกับผู้ประกอบการทั้ง 2 ร้าน ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ซึ่งมิได้ทำงานในสถานบริการนั้นเข้าไปในสถานบริการระหว่างเวลาทำการ ไม่ตรวจเอกสารราชการที่มีภาพถ่ายและระบุอายุของผู้ซึ่งเข้าไปในสถานบริการ

ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ยุยงส่งเสริมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร จำหน่ายสุราให้แก่เด็ก พร้อมกันนี้ จะได้รายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร มีคำสั่งปิดผับทั้งสองแห่งนี้เป็นเวลา 5 ปี ตามคำสั่ง หน.คสช. ที่ 22/2558 ต่อไป

นายรณรงค์ กล่าวว่า ร้านที่ถูกจับกุมทั้งสองร้านเป็นสถานบริการที่ได้รับใบอนุญาตให้ตั้งสถานบริการ แต่กลับละเลยไม่ปฏิบัติหน้าที่ของผู้รับอนุญาตตามที่กฎหมายกำหนด ด้วยการปล่อยปละละเลยให้เยาวชนเข้ามาใช้บริการ ซึ่งที่ผ่านมาเคยเกิดปัญหาเยาวชนทะเลาะวิวาทกันเป็นประจำ สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อยู่อาศัยใกล้เคียง

นายรณรงค์ กล่าวต่อว่า จากการจับกุมในวันนี้พบความผิดชัดแจ้ง เรื่องการปล่อยปละละเลยให้เยาวชนเข้าใช้บริการ โดยไม่ได้คำนึงถึงข้อห้ามตามกฎหมาย ทำให้เกิดปัญหาเยาวชนมีพฤติกรรมเสี่ยง และเป็นครั้งแรกของการลงพื้นที่พบมีการปล่อยเด็กและเยาวชนเข้ามั่วสุมมากที่สุดจากการลงพื้นที่ ทั่วประเทศ ดังนั้น แม้ร้านจะมีใบอนุญาต หากไม่ทำหน้าที่ของผู้รับอนุญาต ก็จะต้องถูกสั่งปิด 5 ปี แน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน