Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

ครูเกษียณแจงเหตุ ยิงปากหมากัดไก่ชน สูญเงินเป็นแสน ยันพร้อมเยียวยาค่ารักษา

4 พ.ย. 2562 - 18:17 น.

ครูเกษียณแจงเหตุ ยิงปากหมากัดไก่ชน สูญเงินเป็นแสน ยันพร้อมเยียวยาค่ารักษา

จากกรณีเฟซบุ๊ก มูลนิธิ วอชด็อก ไทยแลนด์ โพสต์ข้อความระบุว่า วันที่ 3 พ.ย. ที่หมู่บ้านสระบัว ต.กมลาไสย อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ เกิดเหตุ หมาถูกยิงที่ปาก โดยฝีมืออดีตครูเกษียณโรงเรียนแห่งหนึ่ง เพราะหมาเข้าไปกัดไก่ เจ้าของไม่กล้าเอาเรื่อง แต่รัฐต้องเอาเรื่อง เหตุทารุณกรรมสัตว์เป็นคดีอาญาแผ่นดิน เป็นคดีของรัฐ และเป็นคดีที่ยอมความไม่ได้

ล่าสุดวันที่ 4 พ.ย. พ.ต.ท.ประพนธ์ ภูจอมนิล รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.กมลาไสย ร.ต.อ.บัญชา นาชัยฤทธิ์ รอง สว.(สอบสวน) พนักงานสอบสวน สภ.กมลาไสย ลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยมีเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัด ฝ่ายปกครองอำเภอ และปศุสัตว์อำเภอร่วมตรวจสอบ ทั้งนี้มีนายรุ่งศักดิ์ จันทรัตน์ อายุ 47 ปี เจ้าของหมา และญาติอดีตครู ร่วมให้ข้อมูลด้วย

พ.ต.ท.ประพนธ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กมลาไสยเอง เพิ่งทราบจากสื่อโซเชียลเมื่อวานนี้ ทั้งนี้ พ.ต.อ.ระพีพัฒน์ อุตสาหะ ผกก.สภ.กมลาไสย มอบหมายให้มาร่วมติดตามข้อเท็จจริง พร้อมกับฝ่ายปกครองอำเภอและปศุสัตว์ เบื้องต้นทราบว่าเจ้าของหมา ยังไม่ได้เข้าแจ้งความ จึงยังไม่เป็นคดี และไม่ได้เรียกใครเข้ามาสอบปากคำ อย่างไรก็ตามทราบว่า ทั้งเจ้าของหมาและผู้ถูกกล่าวหาว่าใช้ปืนยิงหมา ก็เข้าใจกันดี ไม่มีปัญหาอะไร พร้อมที่จะพูดคุยตกลงกัน เพราะทางฝ่ายอดีตครูก็พร้อมที่จะเยียวยาและแสดงความรับผิดชอบด้านการรักษาและรับเลี้ยงต่อไป

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายรุ่งศักดิ์ เจ้าของหมา กล่าวว่า หมาที่ถูกยิงเป็น สุนัขพันทาง อายุประมาณ 7 เดือน มีนิสัยชอบกัดไก่ชาวบ้านเป็นประจำ ที่ผ่านมา ตนพยายามจับขัง ป้องกันไม่ให้ออกนอกบ้าน แต่ก็ขังไม่อยู่ เนื่องจากนิสัยเกเรชอบหากัดไก่ของชาวบ้าน จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนไม่ได้ติดใจเอาความกับใคร แต่รู้สึกเห็นใจอดีตครูที่ถูกระบุว่าทำเกินกว่าเหตุและทารุณกรรมสัตว์ เพราะเข้าใจคนเลี้ยงสัตว์ทุกคน ว่าต้องมีนิสัยรักสัตว์

"การที่จะเจตนายิงสัตว์นั้นคงเป็นเรื่องยาก จากการที่เฟซบุ๊กกล่าวหาตามที่ระบุในเพจนั้น รู้สึกว่าเป็นการกล่าวข้อหาหนัก จึงขอความเห็นใจคนที่เล่นเฟซบุ๊กหยุดแชร์ เพราะสงสารหมา เห็นใจคนที่ได้รับผลกระทบ และไม่อยากจะให้ใครแอบอ้างเอาสัตว์ไปหากิน" นายรุ่งศักดิ์ กล่าว

ด้าน ครูเกษียณ อายุ 65 ปี ผู้ที่ถูกพาดพิงว่าเป็นคนยิงหมา กล่าวว่า ถึงข้อความในเพจจะไม่ได้ระบุชื่อตน แต่ชาวบ้านแถวนี้ก็เข้าใจว่าเป็นตน แต่ตนไม่ใช่คนที่มีใจคอโหดร้าย ทารุณกรรมสัตว์อย่างนั้น ข้อความที่มีการโพสต์ออกไป รู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม อย่างไรก็ตามเพจดังกล่าวระบุว่าตนยิงหมานั้น ตนไม่ได้มีเจตนาเลย เพราะที่ผ่านมา

"หมาตัวนี้จะชอบมากัดไก่ชนที่ตนเลี้ยงเป็นประจำ โดยถูกหมากัดแล้ว 5 ตัว ความเสียหายประมาณ 1 แสนบาท เมื่อเช้าวานนี้ยังมาวนเวียนสุ่มไก่และจะเข้ามากัดไก่อีก จึงใช้ดุ้นฟืนขว้างใส่ เพื่อให้หมาตกใจวิ่งหนี" ครูเกษียณ กล่าว

ครูเกษียณ กล่าวต่อว่า ตนใช้ดุ้นฟืนและก้อนหินขว้างใส่หมาตัวดังกล่าว 2-3 ครั้ง มันยังไม่หนี ยังจะเข้ามากัดไก่ชนอีก จึงเข้าไปหยิบปืนลูกซองออกมาเพื่อที่จะยกขึ้นขู่เท่านั้น แต่ปืนเกิดลั่นขึ้นมา 1 นัด ทำให้หมาตกใจวิ่งหนี ตนไม่รู้ว่ากระสุนปืนพุ่งไปถูกปากหมาได้รับบาดเจ็บ จนกระทั่งตอนเย็นมีเพื่อนบ้านมาเล่าให้ฟังว่า มีเพจดังกล่าวโพสต์ข้อความและภาพหมาออกไปจึงรู้เรื่อง แต่ยืนยันว่าเป็นอุบัติเหตุปืนลั่น ไม่มีเจตนายิงจริงๆ ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้น ก็พร้อมจะเยียวยาตามสมควร ทั้งในส่วนของการรักษาและรับเลี้ยงหมาตัวที่ถูกยิง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ครูเกษียณแจงเหตุ ยิงปากหมากัดไก่ชน สูญเงินเป็นแสน ยันพร้อมเยียวยาค่ารักษา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง