Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

ซ่อนตัวมาพันปี! พบโครงกระดูกมนุษย์-สมบัติล้ำค่า เผยให้โชคเจ้าของบ้านมาแล้ว

5 พ.ย. 2562 - 12:33 น.

ฮือฮา! พบโครงกระดูกมนุษย์-สมบัติล้ำค่า อายุเกือบพันปี สภาพสุดสมบูรณ์ เจ้าของที่เผยก่อนขุดเจอให้โชคมาแล้ว นิมนต์พระสวดถอน นำไปไว้ที่วัด รอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเทพปูรณาราม บ้านหนองบัวดีหมี ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีประชาชนจำนวนมากทยอยกันมาดูโครงกระดูกมนุษย์โบราณ เครื่องปั้นดินเผา และกำไลข้อมือ รวมถึงเครื่องประดับต่าง ๆ ที่ชาวบ้านได้ทำการขุดค้นพบเมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนถูกนำมาเก็บรักษาไว้ที่วัดเพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำการตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบหลังชาวบ้าน พบโครงกระดูกมนุษย์ พร้อมกำไลข้อมือและเครื่องปั้นดินเผา

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบหลังชาวบ้าน พบโครงกระดูกมนุษย์ พร้อมกำไลข้อมือและเครื่องปั้นดินเผา

ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า ทางวัดได้เก็บโครงกระดูกและสิ่งของเครื่องใช้ที่ค้นพบออกเป็น 2 ห่อหุ้มด้วยผ้าขาวบาง โดยห่อแรกเป็นการเก็บรวบรวมเฉพาะโครงกระดูกร่างกายของมนุษย์ที่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ใส่รวมกันกับกำไลข้อมือและเครื่องประดับต่าง ๆ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พระราชประสิทธิคุณ รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น

พระราชประสิทธิคุณ รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น

ขณะที่อีกห่อใส่เฉพาะเครื่องปั้นดินเผาและข้าวของเครื่องใช้ที่ถูกค้นพบ โดยมี พระราชประสิทธิคุณ รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น คอยให้ข้อมูลและพบปะกับญาติโยม ที่มาชมโครงกระดูกมนุษย์โบราณ ที่ต่างเชื่อกันว่า เป็นโครงกระดูกมนุษย์ที่มีอายุกว่า 1,000 ปีที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยพบมา

นายจินดา ชอบค้า อายุ 62 ปี เจ้าของที่ดินที่ค้นพบ กล่าวว่า ที่ดินดังกล่าวมีเนื้อที่รวม 2 ไร่ ตั้งอยู่ก่อนถึงสะพานข้ามแม่น้ำชี ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยเปิดเป็นร้านจำหน่ายหมูกระทะ สาขาที่ 26 ก่อนที่จะค้นพบได้มีการจ้างช่างในชุมชน มาทำการขุดหลุมเพื่อทำบ่อน้ำทิ้งเพิ่มเติมของทางร้าน กระทั่งทีมช่างขุดหลุมลึกลงไปประมาณ 1.50 เมตร ก็พบกับโครงกระดูก ข้าวของเครื่องใช้โบราณ และเครื่องประดับสมัยโบราณ จึงมาแจ้งให้ตนได้ทราบ ก่อนจะมีการประสานไปยังผู้ใหญ่บ้าน, เจ้าหน้าที่ตำรวจ และนายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ ให้มาทำการตรวจสอบ

โครงกระดูก

โครงกระดูก

นายจินดา กล่าวต่อว่า เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงได้ใช้เชือกกั้นพื้นที่ห้ามคนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปภายในบริเวณ ก่อนที่ชาวบ้านจะช่วยกันขุดลงไปประมาณ 1.80 เมตร กว้างประมาณ 95 เซนติเมตร ก็พบกับโครงกระดูกมนุษย์ ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายในสภาพที่สมบูรณ์ โดยเฉพาะเครื่องประดับประเภทกำไลและแหวนที่น่าจะทำจากเปลือกหอย หรือหยกทั้งชิ้น อยู่ในสภาพที่มีสีขาวสวยงามหาชมได้ยาก ชาวบ้านจึงช่วยกันขุดนำมาวางไว้บนพื้นดิน ก่อนที่จะทำความสะอาด จากนั้นได้นิมนต์พระมาสวดถอดสวนถอน และนำไปเก็บรักษาไว้ที่วัดเทพปูรณาราม เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมาทำการตรวจสอบ

นายจินดา กล่าวอีกว่า โดยส่วนตัวให้ความร่วมมือกับทางราชการในการขุดค้นเพื่อทำการศึกษา แต่หากมีผู้ที่ไม่หวังดีเข้ามาขุดค้นเพื่อกระทำการที่ผิดกฎหมาย หรือเข้ามาขุดหรือชมพื้นที่ขุดเพื่อกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดนั้นห้ามเด็ดขาด แต่ก็ห้ามได้ในระดับหนึ่ง เพราะขณะนี้มีผู้ที่ทราบข่าวต่างพากันนำเครื่องเซ่นไหว้และดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้อย่างต่อเนื่องแล้ว

"ขณะที่ครอบครัวเองนั้น ก่อนที่จะพบกับโครงกระดูกมนุษย์โบราณและสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ นี้ ก็ได้รับโชคเป็นรางวัลเลขท้าย 2 ตัว ในงวดที่ผ่านมา ซึ่งถูกกันทั้งบ้าน จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นมนุษย์โบราณมาให้โชคทำให้งวดที่จะถึงนี้คงซื้อเลขที่บ้านคือ 172 ม.7 เพื่อหวังที่จะรับโชคจากการขุดค้นพบดังกล่าวด้วย" นายจินดา กล่าว

กระดูกมนุษย์โบราณที่ขุดพบ

กระดูกมนุษย์โบราณที่ขุดพบ

ด้าน พระราชประสิทธิคุณ กล่าวว่า เจ้าของที่ดินได้มานิมนต์พระที่วัดไปทำการประกอบพิธีสวดถอด ถอน ตามความเชื่อของคนในชุมชน และมอบโครงกระดูก เครื่องประดับและสิ่งของต่าง ๆ ที่ค้นพบ มาทำการเก็บรักษาไว้ที่วัด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาทำการตรวจสอบ ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าวเดิมเมื่อหลายร้อยปีมาแล้ว ชื่อว่าบ้านโนนสมโฮง เมืองชลบท ที่ตั้งของวัดเทพปูรณารามปัจจุบันคือศาลากลางบ้าน โดยชุมชนจะอยู่ติดกับแม่น้ำชี

หลุมที่ขุดพบ

หลุมที่ขุดพบ

พระราชประสิทธิคุณ กล่าวต่อว่า สถานที่ที่ค้นพบ คนเฒ่าคนแก่บอกว่าเป็นชุมชนขนาดใหญ่ที่มีอาชีพหาปลาในแม่น้ำชีมาจำหน่าย และทำเครื่องปั้นดินเผา ซึ่งสิ่งของที่ค้นพบ ยอมรับว่ามีความสมบูรณ์มาก เพราะด้วยสภาพดินที่ขุดค้นพบมีลักษณะเป็นดินดำอุ้มน้ำ จึงทำให้สิ่งของต่าง ๆ อยู่ด้วยความอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะเครื่องประดับพวกกำไล และหยก ที่สมบูรณ์ สวยงาม หาชมได้ยาก

พระราชประสิทธิคุณ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ คงต้องรอให้เจ้าหน้าที่ที่เชี่ยวชาญมาทำการตรวจสอบในภาพรวม อย่างไรก็ตาม หากการตรวจสอบแล้วเสร็จชุมชนก็จะยกให้เป็นสมบัติของชุมชนและต้องการที่จะนำมาเก็บรักษาไว้ ภายในวัดเพื่อทำเป็นพิพิธภัณฑ์ชุมชนอีกด้วย

บริเวณที่ขุดพบโครงกระดูกและเครื่องปั้นดินเผา

บริเวณที่ขุดพบโครงกระดูกและเครื่องปั้นดินเผา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 4 ได้ลงพื้นที่มาทำการตรวจสอบโครงกระดูกและสิ่งของที่ค้นพบในภาพรวมทั้งหมด เพื่อทำการบันทึกข้อมูล และรอให้เจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากร มาทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ซ่อนตัวมาพันปี! พบโครงกระดูกมนุษย์-สมบัติล้ำค่า เผยให้โชคเจ้าของบ้านมาแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง