โผล่อีกรายเรียก1แสน! สั่งสาวทำกระทงการ์ตูนดังเรียกตร.จับ น้องสาว16ไม่รู้เรื่องโดนด้วย(คลิป)

5 พ.ย. 2562 - 20:31 น.

โผล่อีกรายเรียก1แสน! สั่งสาวทำกระทงการ์ตูนดังเรียกตร.จับ น้องสาว16ไม่รู้เรื่องโดนด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี น้องอ้อม (นามสมมติ) เด็กหญิงวัย 15 ปี ชาว จ.นครราชสีมา ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ดำเนินการล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ หลังประดิษฐ์กระทงขายโดยติดรูปตัวการ์ตูนดัง คุมะ และแมวการ์ฟิล พร้อมเรียกเงินค่าปรับ 5 หมื่นบาท เพื่อเป็นการไกล่เกลี่ย ซึ่งต่อมา บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะตัวแทนลิขสิทธิ์ ของบริษัท San-X ประเทศญี่ปุ่น ชี้แจงว่า ไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมายแต่อย่างใด

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 5 พ.ย. ที่จ.ร้อยเอ็ด น.ส.สา (นามสมมติ) อายุ 24 ปี ซึ่งถูกจับประดิษฐ์กระทงขายติดรูปตัวการ์ตูนดังละเมิดละเมิดลิขสิทธิ์ หลังมีคนสั่งซื้อทางเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมาเหมือนกัน เปิดเผยเรื่องที่เกิดขึ้นว่า เพิ่งเรียนจบชั้นปวส. สาขาวิชาคอมพิวเตอร์กราฟิก ตอนนี้ว่างงานจึงทำกระทงขายช่วงงานลอยกระทงผ่านโซเชียล และลองเอารูปการ์ตูนมาติดเป็นแบบสมมติในกระทงขนมปังโชว์ภาพในเฟซบุ๊ก


ต่อมาปรากฎว่า มีคนติดต่อผ่านเฟซบุ๊กมาอยากให้ทำกระทงตามรูปที่โพสต์ไว้ โดยสอบถามว่าทำได้หรือไม่ และขายในราคาเท่าไหร่ จากนั้นก็ทำตามออเดอร์ที่สั่งซื้อ รวม 30 กระทงแล้วนำไปส่งตามสถานที่ที่ระบุคือริมถนนแจ้งสนิท ข้างที่ว่าการอำเภอธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเราไม่ชำนาญเส้นทาง จึงให้น้องสาวอายุ 16 ปีนั่งไปเพื่อบอกทาง เมื่อไปถึงพบผู้ที่สั่งซื้อรออยู่จุดนัดหมายแล้วจ่ายเงินค่ากระทง จากนั้นแสดงตัวและหลักฐานว่าเป็นตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์ ชี้ให้ตำรวจจับกุม ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ เพื่อการค้า

น.ส.สา กล่าวต่อว่า เมื่อตนกับเพื่อนถูกนำตัวไปที่ สภ.ธวัชบุรี ตำรวจได้พาน้องอายุ 16 ปีส่งศาลคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดร้อยเอ็ด ระหว่างตนถูกสอบสวน ผู้ที่อ้างว่าเป็นตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์บอกว่า ถ้าอยากจบเรื่องต้องจ่ายเงิน 5 หมื่นบาท หากไม่อย่างนั้น ก็จะถูกดำเนินการตามกฎหมาย แล้วยังบอกว่าจริงๆต้องจ่าย 1 แสน คือ คนละ 5 หมื่น

แต่ครอบครัวไม่มีเงินจึงถูกแจ้งข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมาย ก่อนญาติจะนำเงินสด 2 หมื่นบาทมาประกันตัวออกไป เรื่องนี้ตนไม่มั่นใจว่า ตำรวจที่มาร่วมกับผู้ที่อ้างว่าเป็นตัวแทนบริษัทนั้นมีส่วนรู้เห็นเป็นใจกันด้วยหรือไม่ และอีกอย่างน้องสาวที่นั่งมาเป็นเพื่อนก็ถูกจับด้วยทั้งๆที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆเลย


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อนด้านพ.ต.อ.ไกร สอนสี ผกก.สภ.ธวัชบุรี เปิดเผยเรื่องนี้ว่า หลักการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่เป็นไปตามระเบียบและขั้นตอนของกรมตำรวจ เราไม่สามารถจะไปฝ่าฝืนหรือไปร่วมกระทำผิดกับทางผู้ที่อ้างว่าเป็นตัวแทนของบริษัทนั้นโดยเด็ดขาด แต่ถ้าหากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ทำตามที่มีผู้ร้องและขอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกระบวนการของกฎหมาย ก็จะถือว่าเป็นการละเว้นการปฎิบัติหน้าที่

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โผล่อีกรายเรียก1แสน! สั่งสาวทำกระทงการ์ตูนดังเรียกตร.จับ น้องสาว16ไม่รู้เรื่องโดนด้วย(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง