มะนาว มีหนาว ดีเอสไอ จ่อหมายจับ หากสอบพบเป็นแม่ข่ายแม่มณี เปิดศูนย์สอบเหยื่อ 11 แห่งทั่วประเทศ คัดแยกผู้เสียหายกับแม่ข่าย พบมี 4 พันกว่าราย

มะนาว วันที่ 6 พ.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคารบี ผู้เสียหายคดีแชร์แม่มณีกว่า 30 คน เดินทางเข้าให้ข้อมูลกับ นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ นายพงศธร อินอำนวย พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ชำนาญการพิเศษ กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ อ่านข่าว มะนาว แจงสัมพันธ์ แม่มณี ให้โอกาสเคลียร์เงิน-ไม่เชื่อหนีแล้ว ซัดกลับทุกคนก็โลภ

นายปิยะศิริ กล่าวว่า วันนี้ได้นัดประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีแชร์แม่มณี เพื่อวางรูปคดีให้ดำเนินการสอบสวนไปในทิศทางเดียวกัน โดยวันที่ 7 พ.ย.ดีเอสไอจะประกาศสถานที่สอบปากคำในเว็บไซต์ของดีเอสไอ เพื่อให้ผู้เสียหายทั่วประเทศทั้งที่ลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ด 4 พันกว่าราย และผู้ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน เดินทางไปให้ปากคำที่ศูนย์ประจำภาคทั่วประเทศ 11 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย.-22 พ.ย.นี้ ทั้งนี้ ขอให้ผู้เสียหายให้การตามข้อเท็จจริง

และเมื่อดีเอสไอได้รับสำนวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาสอบสวนไม่เกิน 2 สัปดาห์จะได้ความชัดเจนว่าใครเป็นแม่ทีมและใครเป็นผู้เสียหาย จากนั้นจึงจะสามารถออกหมายจับหรือหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนได้ โดยดีเอสไอจะประสาน ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงินควบคู่ไปด้วย ส่วนการเฉลี่ยเงินคืนผู้เสียหายขึ้นอยู่กับว่าสามารถยึดอายัดทรัพย์ได้แค่ไหน อาจต้องใช้เวลานานและคงจะไม่สามารถคืนเงินได้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์

นายปิยะศิริ กล่าวต่อว่า คณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอไม่สามารถนำข้อมูลจากโซเชียลที่กล่าวอ้างและแชร์ต่อกันว่าคนนั้นคนนี้เป็นแม่ข่ายของแม่มณี ต้องสอบสวนให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ดังนั้น ขอให้ผู้เสียหายทุกคนให้การตามจริง โดยตัวเลขผู้เสียหายที่ลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ดประมาณ 4,000 กว่าคน ดีเอสไอต้องคัดกรองก่อน เพราะผู้เสียหายบางคนไปแจ้งความกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย ตัวเลขจึงอาจอยู่ที่ประมาณ 3,800 คน ซึ่งระหว่างรอสำนักงานตำรวจแห่งชาติโอนสำนวนให้วันที่ 15 พ.ย.นี้ ดีเอสไอจะทยอยสอบปากคำผู้เสียหายและพยานทีละคนจนครบ

และหลังจากที่ทำการสอบสวนแล้วจะมีการขออนุมัติหมายจับหรือออกหมายเรียกเพิ่ม เพราะไม่เชื่อว่าผู้ต้องหาแค่ 2 รายไม่สามารถทำเองทุกอย่างได้ จะต้องมีทีมแอดมินทำหน้าที่กระจายข้อมูล โฆษณาประชาสัมพันธ์หาลูกค้า และคนรับโอนเงิน ส่วนดาราหรือเน็ตไอดอลที่ร่วมสร้างภาพและออกงานกับแม่มณีนั้น หากคณะพนักงานสอบสวนตรวจสอบพบพฤติกรรมเข้าข่าย หรือมีส่วนในวงแชร์จะเรียกมาสอบปากคำด้วย แต่ถ้าถูกแอบอ้างชื่อและต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจก็สามารถเข้าให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนได้ ทั้งนี้ ขอให้ผู้เสียหายเตรียมหลักฐานสำเนาบัตรประชาชน เอกสารการโอนเงิน สเตทเมนต์ หรือแชทไลน์ที่แจ้งโอนเงิน พนักงานสอบสวนจะได้คัดแยกว่าใครเป็นผู้เสียหาย หรือแม่ข่ายกันแน่

นายพงศธร กล่าวว่า ในส่วนการคัดแยกแม่ข่ายนั้น ตามปกติประชาชนกว่า 4,000 คน จะมาฝากเงินกับตัวแม่มณีเองโดยตรงอาจเป็นไปได้ยาก ซึ่งกระบวนการกลุ่มคนเหล่านี้จะมีแม่ข่าย หรือแม่ทีมคอยสร้างและเก็บเงินจากลูกทีมมาอีกทอดหนึ่งก่อนนำมาส่งแม่มณี แต่หลังจากได้ดอกเบี้ยแล้วจะส่งคืนลูกแชร์เต็มตามแพ็คเกจ 93% ที่แม่มณีกำหนดหรือไม่ เพราะปกติแม่ข่ายพวกนี้จะมีการหักหัวคิวด้วย ดังนั้น การสอบสวนขอให้ผู้เสียหายให้การตามข้อเท็จจริงว่าโอนเงินโดยตรงไปที่แม่มณีหรือแม่ข่าย ซึ่งจากการทำคดีแชร์ลูกโซ่มากว่า 5 ปี ผู้เสียหายมักจะสนิทกับแม่ข่ายและจะไม่ให้การซัดทอด เพื่อปกป้องช่วยเหลือกัน แต่พนักงานสอบสวนก็พิจารณาจากพฤติกรรมในการชักชวนครบองค์ประกอบความผิดหรือไม่ และใช้วิธีไล่เส้นทางการเงินดูจะทำให้ทราบว่าใครเป็นแม่ข่าย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้เสียหายที่มาให้ข้อมูลในวันนี้มีทั้งลูกข่ายของแม่มณี และ น.ส.จุฑาทิพย์ นิ่มนวล หรือมะนาว รวมทั้งแม่ข่ายคนอื่นๆ ซึ่งในส่วนของลูกข่ายมะนาวนั้น เท่าที่มีข้อมูล มีมูลค่าความเสียหายกว่า 71 ล้านบาท เบื้องต้นทางดีเอสไอจะสอบปากคำและเก็บข้อมูลอย่างละเอียด หากพบว่าแม่ข่ายรายใดมีความผิดก็จะเตรียมออกหมายจับทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน