Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 29 พ.ค. 2563

สมัชชาคนจน ชี้รัฐบาลไม่ทำตามสัญญา ตกลงเรื่องที่ทำกินแล้ว แต่ไม่ทำอะไรเลย!

7 พ.ย. 2562 - 12:19 น.

สมัชชาคนจน ชี้รัฐบาลไม่ทำตามสัญญา ตกลงเรื่องที่ทำกินแล้ว แต่ไม่ทำอะไรเลย!

วันที่ 7 พ.ย. สมัชชาคนจน ที่เป็นกลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาของหน่วยงานรัฐ ออก แถลงการณ์สมัชชาคนจนฉบับที่ 13 “เมื่อไม่ทำตามข้อตกลง เราจึงต้องมาทวงสัญญา” ความว่า จากการชุมนุมของสมัชชาคนจนเมื่อวันที่ 6-23 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมานั้น ได้มีการเจรจาและบรรลุข้อตกลงร่วมกันระหว่างรัฐบาลและสมัชชาคนจน ดังนี้

1.)รัฐบาลได้รับทราบข้อร้องเรียนและข้อเสนอเชิงนโยบายของสมัชชาคนจน ซึ่งได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาในทันที และจะขับเคลื่อนผลักดันการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องต่อไป

2.)รัฐบาลร่วมกับสมัชชาคนจน ได้จัดทำบันทึกข้อตกลงซึ่งมีกรอบเวลาร่วมกันในการดำเนินการแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียนและข้อเสนอเชิงนโยบาย ซึ่งจะได้นำผลการจัดทำบันทึกข้อตกลงดังกล่าวนำเรียนที่ประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งต่อไป โดยในกรณีปัญหาฝายหัวนาและเขื่อนราษีไศล ได้มีข้อตกลงร่วมกันว่าจะกำหนดวันประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาฝายหัวนาและเขื่อนราษีไศลในวันเดียวกัน ภายในเดือนตุลาคม 2562

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

3.)สำหรับข้อเสนอให้แต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของสมัชชาคนจน ตามร่างคำสั่งที่สมัชชาคนจนเสนอไว้ จะได้เร่งดำเนินการนำกราบเรียนนายกรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาต่อไป

4.)สำหรับเรื่องที่สมัชชาคนจนมีความวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่ง คือ การผ่อนผันให้ทำกินในที่ดินเดิมของสมัชชาคนจนนั้น ในเรื่องนี้ได้มีการจัดทำบันทึกความเข้าใจระหว่างสมัชชาคนจนและรัฐบาล ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้เห็นชอบแล้ว เพื่อแนบกับบันทึกข้อตกลง และนำเรียนที่ประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งต่อไป

เมื่อบรรลุข้อตกลงดังกล่าวพวกเราจึงได้ประกาศยุติการชุมนุมเพื่อแสดงความจริงใจต่อรัฐบาลในวันที่เราเดินทางกลับบ้าน เราเชื่อมั่น ไว้ใจ และมีความหวังอย่างยิ่งว่าข้อตกลงระหว่างรัฐบาลกับสมัชชาคนจนจะได้รับการดำเนินการตามที่ผู้แทนรัฐบาลรับปากไว้

แต่ถึงตอนนี้กลับกลายเป็นว่ารัฐบาลยังไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ พวกเราจึงมีความจำเป็นที่จะต้องมาทวงถามสัญญากับนายกรัฐมนตรี

“ประชาธิปไตยที่กินได้ การเมืองที่เห็นหัวคนจน”

ทั้งนี้ เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. ที่สนามจอดเฮลิคอปเตอร์ ชั่วคราว โรงเรียนราษีไศล อ.ราษีไศล กลุ่มสมัชชาคนจน ประมาณ 300 คน ทยอยกันเดินทางมาเพื่อรอพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมคณะ ที่อยู่ระหว่างเดินทางลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ

เพื่อเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาสมัชชาคนจน โดยขู่ว่าหากไม่ได้คำตอบที่พอใจ จะปิดสนามเฮลิคอปเตอร์เพื่อไม่ให้ขึ้น โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เจรจาต่อรองอยู่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมัชชาคนจน ชี้รัฐบาลไม่ทำตามสัญญา ตกลงเรื่องที่ทำกินแล้ว แต่ไม่ทำอะไรเลย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง