สมัชชาคนจน ชี้รัฐบาลไม่ทำตามสัญญา ตกลงเรื่องที่ทำกินแล้ว แต่ไม่ทำอะไรเลย!

สมัชชาคนจน ชี้รัฐบาลไม่ทำตามสัญญา ตกลงเรื่องที่ทำกินแล้ว แต่ไม่ทำอะไรเลย!
สมัชชาคนจน ชี้รัฐบาลไม่ทำตามสัญญา

สมัชชาคนจน ชี้รัฐบาลไม่ทำตามสัญญา ตกลงเรื่องที่ทำกินแล้ว แต่ไม่ทำอะไรเลย!

วันที่ 7 พ.ย. สมัชชาคนจน ที่เป็นกลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาของหน่วยงานรัฐ ออก แถลงการณ์สมัชชาคนจนฉบับที่ 13 “เมื่อไม่ทำตามข้อตกลง เราจึงต้องมาทวงสัญญา” ความว่า จากการชุมนุมของสมัชชาคนจนเมื่อวันที่ 6-23 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมานั้น ได้มีการเจรจาและบรรลุข้อตกลงร่วมกันระหว่างรัฐบาลและสมัชชาคนจน ดังนี้

1.)รัฐบาลได้รับทราบข้อร้องเรียนและข้อเสนอเชิงนโยบายของสมัชชาคนจน ซึ่งได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาในทันที และจะขับเคลื่อนผลักดันการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องต่อไป

2.)รัฐบาลร่วมกับสมัชชาคนจน ได้จัดทำบันทึกข้อตกลงซึ่งมีกรอบเวลาร่วมกันในการดำเนินการแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียนและข้อเสนอเชิงนโยบาย ซึ่งจะได้นำผลการจัดทำบันทึกข้อตกลงดังกล่าวนำเรียนที่ประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งต่อไป โดยในกรณีปัญหาฝายหัวนาและเขื่อนราษีไศล ได้มีข้อตกลงร่วมกันว่าจะกำหนดวันประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาฝายหัวนาและเขื่อนราษีไศลในวันเดียวกัน ภายในเดือนตุลาคม 2562

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

3.)สำหรับข้อเสนอให้แต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของสมัชชาคนจน ตามร่างคำสั่งที่สมัชชาคนจนเสนอไว้ จะได้เร่งดำเนินการนำกราบเรียนนายกรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาต่อไป

4.)สำหรับเรื่องที่สมัชชาคนจนมีความวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่ง คือ การผ่อนผันให้ทำกินในที่ดินเดิมของสมัชชาคนจนนั้น ในเรื่องนี้ได้มีการจัดทำบันทึกความเข้าใจระหว่างสมัชชาคนจนและรัฐบาล ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้เห็นชอบแล้ว เพื่อแนบกับบันทึกข้อตกลง และนำเรียนที่ประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งต่อไป

เมื่อบรรลุข้อตกลงดังกล่าวพวกเราจึงได้ประกาศยุติการชุมนุมเพื่อแสดงความจริงใจต่อรัฐบาลในวันที่เราเดินทางกลับบ้าน เราเชื่อมั่น ไว้ใจ และมีความหวังอย่างยิ่งว่าข้อตกลงระหว่างรัฐบาลกับสมัชชาคนจนจะได้รับการดำเนินการตามที่ผู้แทนรัฐบาลรับปากไว้

แต่ถึงตอนนี้กลับกลายเป็นว่ารัฐบาลยังไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ พวกเราจึงมีความจำเป็นที่จะต้องมาทวงถามสัญญากับนายกรัฐมนตรี

“ประชาธิปไตยที่กินได้ การเมืองที่เห็นหัวคนจน”

ทั้งนี้ เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น.  ที่สนามจอดเฮลิคอปเตอร์ ชั่วคราว โรงเรียนราษีไศล อ.ราษีไศล กลุ่มสมัชชาคนจน ประมาณ 300 คน ทยอยกันเดินทางมาเพื่อรอพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมคณะ ที่อยู่ระหว่างเดินทางลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ

เพื่อเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาสมัชชาคนจน โดยขู่ว่าหากไม่ได้คำตอบที่พอใจ จะปิดสนามเฮลิคอปเตอร์เพื่อไม่ให้ขึ้น โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เจรจาต่อรองอยู่

บทความก่อนหน้านี้เผยอาการล่าสุด ใบปอ ลูกทุ่งดัง ย้ายรพ. – พ่อแม่รุดเคารพศพผู้เสียชีวิต-เยียวยาเบื้องต้น
บทความถัดไป“คิง เพาเวอร์ แอนด์ ดิสนีย์ โฟรเซ่น 2 แมจิคัล เจอร์นีย์” (King Power and Disney’s Frozen 2 Magical Journey)