Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

ลูกศิษย์เศร้า! สิ้น หลวงตาละมัย ตำนานจอมอาคมแห่งเมืองสองแคว สิริอายุ 90 ปี

8 พ.ย. 2562 - 13:50 น.

ลูกศิษย์เศร้า! สิ้น ‘หลวงตาละมัย’ ตำนานจอมอาคมแห่งเมืองสองแคว สิริอายุ 90 ปี เผยเป็นเกจิที่มีวัตรปฏิบัติพระธรรมวินัยของสงฆ์เคร่งครัด ปฏิบัติกรรมฐานวิปัสสนา ปลุกเสก น้ำมนต์ ลงอักขระเครื่องรางของขลัง โยกย้ายกระแสจิต วิชาอาคม

หลวงตาละมัย / เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระวรญาณมุนี หรือ หลวงตาละมัย อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อดีตผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดอรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก มรณภาพ ลงแล้วเมื่อเวลา 05.30 น. ที่ผ่านมา สิริอายุ 90 ปี พรรษา 70

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พระวรญาณมุนี บวชเป็นพระภิกษุมาตั้งแต่อายุครบ 20 ปี ที่วัดจอมทอง ต.จอมทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งมีนามเดิมว่า แจ่ม เอมหยวก เกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2473 ท้องที่ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก
ภายหลังจากอุปสมบทได้รับฉายาว่า “สุธมฺโม” ได้ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย ปริยัติธรรม จนได้นักธรรมเอก และสนใจทางด้านประพฤติปฏิบัติธรรมทางกรรมฐานวิปัสสนา ปลุกเสก น้ำมนต์ ลงอักขระเครื่องรางของขลัง นั่งปรก โยกย้ายกระแสจิตพอร่ำเรียนวิชาอาคมสำเร็จ จึงออกเดินธุดงค์ไปในป่าพื้นที่จังหวัดต่างๆ

จนกระทั่งวันหนึ่งขณะนั่งกรรมฐานเรียกว่าสมถะภาวนาภายในถ้ำน้ำปัง จังหวัดเพชรบูรณ์ เวลาประมาณ 10.00 น. มีภิกษุรูปหนึ่งเข้าไปกราบ 3 ครั้ง พร้อมกับเอ่ยปากเรียกว่า “หลวงปู่ครับ หลวงปู่อยู่ที่นานหรือยัง” “หลวงตาครับ หลวงตาอยู่ที่นี่นานหรือยัง” “หลวงพ่อครับ หลวงพ่ออยู่ที่นี่นานหรือยัง” โดยที่ท่านไม่ยอมตอบทั้ง 3 ครั้ง เพราะคิดว่าพระภิกษุรูปนั้นเสียสติหรือถูกผีเข้าสิง

อย่างไรก็ตาม ท่านจะหยุดภาวนาเรียกว่า “มนต์คลาย” แล้วลืมตาดูพระรูปนั้นแล้วถามว่า “ทำไมท่านจึงพูดอย่างนี้กับฉัน” พระภิกษุรูปนั้นตอบว่า “ฉันเห็นหลวงพี่แก่หง่อมเลยครับ” จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่บุคคลใกล้ชิด พากันเรียกขานว่า “หลวงตา” มาตั้งแต่มีอายุ 25 ปี และบวชมาได้เพียง 5 พรรษาเท่านั้น

เนื่องจากหลวงตาละมัยเป็นพระที่มีวัตรปฏิบัติพระธรรมวินัยของสงฆ์อย่างเคร่งครัด จึงได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดใหญ่ เมื่อปี 2516 และอีก 2 ปี ต่อมาได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็น “พระครูประสาทธรรมวัตร” ในปี 2518 ทำให้มีบุคคลทั่วไปให้ความศรัทธา มักจะมีกิจนิมนต์ไปเจิมป้าย ดูฤกษ์ยาม บริษัท ห้าง ร้าน สร้างบ้าน อาคาร โดยเฉพาะน้ำมนต์ เชื่อกันว่ามีอิทธิฤทธิ์และศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก พุทธคุณสามารถขจัดปัดเป่าอันตรายทั้งปวง จึงมีบุคคลระดับเข้าไปขอให้ท่านอาบน้ำมนต์ทั้งข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน จนถึงระดับนักการเมืองชื่อดัง นายทหารระดับสูงของกองทัพบกและกองทัพอากาศ

ประการสำคัญยังได้รับการยอมรับจากพระเกจิอาจารย์ที่มีพรรษาอาวุโสกว่า และมีชื่อเสียงในสายกรรมฐานค่อนข้างแนบแน่น และร่วมพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลต่างๆ อยู่เสมอ อาทิ พระราชอุดมมงคล หรือหลวงพ่ออุตมะ พระราชพรหมญาณ หลวงปู่โง่น โสรโย หลวงพ่อฤาษีลิงดำ เป็นต้น สิ่งหนึ่งที่เป็นวัตรปฏิบัติเคร่งครัด นับตั้งแต่ปี 2515 ไม่เคยขาดกล่าวคือ ในฤดูการทอดกฐินและเข้าพรรษา ท่านจะกลับไปรับกฐินและจำพรรษาที่วัดใหญ่ อันเป็นวัดที่ประดิษฐานหลวงพ่อพระพุทธชินราช

จึงนับว่าพระวรญาณมุนี เป็นพระภิกษุที่จรรโลงและเผยแผ่พระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง มั่นคงต่อการบำเพ็ญตนอยู่ในกรอบของผู้ทรงศีล ประพฤติปฏิบัติพระธรรมวินัยของสงฆ์ ดุจดังคำสั่งสอนแห่งพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งสืบทอดความเป็นศิษย์ตถาคตภายใต้ร่มกาสาวพัสตร์มายาวนาน 70 พรรษา

ภาพจากเฟซบุ๊ก วัดอรัญญิก หลวงตาละมัย อ.เมือง จ.พิษณุโลก, พิทธาจารย์ วรวิทย์ อภิชาชาญ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกศิษย์เศร้า! สิ้น หลวงตาละมัย ตำนานจอมอาคมแห่งเมืองสองแคว สิริอายุ 90 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง