ปิดตำนาน ร้านตัดผมดังกาฬสินธุ์ อยู่มานาน 50 ปี พิษเศรษฐกิจทรุด แบกต้นทุนไม่ไหว! 

ปิดตำนาน ร้านตัดผมดังกาฬสินธุ์  อยู่มานาน 50 ปี พิษเศรษฐกิจทรุด

ปิดตำนานร้านตัดผมดังกาฬสินธุ์ อยู่มานาน 50 ปี พิษเศรษฐกิจทรุด แบกต้นทุนไม่ไหว! 

วันที่ 8 พ.ย. ที่ร้านต้อยบาร์เบอร์ ถนนชัยสุนทร เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ร้านตัดผมชายเก่าแก่ของเมืองกาฬสินธุ์ ปิดตัวลงเป็นการถาวรแล้วตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย. 62 เป็นต้นไป ผู้สื่อข่าว เข้าไปสอบถามสาเหตุของการปิดร้านบาร์เบอร์ชื่อดังแห่งนี้

มีลูกค้าจำนวนมากจะเดินทางมาใช้บริการแต่ต้องผิดหวัง และลูกรู้สึกเศร้าเสียดายที่จะไม่มีโอกาสได้ใช้บริการกับช่างตัดผมชายมือหนึ่งของ จ.กาฬสินธุ์อีกต่อไป เพราะวันนี้นายสมชาย เกตุศิริ อายุ 58 ปี หรือเสี่ยต้อย เจ้าของร้านต้อยบาร์เบอร์กำลังเก็บของ เครื่องมือตัดผมออกจากร้าน ถือเป็นสัญญาณของการปิดร้านอย่างถาวร

นายสมชาย เกตุศิริ หรือ ช่างต้อยบาร์เบอร์ กล่าวว่า ร้านต้อยบาร์เบอร์ เปิดให้บริการตัดผมชายมาตั้งแต่สมัยปู่ สืบทอดต่อมาจนถึงรุ่นของตนเองซึ่งเป็นรุ่นที่ 3 รวมระยะเวลากว่า 50 ปี มีลูกค้าทุกช่วงวัยเดินทางมาใช้บริการซึ่งเปิดให้บริการแบบไม่มีวันหยุดตั้งแต่ 07.00 น. – 20.00 น. โดยมีราคาตัดผมผู้ใหญ่ 60 บาท เด็กเล็ก 30 บาท เด็กโต 40 บาท สระผม 40 บาท เป่าลอน 25 บาท แคะหู 25 บาท ล้างหู 25 บาท ล้างตา 25 บาท และย้อมผม 100 บาท

จนกระทั่ง 3 ปี มานี้ภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ลูกค้าบางตา โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นลูกค้าใหม่กลับไม่มาใช้บริการหันไปที่นิยมใช้บริการร้านหรูติดแอร์แม้ว่าจะมีราคาสูงก็ตาม ขณะที่ลูกประจำต่างก็มีอายุสูงขึ้นบางรายก็เสียชีวิตไปแล้ว ตลอด 3 ปีที่ผ่านมาต้องแบกรับค่าเช่าร้าน ค่าไฟ ค่าน้ำมาโดยตลอด กระทั่งสัญญาเช่าตึกจะสิ้นสุดลงในปลายเดือน พ.ย. นี้ จึงตัดสินใจปิดร้านเป็นการถาวร

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายสมชาย กล่าวว่าอีกว่า ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตัดสินใจปิดร้าน ประกอบกับอายุที่มากขึ้น รวมถึงไม่มีผู้สืบทอดอาชีพ เพราะลูกชายก็มีงานทำแล้ว ซึ่งเห็นว่าหากจะดันทุรังเปิดร้านต่อไปก็จะเป็นการเพิ่มภาระรายจ่ายให้กับครอบครัว เพราะปัจจุบันรายได้ของร้านต้อยบาร์เบอร์ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย ไม่สามารถเลี้ยงตัวเองได้แล้ว ซึ่งหลังจากปิดร้านไปแล้วก็จะช่วยลูกชายทำธุรกิจ และเลี้ยงหลานให้เวลาอยู่กับกับครอบครัวให้มากขึ้น

ด้าน นายมงคล ภูแล่นคู่ ลูกค้าประจำร้านต้อยบาร์เบอร์ กล่าวว่า วันนี้ตั้งใจจะมาตัดผมที่ร้านแต่เมื่อก้าวเดินเข้าไปในร้านต้องตกใจเพราะสภาพร้านที่ว่างเปล่าปัตตาเลี่ยนถูกนำมาห้อยไว้หน้าร้าน เมื่อสอบถามจึงทราบว่าปิดให้บริการอย่างถาวร รู้สึกเสียดายมากเพราะใช้บริการร้านนี้มาโดยตลอดนานกว่า 10 ปีแล้ว เหมือนเสียช่างตัดผมมือหนึ่งไปเลย

ทั้งนี้ สำหรับอุปกรณ์ตัดผมของร้านต้อยบาร์เบอร์ ทั้งเก้าอี้ ปัตตาเลี่ยน กรรไกร และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ได้ขายในราคาถูกให้กับครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง เพื่อนำไปฝึกตัดผมให้กับนักเรียนในโรงเรียน ขณะที่ห้องเช่าที่อยู่มากว่า 50 ปี ก็จะส่งคืนเจ้าของในลำดับต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ต่อเนื่องอีก4ปี! SMMคว้าสิทธิ์เวิลด์ไวด์ เอวีซี – พีพีทีวี ยิงสดช่องเดียวในไทย
บทความถัดไปไมค์-ภัทรเดช จัดแฟนมีตติ้ง เตรียมเซอร์ไพรส์ โชว์บนเตียง รับรองความฟิน