“มณเฑียร” ชี้ กระบวนการมีส่วนร่วมภาคปชช. สำคัญต่อการแก้ปัญหาแต่ละพื้นที่

8 พ.ย. 2562 - 17:51 น.

“มณเฑียร” ชี้ กระบวนการมีส่วนร่วมภาคปชช. สำคัญต่อการแก้ปัญหาแต่ละพื้นที่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 พ.ย. ที่ จ.แพร่ นายมณเฑียร บุญตัน สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังพบปะพูดคุยกับส่วนราชการ และประชาชน ในพื้นที่ จ.แพร่ ว่า การลงพื้นที่ตามโครงการส.ว.พบประชาชน ส่วนใหญ่เป็นการติดตามภารกิจที่สอดคล้องกับการปฏิรูปประเทศ และยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งใน จ.แพร่ พบปัญหาเรื่องที่ดินทำกิน การบริหารจัดการน้ำ การท่องเที่ยว ไฟป่า และหมอกควัน ซึ่งการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดการปัญหาทุกเรื่องเป็นสิ่งสำคัญ


ฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงบประมาณ หรือข้อจำกัดของระบบราชการ หากประชาชนได้มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาตั้งแต่ต้น การจัดการปัญหาก็จะประสบความสำเร็จได้ แต่หากเป็นการสั่งการโดยความพยายามใช้รูปแบบการแก้ปัญหาแบบเดียวกันหมดทั่วประเทศ โดยไม่ได้คำนึงถึงการมีส่วนร่วมของประชาชน การแก้ปัญหาก็จะเป็นไปด้วยความยากลำบาก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส.ว.จึงให้ความสำคัญต่อการพูดคุยรับฟังปัญหาของประชาชน จากนั้น จึงเอารูปแบบจากการทำงานร่วมกันของภาครัฐ ทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และภาคประชาสังคม เข้าสู่กระบวนการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน ซึ่งเป็นเรื่องที่วุฒิสภาให้ความสำคัญ และการพบประชาชนในภาคเหนือตอนบน รวมถึงพื้นที่อื่นๆทั่วประเทศจะทำให้เราเข้าใจถึงความต้องการของประชาชนได้ดียิ่งขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “มณเฑียร” ชี้ กระบวนการมีส่วนร่วมภาคปชช. สำคัญต่อการแก้ปัญหาแต่ละพื้นที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง