คนขับรถพยาบาลเผย นาทีปิกอัพขับขวาง ต้องรีบส่งคนไข้ ป่วยไตวายเฉียบพลัน

คนขับรถพยาบาลเผย นาทีปิกอัพขับขวาง ต้องรีบส่งคนไข้ ป่วยไตวายเฉียบพลัน

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Wichai Chaichana โพสต์คลิปเหตุการณ์รถกระบะคันหนึ่ง ขับอยู่ด้านหน้ารถพยาบาล ไม่ยอมเปิดทางให้ทั้งที่เปิดสัญญาณไฟและเสียงสัญญาณรถกู้ชีพดังชัดเจน พร้อมกับข้อความระบุว่า “ถ้าคนป่วยบนรถเป็นญาติเขา เขาจะหลบทางให้รถพยาบาลไหมหนา” หลังจากโพสต์เรื่องราวนี้ออกไปปรากฏว่า มีผู้มาแสดงความคิดเห็นมากมาย โดยส่วนใหญ่ต่างตำหนิผู้ขับขี่รถกระบะที่ไม่ยอมเปิดทางให้กับรถพยาบาลที่นำส่งผู้ป่วยไปรักษา

ล่าสุดวันที่ 8 พ.ย. นายวิชัย ชัยชนะ เจ้าหน้าที่ประจำรถพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งที่จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมา รับการว่าจ้าง ให้ช่วยนำส่งผู้ป่วยโรคมะเร็งตับ มีภาวะไตวายเฉียบพลัน ส่งไปรักษาต่อที่แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว และผู้ป่วยต้องได้รับออกซิเจนตลอดทาง ระหว่างที่นำส่งผู้ป่วยซึ่งใช้เส้นทางขอนแก่น-ยางตลาด ภายในรถพยาบาลมีเจ้าหน้าที่ 3 คน และญาติผู้ป่วยรวม 7 คน

นายวิชัย กล่าวต่อว่า ปรากฏว่ามีรถกระบะคันดังกล่าวซึ่งวิ่งอยู่ด้านหน้าช่องจราจรขวาสุดไม่ยอมเปิดทางให้กับรถที่กำลังนำส่งผู้ป่วย เป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ทั้งที่รถเปิดสัญญาณไฟและเสียงแจ้งเตือนตลอดระยะทาง จึงตัดสินใจนำมือถือมาถ่ายคลิปเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพื่อเอาไว้เป็นอุทธาหรณ์เตือนผู้ขับขี่คนอื่นๆ จึงตัดสินใจขับตามหลังไปจนถึงแยกไฟแดง และเบี่ยงรถออกด้านข้างปรากฏว่าคนขับรถเป็นสุภาพสตรีและกำลังใช้โทรศัพท์อยู่ จึงสันนิษฐานว่าคนคนขับรถกระบะไม่ทันสังเกตและมองกระจกหลังว่ามีรถกู้ชีพตามหลังมา

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายวิชัย กล่าวต่อว่า มีหลายคนตอบคอมเม้นว่าทำไมไม่ยอมใช้เลนส์ซ้ายสุด อธิบายว่า ช่องจราจรซ้ายสุดสภาพถนนขรุขระ ขณะที่ขนป่วยก็มีอาการบาดเจ็บตามร่างกายและต้องนอนตะแครงจึงไม่เหมาะที่จะใช้เส้นทางดังกล่าวประกอบกับ รถกระบะด้านหน้าก็ขับขี่แบบกั๊ก คือไม่รู้จะไปช่องทางซ้ายหรือขวาและเกรงจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

บทความก่อนหน้านี้โตโน่ เล่าเหตุการณ์ซึ้ง พระเอกดัง ยกมอเตอร์ไซค์ให้ฟรีๆ ทั้งที่เพิ่งเจอกันครั้งแรก
บทความถัดไปชายแดนใต้ : ประยุทธ์ ระบุยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว หลังเหตุยิงถล่ม ชรบ.ยะลา แต่ถ้ามีจะกำหนดสั้นที่สุด