อุ้มท้อง9เดือน คลอด3วันน้องวาวาสิ้นใจ! สาว18ใจสลายลูกคนแรก ข้องใจรพ.แจ้งตร.ส่งศพชันสูตร(คลิป)

9 พ.ย. 2562 - 18:32 น.

อุ้มท้อง9เดือน คลอด3วันน้องวาวาสิ้นใจ! สาว18ใจสลายลูกคนแรก ข้องใจรพ.แจ้งตร.ส่งศพชันสูตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 พ.ย. จากกรณีโลกโซเชียลเผยแพร่ภาพสะเทือนใจผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ‘Dara Chawpoe’ จากเหตุการณ์แม่คลอดลูกได้เพียง 3 วัน ลูกสาวก็เสียชีวิต ท่ามกลางความเสียใจของครอบครัว พร้อมระบุ ข้อความ “หลับให้สบายนะหลานวาวา ลืมตาดูโลกได้แค่ 3 วันเจ้าก็จากไปเสียแล้ว ไปเป็นนางฟ้าตัวน้อยบนสวรรค์นะค่ะ”

โดยเหตุการณ์นี้ น้องฟ้า อายุ 18 ปี มารดาด.ญ.วาวา อายุ 3 วัน ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา เปิดเผยเรื่องนี้ในสภาพอิดโรย หลังยังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในจ.ขอนแก่น โดยมีนายนราธิป อายุ 21 ปี สามีและญาติๆ คอยเฝ้าดูแลอยู่ไม่ห่าง

น้องฟ้า เปิดเผยว่า น้องวาวา เป็นลูกสาวคนแรก ที่ผ่านมาตนและสามีสุขภาพร่างกายแข็งแรงทั้ง 2 คน เมื่อตั้งครรภ์ได้ 2 เดือนได้ไปฝากครรภ์ที่รพ.สต.บ้านลาน และไปพบแพทย์ตามนัดทุกเดือน มีกำหนดคลอดวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา เมื่อครบกำหนดจึงมาผ่าคลอดที่ร.พ.ประจำอำเภอ ลูกสาวออกมาร่างกายแข็งแรง อวัยวะครบ 32 และไม่มีโรคแทรกซ้อน หลังคลอดจนถึงวันที่ 6 พ.ย.ลูกสาวก็ปกติและอยู่ในช่วงหัดดูดนมแม่ และครอบครัวไปแจ้งเกิดลูกสาวตั้งชื่อว่า ด.ญ.สุดารัตน์ หรือน้องวาวา

“จนกระทั่งช่วงสายวันที่ 7 พ.ย. พยาบาลมาแจ้งที่เตียงว่า ให้เอาลูกไปเจาะเลือด ซึ่งมีคุณยายมาอุ้มไปนานพอสมควร จากนั้นพยาบาลอุ้มลูกมาคืนที่เตียงแล้วสังเกตเห็นผ้าก็อตที่หลังมือลูก พยาบาลบอกว่า นอกจากเจาะเลือดแล้วลูกยังได้รับยาฆ่าเชื้อด้วย เนื่องจากลูกป่วย แต่ไม่ได้แจ้งว่าป่วยด้วยสาเหตุอะไร หรือป่วยเป็นไข้อะไร เจาะเลือดด้วยสาเหตุอะไร และฉีดยาฆ่าเชื้อให้ลูกเพราะอะไร พยาบาลและแพทย์ไม่ได้แจ้งรายละเอียดให้รู้เลย

น้องฟ้า กล่าวต่อว่า จากนั้นเวลาประมาณตีสองพยาบาลมาที่เตียง และบอกว่ามาฉีดยาฆ่าเชื้อให้น้องวาวาอีกครั้ง เมื่อพยาบาลให้ยาเรียบร้อยและเดินออกไป จึงอุ้มลูกมาให้นมปรากฏว่าลูกตัวแข็ง ไม่กระดุกกระดิก ก่อนพบว่าน้องเสียชีวิตแล้ว น้องวาวาเป็นหลานสาวคนแรกของครอบครัว ปู่ย่าตายายและคนในครอบครัวต่างพากันเสียใจมาก ขณะนี้ตนต้องรักษาสุขภาพร่างกายให้กลับมาแข็งแรงเป็นปกติ เพื่อจะเรียกร้องขอความเป็นธรรม และให้แพทย์หรือผู้เกี่ยวข้องออกมาเปิดเผยความจริงที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของน้องวาวา และเยียวยาให้กับครอบครัวด้วย

ด้านนายสุพจน์ อายุ 43 ปี บิดาน้องฟ้า กล่าวว่า หลังทราบว่าลูกสาวคลอลูกออกมาเป็นเพศหญิง ก็ดีใจที่จะได้อุ้มหลาน แต่ก็ต้องมาเสียใจ เพราะหลานสาวลืมตาดูโลกไม่นานก็ต้องจากไปแล้ว จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ขอบอกว่าเสียใจและติดใจสาเหตุการตายของหลานสาว จึงไปแจ้งความที่สภ.บ้านไผ่ ไว้เป็นหลักฐานและขอให้ส่งน้องวาวาไปชันสูตรที่ร.พ.ศรีนครินทร์ โดยตำรวจจะส่งศพไปวันที่ 11 พ.ย.นี้

ขณะนี้ทางครอบครัวจะยังไม่พูดคุยกับทางร.พ. เพราะญาติต้องการให้นิติเวชชันสูตรศพหลานสาว เพื่อทราบถึงสาเหตุที่เสียชีวิต แต่ถ้าร.พ.จะออกมาพูด ก็ต้องชี้แจงรายละเอียดของการเจาะเลือด เจาะเพื่ออะไร ผลเลือดออกมาหรือยัง และการให้ยาฆ่าเชื้อ ฆ่าเชื้ออะไร และอยากจะทราบต่ออีกว่า ทารกแรกเกิดนั้นการให้ยาฆ่าเชื้อหรือการฉีดยา จะต้องแจ้งมารดาหรือญาติที่ดูแลให้ทราบก่อนหรือไม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

วันเดียวกัน พ.ต.ท.ธีร์ธัช พงษ์สุวรรณ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.บ้านไผ่ เปิดเผยเรื่องนี้ว่า เบื้องต้นตำรวจรับแจ้งความไว้แล้วและจะส่งศพไปชันสูตรศพที่ร.พ.ศรีนครินทร์ เพื่อหาสาเหตุการตายของทารก แต่ยังไม่มีการสรุปว่าใครผิดพลาด หรือใครผิด เพราะทุกอย่างมีขั้นตอนการปฏิบัติ ทางการแพทย์ซึ่งก็ควบคุมโดยแพทยสภา

ขณะนี้ยังไม่ทราบว่า สสจ.ขอนแก่นตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงหรือยัง เพราะตำรวจจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายได้ ก็เมื่อมีผลสรุปจากนิติเวช รวมทั้งสาธารณสุขจังหวัดและแพทยสภาเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุ้มท้อง9เดือน คลอด3วันน้องวาวาสิ้นใจ! สาว18ใจสลายลูกคนแรก ข้องใจรพ.แจ้งตร.ส่งศพชันสูตร(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง