Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

ผวาแก๊งลิขสิทธิ์ทวงแค้น! ผู้ว่าฯโคราชส่ง‘อส.’เฝ้าน้องอ้อม-ครอบครัว คุ้มครองความปลอดภัย

9 พ.ย. 2562 - 21:01 น.

ผวาแก๊งลิขสิทธิ์ทวงแค้น! ผู้ว่าฯโคราชส่ง‘อส.’เฝ้าน้องอ้อม-ครอบครัว คุ้มครองความปลอดภัย

จากกรณีน้องอ้อม ด.ญ.อายุ 15 ปี ถูกล่อซื้อและดำเนินคดีลิขสิทธิ์กระทงลายการ์ตูน กลายเป็นข่าวดัง เมื่อเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่า คดีนี้อาจเข้าข่ายเป็นการกรรโชกทรัพย์ ต่อมายังามีผู้ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์จับในลักษณะนี้อีกจำนวนมากเข้าแจ้งความกับตำรวจ ขณะที่น้องอ้อม นำขนมปังข้าวโพดที่สั่งซื้อค้างสต๊อกไว้ในถุงจำนวนมาก เริ่มกลับมาทำกระทงอีกครั้ง เพื่อนำไปขายในช่วงเทศกาลลอยกระทงที่จะถึงนี้

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 9 พ.ย. เพจเฟซบุ๊ก ปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ได้โพสต์ภาพ เจ้าหน้าที่อส.จังหวัดนครราชสีมาหลายนาย เดินทางไปให้ความคุ้มครองและดูแลความปลอดภัยของครอบครัวน้องอ้อม หลังครอบครัวเกิดความวิตกกังวลเรื่องความปลอดภัย

โดยเพจเฟซบุ๊กปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ระบุว่า วันที่ 9 พ.ย. ผู้ว่าฯโคราช สั่งฝ่ายปกครอง จัดชุดคุ้มครองพยาน ภายหลังญาติเด็กหญิงเหยื่อลิขสิทธิ์กระทง ผวาไม่ได้รับความปลอดภัย

เจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้ประสานงานขอให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดนครราชสีมา เข้าคุ้มครองพยาน กรณีผู้เสียหายได้แจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับ นายประจักษ์ โพธิผล พร้อมพวกในข้อหากรรโชกทรัพย์ กรณีเรียกเงินค่าปรับการละเมิดลิขสิทธิ์ในการผลิตกระทงลายการ์ตูนจากผู้เสียหาย สืบเนื่องจากการโพสต์ข้อความหน้าเฟซบุ๊กของผู้ต้องหาที่อ่านแล้ว ทำให้ผู้เสียหายเกิดความรู้สึกหวาดกลัวและกังวลว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย

วันนี้ 9 พ.ย. 62 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคงจังหวัดนครราชสีมา จัดทีมดูแลคุ้มครองตามที่ร้องขอ โดยใช้อำนาจหน้าที่ในฐานะพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจเป็นการเบื้องต้น

โดยให้ทีมชุดคุ้มครองพยานไปดูแลและเยี่ยมเยียนที่บ้าน เช้า เย็น และหากน้องอ้อม หรือครอบครัว จะเดินทางออกจากบ้าน ก็ให้ประสานชุดคุ้มครองเพื่อดูแลความปลอดภัย และได้สั่งการเน้นย้ำให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ให้การดูแลคุ้มครองอีกทีมหนึ่ง เพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับครอบครัวและญาติ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยในวันจันทร์ที่ 11 พ.ย. 2562 กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จะได้มีหนังสือถึงสำนักงานยุติธรรมจังหวัด และผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เพื่อขอให้พิจารณา เปิดโปรแกรมคุ้มครองพยานในคดีอาญา ตาม พ.ร.บ. คุ้มครองพยาน ต่อไป

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก ปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง

อ่าน น้องอ้อม สลัดความเศร้า ฮึดทำกระทงขายอีกรอบ ไม่เอาแล้วลายการ์ตูน!

อ่าน วิระชัย ฟันธง เด็ก 15 ขายกระทง ไม่ผิดลิขสิทธิ์ ลั่น บริษัทเวอริเซ็ค ไม่มีอำนาจจับปรับ

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผวาแก๊งลิขสิทธิ์ทวงแค้น! ผู้ว่าฯโคราชส่ง‘อส.’เฝ้าน้องอ้อม-ครอบครัว คุ้มครองความปลอดภัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง