“พิธีอาบน้ำเพ็ญ”วัดสมรโกฏิ สานตำนานพระสังฆราช(แพ)

วัดสมรโกฏิ แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ ตั้งอยู่ริมคลองบางระมาด ซอยราชพฤกษ์ 22 เป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย

แม้จะได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์จนดูใหม่แล้ว แต่อุโบสถและวิหารยังคงพบรูปแบบของอาคารสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายคือ อาคารมีขนาดเล็กก่อผนังสูง ไม่มีเสา ผนังด้านหลังอุดตันไม่มีประตู เรียกว่า มหาอุด

ใบเสมาเอกด้านหน้าอุโบสถเป็นแบบเสมาโหล สลักจากหินอ่อนแบบที่นิยมกันในสมัยรัชกาลที่ 3 วัดนี้มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คือ หลวงพ่อคงและหลวงพ่อดำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระปัจเจกพุทธเจ้า กราบไหว้ขอพรให้เกิดความเป็นสิริมงคล ตามแบบหลวงพ่อปานและหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ

นอกจากนี้ ยังมีรูปปั้นท้าวเวสสุวัณ เทพแห่งภูตผี เจ้าแห่งขุมทรัพย์ให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้ขอพรด้วย

วันลอยกระทง วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 11 พ.ย.2562 วัดสมรโกฏิ ตลิ่งชัน จัดพิธี “อาบน้ำเพ็ญ สืบสานตำนานสมเด็จพระสังฆราช (แพ) สวดนพเคราะห์ วันลอยกระทง เพ็ญเดือน 12” โดยเริ่มพิธี เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป

พิธีอาบน้ำเพ็ญของสมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสสเทโว) ในอดีต พิธีดังกล่าวจะประกอบพิธีปี ละครั้ง ซึ่งตรงกับวันจันทร์ จึงถือเป็นสิริมงคลอันสมบูรณ์อย่างยิ่ง คนไทยแต่โบราณเชื่อเรื่องพลังลี้ลับ ที่เกิดจากดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ ซึ่งผูกพันกับโลกมานาน ถึงแม้ดวงจันทร์จะมีขนาดไม่ใหญ่ แต่ด้วยความที่เป็นดวงดาวที่อยู่ใกล้โลกที่สุด พลังและแรงดึงดูดจึงมีอิทธิพลต่อโลกอย่างมาก ซึ่งทางวิทยาศาสตร์ให้การยืนยันมานานแล้วว่ามีอิทธิพลต่อปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลงบนโลกมนุษย์

ความเชื่อเรื่องพลังจากดวงจันทร์เต็มดวงมีอยู่ทุกภูมิภาคของโลก ของคนไทย และชาวพุทธ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เนื่องด้วยวันสำคัญในทางศาสนาพุทธ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ หรือที่เรียกว่าคืนเพ็ญ จึงเกิดพิธีกรรมหนึ่งขึ้นมาคือพิธีอาบน้ำเพ็ญ ด้วยเชื่อว่าการอาบน้ำเพ็ญให้คุณทุกประการ เมื่ออาบน้ำเพ็ญแล้ว จะมีโชคมีลาภ มีเสน่ห์เมตตามหานิยม คนที่ป่วยเป็นโรคภัยไข้เจ็บหน้าตาเศร้าหมอง เมื่อได้อาบน้ำเพ็ญไปแล้วก็จะหายจากอาการเจ็บป่วย หรือผู้ที่เป็นหมอดู นักพยากรณ์ เป็นแพทย์แผนโบราณ

เมื่อได้อาบน้ำเพ็ญแล้วเชื่อว่าจะทำให้มีความสามารถในการพยากรณ์ ในการรักษาโรคดีขึ้น หรือผู้ที่เป็นนักเรียนนักศึกษาก็เชื่อกันว่าหากได้อาบ น้ำเพ็ญ เมื่ออาบให้อธิษฐานอยู่ในใจ จะทำให้เรียนเก่งความจำดี มีปฏิภาณไหวพริบ การอาบน้ำเพ็ญ ดีทั้งเสน่ห์เมตตามหานิยม โชคลาภ คุ้มครองป้องกัน เสริมสง่าราศีให้ผุดผ่องดังพระจันทร์ในคืนวันเพ็ญ

คนไทยแต่โบราณจึงนำพิธีกรรมอาบน้ำเพ็ญ เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในประเพณีลอยกระทงคือ เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืนที่พระจันทร์เต็มดวงตรงศีรษะ ก็จะลงอาบน้ำเพ็ญใกล้ตามแม่น้ำลำคลอง พิธีการอาบน้ำเพ็ญนั้น ที่บันทึกไว้เป็นหลักฐานคือ การประกอบพิธีอาบน้ำเพ็ญ ที่วัดสุทัศนเทพวาราม สมัยสมเด็จพระสังฆราช (แพ) ท่านประกอบพิธีเพียงปีละครั้งเท่านั้น โดยมากเลือกเอาวันเพ็ญ เดือนสิบสอง พิธีโบราณหากว่าวันเดือนใดที่มีพระจันทร์เต็มดวง ตรงกับวันจันทร์ก็ใช้วันนั้นได้ ถือเป็นวันที่พิเศษอย่างยิ่ง เพราะนานทีปีหนจึงมีพระจันทร์เต็มดวง ตรงกับวันจันทร์

พิธีดังกล่าว วัดสมรโกฏิจะใช้พิธีกรรมที่มีพระสงฆ์และฆราวาส ร่วมพิธีกันที่ลานกลางแจ้ง โดยน้ำที่ใช้อาบนั้น จะต้องมี พระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อให้มนต์คาถาแผ่เมตตาเชื่อมโยงไปให้บังเกิด แต่สิ่งที่ดี มีความสำเร็จ มีความสุข สุขภาพ แข็งแรง

สำหรับปี พ.ศ.2562 วันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตรงกับวันจันทร์ ถือเป็นฤกษ์ “จันทร์ซ้อนจันทร์ มหาเสน่ห์ มหามงคล” ผู้ใดได้อาบน้ำมนต์จันทร์เพ็ญ หนึ่งปีมี ครั้งเดียว จะเสริมสิริมงคล

ขณะเดียวกัน ถือเป็นฤกษ์ดี วัดสมรโกฏิจึงได้ปลุกเสก “สีผึ้งเงินล้านจันทร์ซ้อนจันทร์” เป็นวัตถุมงคล ร่วมทำบุญตลับละ 200 บาท เทียนนพเคราะห์ เฉพาะตัว จัดทำ 99 เล่ม บูชาเล่มละ 300 บาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร.09-3515-3222

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน