ชาวนาช้ำ ตากข้าวไว้ ฝนถล่มเก็บไม่ทัน จากข้าวเปลือก กลายเป็นข้าวเปียก

13 พ.ย. 2562 - 20:25 น.

ชาวนาช้ำ ตากข้าวไว้ ฝนถล่มเก็บไม่ทัน จากข้าวเปลือก กลายเป็นข้าวเปียก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชาวนาช้ำ – เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานพื้นที่ จ.สุรินทร์ ทั้ง 17 อำเภอ และมีฝนตกลงมาเป็นระยะๆ กระจายทุกพื้นของจังหวัด และฝนที่ตกลงมาในช่วงนี้ ได้ทำความลำบากให้กับเกษตรกรชาวนา ที่กำลังเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิ ข้าวเปลือกหอมมะลิแล้วก็นำมาตากแดดเพื่อให้ข้าวเปลือกแห้ง ไม่ให้มีความชื้น

ตามลานปูนที่สาธารณะ และเกษตรกรที่ไม่มีลานตากข้าวเปลือก ก็จะนำข้าวเปลือก ไปตากแดดตามพื้นของถนนหนทางสาธารณะ เมื่อฝนตกลงมาทำให้ความเปลือกที่ตากแดดไว้ เปียกชื้น ต้องเร่งหาแผ่นพลาสติก มาปกคลุม บางรายหาแผ่นพลาสติกมาปกคลุมไม่ทัน ทำให้ข้าวเปียกน้ำฝน ต้องใช้เวลาในการตากแดดเพิ่มขึ้นอีกหลายวัน

นายศิลชัย เพ็งพินิจ อายุ 57 ชาวบ้าน บ้านหัวงัว หมู่ 1 ต.หัวงัว อ.สนม กล่าวว่า ตากข้าวเปลือกไว้ จนข้าวเปลือกแห้งพอเก็บบรรจุกระสอบ ได้ถูกน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในช่วงเที่ยง เมล็ดข้าวลอยไปตามน้ำบนพื้นปูน ทำให้ข้าวถูกฝนเปียกน้ำ ทำให้ต้องเสียเวลาอีกหลายวันเพื่อตากให้แห้งอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามยังพบว่า ชาวนาจำนวนมาก ตามหมู่บ้านต่างๆที่ไม่มีลานปูนตากข้าวเปลือก ก็พากันอาศัยพื้นที่ถนนหนึ่งช่องทาง เพื่อนำข้าวเปลือกมาตากแดด ซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย และเกรงว่าจะเกิดอันตรายแก่ประชาชนผู้สัญจรตามท้องถนน โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนไม่มีไฟฟ้าส่องสว่าง และไม่มีอุปกรณ์แจ้งเตือน อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ ทำให้ผู้สัญจรตามท้องถนนได้รับอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินได้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวนาช้ำ ตากข้าวไว้ ฝนถล่มเก็บไม่ทัน จากข้าวเปลือก กลายเป็นข้าวเปียก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง