Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

ไม่ต้องสาบาน! ผอ.สถาบันนิติฯ ยกหลักวิทยาศาสตร์แจงชัด ผลตรวจกระดูกบิลลี่ 

14 พ.ย. 2562 - 13:54 น.

ไม่ต้องสาบาน! ผอ.สถาบันนิติฯ ยกหลักวิทยาศาสตร์แจงชัด ผลตรวจกระดูกบิลลี่

วันที่ 14 พ.ย. ที่จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ให้สัมภาษณ์ว่ามีการจัดฉากให้ร้าย โดยใช้นายพอละจี หรือบิลลี่ รักจงเจริญ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย เป็นหนึ่งในตัวละคร ว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอทำคดีนี้ตามที่มีพยานหลักฐานปรากฏ ส่วนที่ถูกกล่าวหาว่าจัดฉากตนเองไม่ขอตอบโต้ แต่ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ มีหลักฐานเพียงพอจึงขออนุญาตศาลออกหมายจับ และถ้าหากสื่อติดตามการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอย้อนหลังก็จะเห็นภาพเหตุการณ์ดังกล่าว

ด้าน พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เปิดเผยว่า กระดูกทั้ง 9 ชิ้น ยังอยู่ในกระบวนการตรวจสอบตามหลักวิทยาศาสตร์ด้วยวิธีไมโทคอนเดรีย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่ากระดูกทั้ง 9 ชิ้น เป็นกระดูกมนุษย์แน่นอน แต่ก็ต้องนำไปสกัดดีเอ็นเอก่อนว่าเป็นของบุคคลคนเดียวกันหรือไม่และเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง จากนั้นจึงจะนำไปตรวจเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอของมารดา แต่จะสามารถสกัดดีเอ็นเอได้มากพอจนวิเคราะห์เปรียบเทียบได้หรือไม่นั้นก็เป็นอีกเรื่อง เพราะกระดูกบางชิ้นอาจจะสกัดดีเอ็นเอไม่ได้

เนื่องจากมีปริมาณไม่มากพอหรือมีความเสียหายมากจากการถูกเผา ทั้งนี้ คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะทราบผลตรวจชัดเจนและจะส่งผลตรวจให้พนักงานสอบสวนเจ้าหน้าที่ดีเอสไอดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งรายละเอียดต้องรอให้พนักงานสอบสวนเป็นผู้เปิดเผยเพราะเป็นหลักฐานทางคดี

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อนพ.ต.ท.วรรณพงษ์ เปิดเผยอีกว่า เราทำทุกขั้นตอนเพื่อให้ได้ผลที่แม่นยำที่สุด โดยตรวจตามหลักวิทยาศาสตร์ใช้วิธีไมโทรคอนเดีย ซึ่งเป็นหลักสากล และตรวจจากกระดูกที่มีคุณภาพสมบูรณ์ มาตรการการตรวจของเรามีมาตรฐานสากลรองรับไม่แตกต่างจากต่างประเทศ ส่วนกรณีที่ผู้ต้องหาอ้างว่ามีการจัดฉากสร้างหลักฐานเท็จ เพราะกระดูกที่พบไม่ใช่กระดูกของนายบิลลี่นั้น ผมมั่นใจผลการตรวจวัตถุพยานที่เจ้าหน้าที่ดีเอสไอส่งมา ซึ่งมีปริมาณเพียงพอที่จะวิเคราะห์เปรียบเทียบได้

ยืนยันไม่ว่าจะนำกระดูกไปส่งตรวจที่ไหนผลการตรวจก็ออกมาเหมือนเดิม เพราะใช้มาตรฐานเดียวกัน ส่วนกระบวนการรวบรวมพยานหลักฐานพนักงานสอบสวนสามารถดำเนินการได้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ดีเอสไอก็มีหลักฐานอื่นที่มากกว่าวัตถุพยานที่ส่งให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจพิสูจน์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ต้องสาบาน! ผอ.สถาบันนิติฯ ยกหลักวิทยาศาสตร์แจงชัด ผลตรวจกระดูกบิลลี่ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง