Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

สาวป่วยโรคพุ่มพวง สู้ชีวิตไม่ท้อ ทำดอกไม้จันทน์ขาย จนสร้างบ้าน ซื้อรถได้

18 พ.ย. 2562 - 16:14 น.

สาวป่วยโรคพุ่มพวง สู้ชีวิตไม่ท้อ ทำดอกไม้จันทน์ขาย จนสร้างบ้าน ซื้อรถได้

วันที่ 18 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านตลาดเจียบ หมู่15 ต.สัมฤทธิ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา พบนางนิตยา เขาหนองบัว อายุ 40 ปี มีร่างกายพิการเดินไม่ได้ ต้องนั่งรถเข็น มานานกว่า 10 ปี แต่ความพิการไม่ได้เป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต นางนิตยา สามารถเป็นเสาหลักให้กับครอบครัว และเป็นผู้ที่ช่วยให้คนในหมู่บ้านได้มีอาชีพอีกด้วย

นางนิตยา กล่าวว่า เมื่อก่อนมีร่างกายแข็งแรงปกติเหมือนคนอื่นทั่วไป ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ อยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ แต่เมื่อประมาณเดือนตุลาคม 2552 ร่างกายก็มีความผิดปกติ แขนขาเริ่มอ่อนแรงปวดตามข้อต่างๆ เกิดอาการชัก จนทำให้เส้นประสาทบริเวณกระดูกสันหลังมีปัญหา แพทย์บอกว่า ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง SLE หรือโรคพุ่มพวง และจะไม่สามารถเดินได้ไปตลอดชีวิต

"ตอนนั้น รู้สึกเสียใจมากที่ตัวเองจะต้องกลายเป็นคนพิการไปตลอดชีวิต ระหว่างนั้น เธอต้องนอนรักษาตัวเป็นผู้ป่วยติดเตียงนานกว่า 1 ปี ต่อมาพอเริ่มนั่งได้จึงเริ่มหารายได้ด้วยการซื้อขนมปี๊บมาแพ็คขาย และมีญาติมาสอนทำดอกไม้จันทน์" นางนิตยา กล่าว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นางนิตยา กล่าวต่อว่า ช่วงแรกจะรับจ้างทำแล้วนำไปส่งเขา พอมีรายได้มาจุนเจือครอบครัว ขณะนั้นต้องรบกวนให้ญาติไปซื้ออุปกรณ์ในการทำมาให้ และนำไปส่งให้ทุกอย่าง จนรู้สึกเกรงใจญาติ จึงได้ศึกษาวิธีการทำอุปกรณ์ต่างๆในอินเทอร์เน็ตแล้วมาทดลองทำเอง

"โดยได้นำรถกระบะคันเก่าไปเข้าไฟแนนซ์ได้เงินมาจำนวนหนึ่ง มาลงทุนซื้อเครื่องอัดกระดาษ โดยมีแม่ น้อง น้า และญาติพี่น้องมาช่วยทำ จนทำให้มีลูกค้ามาสั่งอุปกรณ์จากร้านของเธอ โดยที่ไม่ต้องไปซื้อไกลถึงตัวจังหวัดนครราชสีมา" นางนิตยา กล่าว

นางนิตยา กล่าวต่อว่า จนเมื่อ พ.ศ. 2559 ช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 มียอดออเดอร์สั่งดอกไม้จันทน์เข้ามาเป็นจำนวนมาก จนทำไม่หวาดไม่ไหว ต้องให้คนในหมู่บ้านที่สนใจอยากจะมีรายได้ให้เข้ามาช่วยเหลือ หลังเสร็จงานนี้ทำให้มีเงินจำนวนหนึ่ง จึงนำมาสร้างบ้านหลังที่อยู่ปัจจุบันนี้และสามารถดาวน์รถคันใหม่เพื่อไว้ส่งงานให้ลูกค้า

"สิ่งที่สำคัญคือ ต้องรู้จักให้กำลังใจตัวเอง รู้จักคิดบวกให้มากๆ และส่วนหนึ่งเป็นกำลังใจจากคนในครอบครัว ทั้งพ่อแม่ลูกและสามีคือ นายศุภมงคล เขาหนองบัว อายุ 38 ปี ที่อยู่เคียงข้างไม่เคยคิดจะหนี ถึงแม้จะพิการก็ตาม แต่อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญและทำให้ภูมิใจมากก็คือ ทำให้คนในหมู่บ้านหลายครอบครัวได้มีอาชีพทำ โดยไม่ต้องออกไปทำงานไกลบ้าน อยากให้กำลังใจผู้ที่กำลังท้อแท้ในชีวิต ให้อดทน อย่าย่อท้อต่อโชคชะตา ให้ใช้กำลังของตัวเองก่อนที่จะรับจากผู้อื่น สักวันจะต้องเป็นวันของเรา" นางนิตยา กล่าว

สำหรับผู้ที่ต้องการกำลังใจหรืออยากจะสั่งดอกไม้จันทน์หรืออุปกรณ์การทำดอกไม้จันทน์ สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 089 - 0382329 และ 093 - 1318236 หรือทางเฟซบุ๊ก "หมิว ดอกไม้จันทน์ พิมาย" เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและคนในชุมชนได้มีงานทำต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวป่วยโรคพุ่มพวง สู้ชีวิตไม่ท้อ ทำดอกไม้จันทน์ขาย จนสร้างบ้าน ซื้อรถได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง