Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

กู้ภัยออกโรงชี้แจง ดราม่าแย่งศพ ประณามคนทำคลิป ทำลายอาชีพของคนอื่น 

21 พ.ย. 2562 - 12:46 น.

กู้ภัยออกโรงชี้แจง ดราม่าแย่งศพ ประณามคนทำคลิป ทำลายอาชีพของคนอื่น

จากกรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อ กู้ภัยแห่งชาติ Rescue Thailand โพสต์คลิป เจ้าหน้าที่กู้ภัยแย่งศพ พร้อมระบุข้อความว่า "ผมเห็นคลิปนี้แล้วผมไม่สบายใจเลย ผมว่าภาคเหนือไม่น่าจะมีแบบนี้ น่าจะให้เกียรติกัน ทำงานแบบพี่แบบน้อง ขอให้เคสนี้เป็นเคสสุดท้ายนะครับกับการแย่งศพ แย่งคนเจ็บ" โดยตัวแทนกู้ภัยทั้งสองฝ่าย อ้างว่าเป็นพื้นที่ที่ตัวเองรับผิดชอบอยู่

ล่าสุดวันที่ 21 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในคลิปดังกล่าวเป็นอาสาสมัครกู้ภัย 2 กลุ่ม ได้แก่ กู้ภัยสว่างมงคลศรัทธาธรรมสถานหล่มสัก กับ อาสากู้ภัยกกไทรพ่งไล่ยี่จับเซียวเกาะหล่มสัก ทั้งคู่ต่างอยู่ในพื้นที่ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ มีการถกเถียงถึงการเข้าปฏิบัติหน้าที่กู้ภัยอุบัติเหตุรถบรรทุกสิบล้อพลิกคว่ำ เหตุเกิดในท้องที่ สภ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตติดภายในรถ 2 ศพ

นายณัฐติกรณ์ เพิ่มรักษ์ อาสากู้ภัยกกไทร สมาคมกกไทรพ่งไล้ยี่จับเซียวเกาะ เพชรบูรณ์ กล่าวว่า ในพื้นที่อำเภอหล่มสักมีอาสามูลนิธิอยู่ 3 มูลนิธิ มีการแบ่งเขตรับผิดชอบในการปฏิบัติหน้าที่กันอย่างชัดเจน ที่ผ่านมาไม่มีปัญหาขัดแย้งกัน สำหรับพื้นที่อำเภอน้ำหนาว มีอาสามูลนิธิปฏิบัติหน้าที่เพียงสมาคมกกไทรพ่งไล้ยี่จับเซียวเกาะ เพชรบูรณ์ เท่านั้น ในวันเกิดเหตุประมาณ รับแจ้งว่ามีอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำถนนสาย หล่มสัก-ชุมแพ (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12) ช่วง หลัก ก.ม.ที่ 397-398 อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยกู้ภัยกกไทร

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายณัฐติกรณ์ กล่าวต่อว่า เมื่อออกตรวจสอบและพบว่าเป็นอุบัติเหตุใหญ่ มีผู้เสียชีวิตติดอยู่ในรถ 2 ราย จึงประสานไปยังสำนักงานใหญ่ที่อำเภอหล่มสัก ระหว่างนั้นมูลนิธิสว่างมงคลศรัทธาธรรมสถาน อ.หล่มสัก เดินทางมาถึงและจะเข้าปฏิบัติหน้าที่ ทั้งๆ ที่พื้นที่ดังกล่าวเป็นความรับผิดชอบของหน่วยกู้ภัยกกไทร จึงได้มีการพูดคุยกัน แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ จึงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.น้ำหนาว ที่อยู่ในเหตุการณ์เป็นผู้ตัดสิน

"เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตัดสินให้หน่วยกู้ภัยกกไทรเป็นผู้ปฏิบัติงาน อาสามูลนิธิสว่างมงคลศรัทธาธรรมสถาน อ.หล่มสัก จึงเดินทางกลับโดยไม่ได้มีการทะเลาะหรือถกเถียงกันแต่อย่างใด ส่วนคลิปที่ปรากฏนั้น ได้ส่งเข้าไปในไลน์กลุ่มของกู้ภัยเป็นการพูดคุยกันอาจจะมีเสียงดังบ้างเป็นธรรมดาของผู้ปฏิบัติงาน แต่ก็สามารถตกลงกันด้วยดี แต่อาจจะมีบุคคลนำออกไปตัดต่อ ดัดแปลงให้ดูเหมือนว่ามีการทะเลาะแย่งศพกัน จึงขอยืนยันว่าไม่มีการทะเลาะหรือแย่งศพกันแต่อย่างใด" นายณัฐติกรณ์ กล่าว

ด้าน นายประจิตร สุขะวัฒนะ นายกสมาคมสว่างมงคลศรัทธาธรรมสถาน อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า คลิปดังกล่าวเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ถูกนำมาตัดต่อเท่านั้น และมีการบรรยายด้วยตัวอักษร ที่ทำให้ทางสมาคมฯ เกิดความเสียหายและถูกสังคมเข้าใจผิด ซึ่งแท้จริงแล้วไม่มีการแย่งศพ แต่อย่างใด ส่วนคลิปที่ปรากฏนั้นเป็นการพูดคุยเจราจากันอาจจะมีเสียงดังบ้างเป็นธรรมดาของผู้ปฏิบัติงาน และที่บอกว่าทางตนได้ขอแบ่งศพ 1 ศพ นั้นไม่จริง แต่เป็นการเสนอแนวทางการทำงานร่วมกันในฐานะที่ตนไปถึงจุดเกิดเหตุก่อน

นายประจิตร กล่าวต่อว่า โดยตนได้รับแจ้งจาก ศูนย์ 1669 ให้ออกปฏิบัติหน้าที่และจุดเกิดเหตุดังกล่าว ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ ก็ยังไม่มีการแบ่งพื้นที่แต่อย่างใด จึงได้ให้ร้อยเวรฯ เป็นคนตัดสินและสุดท้ายก็สามารถตกลงกันด้วยดี โดยทางร้อยเวรฯ ได้ให้ทางกู้ภัยกกไทรฯ ทำหน้าที่กู้ศพผู้เสียชีวิตออกจากซากรถสิบล้อดังกล่าว ตนจึงได้เดินทางกลับ

"แต่กลับมีคลิปวีดีโอดังกล่าวออกมา ซึ่งทำให้ทางสมาคมฯ เสียหาย รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก และขอยืนยันล้านเปอร์เซ็นต์ อีกครั้งว่าไม่มีการแย่งศพแต่อย่างใด แต่ขอประณามคนที่ทำว่าคุณกำลังทำลาย สังคมกู้ชีพกู้ภัยอันศักดิ์สิทธ์ ทำร้ายคนที่มีจิตอาสาทั้งประเทศ คุณควรที่จะตรวจสอบตัวเอง ว่าสิ่งที่คุณกำลังทำไม่ใช่สิ่งดี และคุณควรออกมารับผิดชอบในสิ่งที่คุณทำในครั้งนี้" นายประจิตร กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กู้ภัยออกโรงชี้แจง ดราม่าแย่งศพ ประณามคนทำคลิป ทำลายอาชีพของคนอื่น 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง