Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 29 พ.ค. 2563

ชีวิตรันทด! แม่เฒ่าตาบอด อยู่กับหลานพิการ ครอบครัวสุดลำบาก วอนช่วย

22 พ.ย. 2562 - 09:51 น.

ชีวิตรันทด! แม่เฒ่าตาบอด อยู่กับหลานพิการ ครอบครัวสุดลำบาก วอนช่วย เผยหลานชายนิ้วมือด้วน สมองผ่าตัด นอนคอยดูแลผู้เป็นยาย

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจาก ดร.ชูพงศ์ คำจวง ประธานโครงการเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง จังหวัดสกลนคร แจ้งว่าได้รับทราบจาก นางประจิตร ผงงอย ประธานอสม.ตำบลจันทร์เพ็ญ อ.เต่างอย จ.สกลนคร ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากหญิงชรา ตาบอด 2 ข้าง อาศัยอยู่ที่บ้านจันทร์เพ็ญ หมู่ที่ 7 ต.จันทร์เพ็ญ อ.เต่างอย กับหลานชายพิการ นิ้วขาดและสมองผ่าตัดจากอุบัติเหตุ ชีวิตลำบาก จึงพร้อมด้วย นายสุรชัย ศักดิ์สัมฤทธิ์ ประธานเมตตาธรรมมูลนิธิสกลนคร และกลุ่มอสม.บ้านจันทร์เพ็ญจำนวนหนึ่ง เพื่อเยี่ยมและตรวจสอบให้ความช่วยเหลือ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ที่บ้านดังกล่าวพบกับนางบุญสวน นันทแพง อายุ 82 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72 หมู่ 7 บ้านจันทร์เพ็ญ ต.จันทร์เพ็ญ อ.เต่างอย อยู่กับนายนัทพล เภาโพธิ์ อายุ 24 ปี หลานชายที่พิการนิ้วมือด้วน ด้านซ้าย และสมองผ่าตัด ใช้เปลผู้กับเสาบ้าน นอนคอยดูแลผู้เป็นยาย

ยายบุญสวน เล่าว่า แต่งงานมีลูก 6 คน ชาย 4 หญิง 2 แต่ทุกคนก็ไปทำงานและมีครอบครัวไปกันหมดแล้ว ย้ายไปอยู่ที่อื่นก็มี ต่อมาสามีเสียชีวิต ลูกสาวคนรองมาต่อเติมบ้านและนำหลานชาย “น้องเปา” อายุ 2 ปี มาฝากอยู่เป็นเพื่อนด้วย เพราะคนอื่นๆหนีไปทำงานต่างจังหวัดและมีครอบครัวกันแล้ว

โดยแม่น้องเปา บอกว่า จะไปทำงานและต่อมาทราบข่าวว่าเลิกกันกับสามีแล้ว แต่ไม่ยอมกลับบ้าน จึงให้หลานชายเข้าเรียนหนังสือเมื่ออายุเข้าเกณฑ์ โดยตนหารับจ้างทั่วไป หาเลี้ยงจนกระทั่งอายุได้ 12-13 ปี น้องเปา อยู่ขั้น ป.6. ขณะเดินกลับจากโรงเรียนได้รับอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เฉี่ยวชน ได้รับบาดเจ็บสาหัส ต้องผ่าสมองเจาะเลือดออก และนิ้วมือขวา ตัดขาด 4 นิ้ว กลายเป็นคนพิการ

ยายบุญสวน กล่าวทั้งน้ำตาว่า ชีวิตก็เริ่มลำบากมากขึ้น ตาเริ่มมีอาการพร่ามั่ว เดินไปไหนลำบาก ทำงานก็ไม่มีใครจ้าง เพราะไม่ถนัด เงินไปพบหมอก็ไม่มี ในที่สุดตาก็บอดสนิท จึงได้น้องเปาที่มีอีอาการเริ่มแข็งแรง ออกรับจ้าง ทำทุกอย่างที่สุจริตและได้เงิน ได้อาหาร มาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งเพื่อนบ้านก็ช่วยตามสภาพของแต่ละคนเรื่อยมา ส่วนรายได้ก็เป็นเบี้ยยังชีพที่ได้จากทางราชการ ทั้งยายและหลานชายเพื่อเป็นค่ายา และค่าอาหารไปเพียงวันๆเท่านั้น

ดร.ชูพงศ์ คำจวง กล่าวว่า เห็นสภาพแล้วก็น่าสงสาร เพราะลำบากจริงเบื้องต้นก็ช่วยเหลือตามสภาพก่อน และจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือต่อไป ที่สำคัญจากการสอบถามทราบว่า ขาดเรื่องเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม

ขณะนี้อากาศยิ่งเริ่มหนาวเย็น ส่วนหลานก็หนีไปไหนไม่ได้เพราะต้องคอยดูแล เนื่องจากยายตาบอดเวลาเข้าห้องน้ำบางครั้งต้องอุ้มไป หรือให้ค่อยคลานไปตามแผ่นไม้ที่รองไว้ เพราะหากไม่มีแผ่นไม้ไปไม่ได้

นายสุรชัย ศักดิ์สัมฤทธิ์ ประธานเมตตาธรรมมูลนิธิสกลนคร กล่าวว่า เบื้องต้นคุณยายอยากได้พื้นที่เป็นคอนเกรีต เพราะจะสามารถใช้วีลแชร์ได้ ตาบอดลำบากมาก เสื้อผ้าก็ไม่มี สำหรับผู้ที่ต้องการให้ความช่วยเหลือสามารถบริจาคหรือโอนเข้าบัญชี เงินฝากออมทรัพย์ ชื่อ นายนัทพล เภาโพธิ์ ธนาคาร ธกส.บัญชีเลขที่ 020138226000 รหัสสาขา 0457 สาขาโคกศรีสุพรรณ หรือประสาน ดร.ชูพงศ์ คำจวง โทร.089-9626456 หรือ นางนางประจิตร ผงงอย ประธาน อสม.ต.จันทร์เพ็ญ โทร.080-0597515 เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชีวิตรันทด! แม่เฒ่าตาบอด อยู่กับหลานพิการ ครอบครัวสุดลำบาก วอนช่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง