Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

ชีวิตรันทด เด็ก 1 ขวบ ถูกแม่ทิ้ง ยายเลี้ยงตามมีตามเกิด ให้กินนมข้นกระป๋อง

27 พ.ย. 2562 - 14:44 น.

ชีวิตรันทด เด็ก 1 ขวบ ถูกแม่ทิ้ง ยายเลี้ยงตามมีตามเกิด ให้กินนมข้นกระป๋อง วอนแม่เด็กกลับมาดูแลลูก

วันที่ 27 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในบ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 4 ตำบลอุใดเจริญ อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล พบเด็กชาย อายุ 1 ขวบ 6 เดือน อยู่ในสภาพมอมแมมและกำลังอยู่ในอ้อมอกของนางสัมฤทธิ์ นาเวียง อายุ 45 ปี โดยมีฐานะเป็นยายบุญธรรม ที่กำลังอุ้มน้องอยู่

นางสัมฤทธิ์กล่าวว่า หลานคนนี้ไม่ใช่หลานแท้ๆ เมื่อก่อนแม่ของเด็กนำมาฝากเลี้ยงไว้กับตน โดยจ้างเลี้ยงวันละ 300 บาท และบอกว่าไปหางานทำ จากนั้นแม่ของเด็กก็หายไป จนปัจจุบันนี้ผ่านมา 6 เดือนแล้ว ยังไร้วี่แววแม่แท้ๆ มารับไปเลี้ยงดู

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นางสัมฤทธิ์กล่าวต่อว่า ตนมีฐานะยากจน ทำงานปลูกผักทำสวนหาเลี้ยงชีพไปวันๆ รายได้ไม่คงที่ 200 บาทบ้าง 300 บาทบ้าง บางทีก็ขายไม่ได้เลย แถมอาศัยอยู่ที่ขนำบนเนินเขา ห่างไกลจากชุมชนถึง 4 กิโลเมตร สภาพเส้นทางที่เดินทางเข้าลำบาก ถนนเป็นดินและควนสูง

"ด้วยความรักและสงสารถึงแม้จะมีรายได้น้อยก็จะเลี้ยงหลานบุญธรรมคนนี้ตามสภาพคือการให้กินนมข้นกระป๋องตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบัน ในสภาพตามมีตามเกิด และยังขาดการฉีดวัคซีนเด็กเพราะลำบากในการเดินทางไปหาหมอ" นางสัมฤทธิ์กล่าว

อีกทั้งตนไม่มีการศึกษามากพอว่าจะต้องทำอย่างไร จึงได้แค่เลี้ยงตามประสา นอกจากนี้เวลาเข้าสวนไปเก็บผัก ถั่วฝักยาว ก็จะปล่อยหลานเล่นตามประสา ก็เป็นห่วงมาก เพราะสภาพพื้นที่นั้นเป็นป่ารายล้อม มีงู มีสัตว์มีพิษ และสภาพที่อยู่อาศัยอยู่บนเนินสูงเสี่ยงหลานได้รับอันตราย

นางสัมฤทธิ์กล่าวต่อว่า อยากวอนขอให้ผู้เป็นแม่ของน้องได้มาดูแล มาเยี่ยมเยียนส่งเสียให้บ้าง ต่อไปข้างหน้า หลายหน่วยงานอาจจะมาเยี่ยมดู ตามกฎหมายเขาจะจับแยกจากกัน ก็อดสงสารไม่ได้ เพราะตลอด 6 เดือน ที่ผ่านมา หลานนอนอยู่กับตน หากพรากจากกันต้องเสียใจ ขอเพียงอย่างเดียวอยากให้หลานได้เจอแม่แท้ๆ และมีผู้ใหญ่ใจบุญช่วยสมทบทุนให้ค่าขนม ซื้อนมดีๆ ให้หลานทาน เพื่อสุภาพของเด็กต่อไป และบอกถึงผู้เป็นแม่แท้ๆ ว่าอย่าใจดำกับลูกตัวเอง เมื่อเห็นข่าวนี้ควรติดต่อกลับมาบ้าง เพราะหากหลานโตไปถามถึงพ่อแม่แท้ๆ ตนเองจะบอกได้แต่เพียงว่า พ่อแม่ไปทำงาน

ด้าน นายพรภิรมย์ คมขำ นายกอบต.อุใดเจริญ กล่าวว่า เมื่อทราบเหตุการณ์ดังกล่าวนี้จึงเดินทางมาดูทันที พบว่าการเดินทางไปหาครอบครัวนี้ยากลำบาก ล่าสุดเมื่อไปถึงเห็นสภาพเด็กน้อย น่าสงสารมาก พร้อมกับสั่งการให้ทางหน่วยงานสวัสดิการสังคม อบต.อุใดเจริญ เร่งลงพื้นที่ช่วยแหลือทันที เพราะการเดินทางลำบากแม้ว่ารถยนต์จะเข้าถึงแต่เป็นเนินเขาสูงเลยทีเดียว

สำหรับการช่วยเหลือเบื้องต้นในครั้งนี้ ทางอำเภอควนกาหลงได้รับการประสานงานจากทีมผู้ใหญ่บ้าน ทางอบต.อุใดเจริญ โดยจะลงพื้นที่เพื่อเข้าช่วยเหลือต่อไป


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชีวิตรันทด เด็ก 1 ขวบ ถูกแม่ทิ้ง ยายเลี้ยงตามมีตามเกิด ให้กินนมข้นกระป๋อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง