Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

อุทยานฯภูหินร่องกล้า แจงเหตุ ต้นนางพญาเสือโคร่งตาย ขออย่าวิตก!

28 พ.ย. 2562 - 16:44 น.

อุทยานฯภูหินร่องกล้า แจงเหตุ ต้นนางพญาเสือโคร่งตาย ขออย่าวิตก!

ต้นนางพญาเสือโคร่งตาย / กรณี ต้นนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย ที่ปลูกไว้ในแปลงปลูกป่าสาธารณะเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่ บ้านทับเบิก ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ จำนวน 126 ไร่ โดยผู้ใหญ่บ้านทับเบิกแจ้งให้หน่วยงานภาครัฐเข้าตรวจสอบเพราะหวั่นว่าต้นนางพญาเสือโคร่งจะยืนต้นตายนั้น

วันที่ 28 พ.ย. นายอนันต์ ปิ่นน้อย ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) พร้อม นายสุริยา กาละสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า นำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เข้าตรวจสอบพร้อม นายใจ แซ่เถา ผู้ใหญ่บ้านทับเบิก ม.14 ต.วังบาล และสื่อมวลชน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง

นายสุริยา กล่าวว่า บริเวณพื้นที่ดังกล่าวเป็นแปลงปลูกป่าประชาอาสา ปลูกเมื่อ ปี พ.ศ.2551 พื้นที่ 126 ไร่ จำนวนประมาน 2,000 ต้น ทิศตะวันออก ติดกับหมู่บ้านและพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน ทิศตะวันตกติดกับผืนป่าธรรมชาติในเขตอุทยาน

จากตรวจสอบต้นนางพญาเสือโคร่ง ในแปลงปลูก ลักษณะยืนต้นทิ้งใบเหลือแต่กิ่งก้าน บางต้นกิ่งก้านเล็ก หักลงตามธรรมชาติเหลือแต่กิ่งใหญ่ เพื่อรอแทงยอดดอกและออกใบ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากการตรวจนับและเช็กต้นไม้ พบว่า ส่วนใหญ่ประมาณ 98 เปอร์เซ็นต์ยังยืนต้นเป็นปกติ ซึ่งเป็นช่วงที่ผลัดใบ และ พบที่ยืนต้นตายกระจายอยู่ทั่วแปลง แบบห่างๆ จำนวน 35 ต้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ บางต้นยืนต้นแห้งตายมานานกว่า 2-3 ปี ทำให้มีรูด้วงเจาะบ้างและมีปลวกกินบ้าง และไม่มีลักษณะการยืนต้นตายติดกันหรือเป็นผืนใหญ่ติดกัน ในลักษณะเป็นโรคระบาด แต่อย่างใด” นายสุริยา กล่าว

นายสุริยา กล่าวอีกว่า จากสอบถามผู้ใหญ่บ้านทราบว่า เมื่อปีที่แล้วต้นนางพญาเสือโคร่งไม่ออกดอก จึงมีความกังวลใจ ว่าปีนี้ต้นไม้จะไม่ออกดอกอีกเหมือนปีที่แล้ว และเกรงว่าต้นไม้จะติดโรคระบาด จึงได้ให้ข่าวกับสื่อมวลชน เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องมาร่วมกันตรวจสอบแก้ไขปัญหา

ซึ่งการไม่ออกดอกเมื่อปีที่แล้วอาจเป็นเพราะสภาพภูมิอากาศที่ไม่ค่อยหนาว ประกอบกับมีสัตว์เลี้ยง เช่น วัว เข้ามาในพื้นที่ จึงอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พื้นที่ปลูกป่าดังกล่าวมีสภาพทรุดโทรมลง จึงฝากผู้ใหญ่บ้านช่วยประชาสัมพันธ์ให้กับราษฎรในพื้นให้คลายความวิตก เกี่ยวกับการตายของต้นไม้ดังกล่าวและช่วยป้องกันไม่ให้นำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในพื้นที่ด้วย

หัวหน้าอุทยานฯภูหินร่องกล้า กล่าวว่า หลังจากฤดูแตกช่อดอกและใบ ซึ่งจะทำให้เห็นสภาพของต้นไม้ที่ชัดเจนจะได้ประสานผู้ใหญ่บ้านและผู้นำชุมชนมาตรวจสอบสภาพของต้นไม้อีกครั้งหนึ่ง เพื่อเป็นข้อมูลในการที่จะวางแผนฟื้นฟูในระยะยาวต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อุทยานฯภูหินร่องกล้า แจงเหตุ ต้นนางพญาเสือโคร่งตาย ขออย่าวิตก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง