Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

ทส.ระดมพลช่วยเหลือน้ำท่วมภาคใต้ พร้อมฟื้นฟูหลังน้ำลด

4 ธ.ค. 2562 - 17:52 น.

ทส.ระดมสรรพกำลัง เครื่องมือ อุปกรณ์ และยานพาหนะช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมจ.นราธิวาส ประสานความช่วยเหลือ 24 ชม. พร้อมฟื้นฟูหลังน้ำลด

จากสถานการณ์อุทกภัยน้ำท่วมขังในพื้นที่จ.นราธิวาส 13 อำเภอ 69 ตำบล 439 หมู่บ้าน บ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 17,294 ครัวเรือน ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 47,745 คน ซึ่งปัจจุบันยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มน้ำโกลก และลุ่มน้ำบางนรา โดยมีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 .. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เผยว่า ตนได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัด ระดมสรรพกำลัง พร้อมด้วยเครื่องมือ อุปกรณ์ และยานพาหนะ ลงพื้นที่จังหวัดที่ประสบอุทกภัยโดยให้ประสานบูรณาการการปฏิบัติงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด และเตรียมความพร้อมตลอด 24 ชม.

นอกจากนี้ได้มอบหมายให้นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. รายงานผลการดำเนินงานให้ตนทราบอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการช่วยเหลือภายหลังสถานการณ์สิ้นสุด ทส. ยังจะให้ความช่วยเหลือหลังน้ำลด เช่น การจัดการขยะตกค้างในพื้นที่ การช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้อาจได้รับความเสียหาย รวมถึง การฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลายเสียหาย

ผมขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องผู้ประสบภัยทุกท่าน ให้พ้นผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้ และจะให้การช่วยเหลือและดูแลพี่น้องผู้ประสบภัยอย่างเต็มกำลัง และความสามารถ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยในวันนี้นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ในฐานะโฆษกทส. พร้อมด้วยนายอภิชัย เอกวนากุล ผอ.กองอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน นายมงคล ไข่มุก ผอ.สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 พร้อมเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 50 นาย สนธิกำลังร่วมกับนายอำเภอตากใบ, กองทัพภาคที่ 4, ตำรวจภูธร .ตากใบ และ ปภ. .นราธิวาส ลงพื้นที่ . ตากใบ ลงพื้นที่เยี่ยมและให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัย พร้อมแจกถุงยังชีพให้กับพี่น้องผู้ประสบภัย 300 ครัวเรือน

นายโสภณ กล่าวว่า ทส. ได้จัดเตรียมเครื่องมือจากกรมต่างๆในสังกัด เช่น เครื่องสูบน้ำ 22 เครื่อง รถบรรทุก 5 คัน รถบรรทุกติดตั้งเครน 2 คัน เรือ 10 ลำ น้ำดื่ม 1,500 แกลลอน รถปรับปรุงคุณภาพน้ำเคลื่อนที่ 2คัน และรถบรรทุกน้ำ 4 คัน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่

ทั้งนี้ ทส. จะจัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าสถานการณ์จะสิ้นสุด ซึ่งตนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ของกรม ทช.ร่วมปฏิบัติงานกับศูนย์อำนวยการบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนราธิวาส เพื่อประสานงานและให้การสนับสนุนการช่วยเหลือด้วยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสถานการณ์เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นแล้ว หากไม่มีฝนตกหนักลงมาอีกใน2-3วันนี้อธิบดีทช. กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทส.ระดมพลช่วยเหลือน้ำท่วมภาคใต้ พร้อมฟื้นฟูหลังน้ำลด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง