Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ต.ค. 2563

เชียงใหม่ตื่น หมุดขาวแดง ถนนนิมมานฯ แจงเป็นเซ็นเซอร์เรียลไทม์ แก้ปัญหาจอดรถ

7 ธ.ค. 2562 - 17:36 น.

เชียงใหม่ตื่น หมุดขาวแดง ถนนนิมมานฯ แจงเป็นเซ็นเซอร์เรียลไทม์แก้ปัญหาจอดรถ ตร.ยันยังไม่ใช้งาน ไม่ได้หวังจับล็อดล้อเสียค่าปรับ

จากกรณีที่ผู้ใช้โซเชียลมีเดียในจ.เชียงใหม่ แสดงความคิดเห็นการนำหมุดสะท้อนแสงสีขาวแดง ไปฝังลงพื้นริมถนนนิมมานเหมินทร์ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นย่านยอดนิยมของนักท่องเที่ยว และมีปัญหาการจราจรคับคั่งติดขัดมากแห่งหนึ่ง โดยหมุดดังกล่าวเป็นเซ็นเซอร์ที่นำมาติดตั้ง เพื่อตรวจจับรถที่นำไปจอดตรงจุดห้ามจอดหรือขาวแดง หากนำรถไปจอดเซ็นเซอร์จะส่งสัญญาณไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรที่อยู่ใกล้ ให้มาล็อคล้อหรือออกใบสั่งทันที เสียงสะท้อนส่วนใหญ่ตำหนิเจ้าหน้าที่ว่า มุ่งแต่จะเก็บค่าปรับ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หมุดขาวแดง / ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. จากการสอบถามแหล่งข่าว ในกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า อุปกรณ์เซ็นเซอร์ที่ติดตั้งบนถนนนิมมานเหมินทร์ ตามที่เป็นข่าวอยู่ภายใต้โครงการสมาร์ทซิตี้ (Smart Nimman) ซึ่งเป็นโครงการนำร่องของจังหวัดเชียงใหม่ โดยยังอยู่ในช่วงของการติดตั้งอุปกรณ์ก่อนที่จะทดลองระบบ โดยข้อสงสัยของประชาชนที่ว่าเริ่มใช้งานแล้วหรือไม่นั้น ยืนยันว่า ยังไม่บังคับใช้ตามกฎหมาย จับกุมหรือเสียค่าปรับแต่อย่างใด

ส่วนหลักการทำงานเบื้องต้นของอุปกรณ์ดังกล่าวนั้น เซ็นเซอร์จะเชื่อมต่อเข้ากับระบบของเจ้าหน้าที่ หากมีผู้นำรถไปจอดทับ สัญญาณจะแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์เข้าไปยังระบบ ซึ่งถ้าจอดในจุดห้ามจอดหรือจอดนานเกินปกติ สัญญาณจะแจ้งเตือนไปยังตำรวจจราจรที่อยู่ใกล้ที่สุด เพื่อเข้าดำเนินการตรวจสอบ แก้ไข และอำนวยความสะดวก ไม่ให้เกิดปัญหาการจราจร

ด้าน แหล่งข่าวในทีมงานโครงการสมาร์ทซิตี้ เปิดเผยว่า ปัจจุบันติดตั้งเซ็นเซอร์ดังกล่าวไปแล้วจำนวนหนึ่ง จากทั้งหมด 171 จุด ที่จะติดตั้งบนถนนนิมมานเหมินทร์ ทั้งเส้นหลักและเส้นรอง

โดยหลักการและเป้าหมายที่แท้ที่จริงนั้น ไม่ได้มุ่งหวังที่เรื่องการบังคับใช้กฎหมายหรือจับกุมผู้ขับขี่ให้เสียค่าปรับ แต่วัตถุประสงค์หลักเป็นการใช้เพื่อตรวจสอบความหนาแน่นของการจราจร และจุดจอดรถ บนถนนเส้นนิมมานฯ ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว สามารถตรวจสอบหาจุดจอดรถทั้งบนถนน และที่จอดรถเอกชน เพื่อวางแผนประกอบการตัดสินใจในการเดินทางได้ เพราะจะเชื่อมโยงข้อมูลเข้ากับแอพพลิเคชั่นที่จะใช้แจ้ง และรายงานข้อมูล

อย่างไรก็ตาม เวลานี้ยังไม่ใช้อย่างเป็นทางการแต่อย่างใด และคาดว่าน่าจะต้องใช้เวลาอีกประมาณ 1-2 เดือน ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่จะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการต่อไป

ทั้งนี้มีรายงานว่า หลังจากที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ในวันที่ 9 ธ.ค. ทางกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เตรียมที่จะชี้แจงกรณีดังกล่างอย่างเป็นทางการ เพื่อทำความเข้าใจและให้รายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เชียงใหม่ตื่น หมุดขาวแดง ถนนนิมมานฯ แจงเป็นเซ็นเซอร์เรียลไทม์ แก้ปัญหาจอดรถ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง