Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 25 ก.พ. 2564

พม. จัดพิธีประทานรางวัล ประชาบดี 2562 เชิดชูเกียรติต้นแบบการให้และแบ่งปัน

9 ธ.ค. 2562 - 20:03 น.

พม. จัดพิธีประทานรางวัล ประชาบดี 2562 เชิดชูเกียรติต้นแบบการให้และแบ่งปัน

พม. – เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 9 ธ.ค. ที่ห้องประชุมวายุภักษ์แกรนด์บอลรูม ชั้น 4 โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทาราศูนย์ราชการและ คอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ โปรดเกล้าให้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จแทนพระองค์ ไปในการประทานรางวัล “ประชาบดี” ประจำปี 2562 แก่ผู้ทำคุณประโยชน์ดีเด่น แก่ผู้อยู่ในสภาวะยากลำบากและผู้อยู่ในสภาวะยากลำบากที่ประพฤติตนดีเด่น

โดยมี นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) กราบทูลรายงาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงพม. เฝ้ารับเสด็จ

นายจุติ กล่าวว่า พระประชาบดี เทพผู้เป็นที่พึ่งและสงเคราะห์ประชาชน ด้วยพลังแห่งการให้และการแบ่งปัน เพื่อช่วยเหลือประชาชนให้รอดพ้นจากสภาวะยากลำบาก กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จึงได้นำชื่อ ประชาบดี มาเป็นชื่อรางวัลแห่งเกียรติยศ อันเป็นที่สุดแห่งความภาคภูมิใจของต้นแบบความดีในการช่วยเหลือผู้อยู่ใน สภาวะยากลำบาก เพื่อการได้รับการยกย่องและเชิดชูคุณความดีให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสังคม

ซึ่งตลอดระยะเวลา 12 ปี ที่ผ่านมา ด้วยพระเมตตาของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ เสด็จไปประทานรางวัล “ประชาบดี” เป็นประจำทุกปีอย่างต่อเนื่อง โดยมีการมอบรางวัลเป็นจำนวนมากถึง 787 รางวัล ตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา

นายจุติ กล่าวต่อว่า สำหรับปี 2562 นับเป็นปีที่ 13 ของการดำเนินโครงการฯ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ โปรดให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จแทนพระองค์ ไปในการประทานรางวัลจำนวน 51 รางวัล แบ่งออกเป็น 4 ประเภทดังนี้

1) ประเภทบุคคลผู้ทำคุณประโยชน์ 13 คน อาทิ นายทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ปธ.กรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) โดยการจัดตั้งกองทุนวิจิตรพงศ์พันธุ์ และงานช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง

2) ประเภทองค์กรที่ทำคุณประโยชน์ 8 องค์กร อาทิ มูลนิธิศัลย์ฯ สร้างข้อต่อชีวิต ช่วยเหลือผู้ป่วยที่ยากไร้ โดยการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าหรือข้อสะโพกเทียมให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

3) ประเภทสื่อสร้างสรรค์ 10 รายการ และ 4) ประเภทต้นแบบคนสู้ชีวิต 20 คน อาทิ นางสาวประนอม มาหล้า เป็นผู้ที่มีความรู้เรื่องการปลูกผักปลอดสารพิษ โดยใช้พื้นที่บริเวณบ้านตนเองเป็นแปลงศึกษาเรียนรู้และถ่ายทอดให้ผู้อื่น อีกทั้งเป็นอาชีพเลี้ยงตนเอง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พม. จัดพิธีประทานรางวัล ประชาบดี 2562 เชิดชูเกียรติต้นแบบการให้และแบ่งปัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง