กรุพระแตก! วัดเถรพลายขุดทำท่อข้างเจดีย์สมัยกรุงศรี เจอ‘พระขุนแผน’อายุหลายร้อยปีเต็มไห(คลิป)

กรุพระแตก! วัดเถรพลายขุดทำท่อข้างเจดีย์สมัยกรุงศรี เจอ‘พระขุนแผน’อายุหลายร้อยปีเต็มไห

วันที่ 11 ธ.ค. ที่วัดเถรพลาย ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย ได้ให้ช่างมาซ่อมแซมขุดทำท่อระบายน้ำบริเวณเจดีย์เก่าแก่อายุหลายร้อยปี เนื่องจากช่วงฤดูฝน เมื่อฝนตกลงมาจะทำให้น้ำขังส่งผลให้เจดีย์เกิดการทรุดตัว ทางวัดจึงให้ช่างมาขุดหลุมแล้ววางท่อระบายน้ำ แต่ปรากฎว่า

เมื่อขุดลงไปในความลึกประมาณ 50 เซนติเมตร พบไหโบราณ 2 ไห บริเวณตรงมุมฐานเจดีย์ เมื่อเปิดภายในไหออกดู พบพระเครื่องเนื้อดินเผา พิมพ์ขุนแผน หลายพิมพ์ ทั้งพิมพ์ทรงพลใหญ่ ทรงพลเล็ก พลายเดี่ยว พลายคู่ ประมาณ 300 องค์ จากนั้นช่างได้แจ้งพระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ ก่อนนำไปล้างเอาคราบดินออกแล้วนำไปเก็บรักษาไว้ที่กุฏิเจ้าอาวาส

สำหรับประวัติ วัดเถรพลาย เป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา จากหลักฐานคือ เจดีย์ยุคโบราณก่อด้วยอิฐ ยอดเจดีย์เป็นเนื้อสำริดเก่าแก่ มีลักษณะดอกบัวหงาย 7 ชั้น สันนิษฐานตั้งชื่อวัดตามประวัติที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงกระทำยุทธหัตถีที่ดอนเจดีย์ แล้วขุนศึกผู้ใหญ่แวะพักรบเพื่อให้ทหารและช้างพลายได้พัก ก่อนที่จะเดินทางไปบ้านหนองสาหร่าย จึงเป็นที่มาของการตั้งชื่อ วัดเถรพลาย ซึ่งมีความหมายว่า ช้างของขุนศึกผู้ใหญ่

 “และก่อนที่จะเดินทางออกรบเพื่อกระทำยุทธหัตถี สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้สร้าง “พระขุนแผน” ขึ้นเพื่อมอบเป็นขวัญและกำลังใจแก่ทหาร และส่วนหนึ่งนำบรรจุกรุไว้ที่เจดีย์วัดเถรพลาย จนกระทั่งวันนี้ทางวัดได้ให้ช่างมาขุดเพื่อทำการวางท่อระบายน้ำจนพบพระเครื่องพิมพ์ขุนแผน โดยในวันที่ 12 ธ.ค.นี้เวลา 09.49 น. ทางวัดจะทำพิธีบวงสรวงพระเจดีย์เพื่อความเป็นสิริมงคล

 
กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ดส.ขยายผลแก๊งยา บุกโกดังปทุมฯ ยึด 1.2 ล้านเม็ด ซุกใต้พื้นรถตู้-ตบตาตร.
บทความถัดไป‘ทวี’ อัด ‘วิษณุ’ เปิดช่อง หนุนคนรุกป่า คืนแล้วไม่ผิด ชี้ “นายกฯ-รมต.-ป่าไม้” ต้องโดนด้วย