ไฟไหม้โรงงานดังอ่างทองวุ่น รถดับเพลิงต้องขอเข้า รปภ. ผลักอกนายอำเภอ สุดชุลมุน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 11 ธ.ค.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง รับแจ้งเหตุไฟไหม้ในบริษัท ไทยเรยอน จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่เลขที่ 36 หมู่ที่ 2 ต.โพสะ อ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง จึงประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพร้อมรถดับเพลิง รถโฟม จากเทศบาล และอบต. ต่าง ๆ ในจังหวัดอ่างทอง รถกระเช้า และรถดับเพลิงจากสมาคมกู้ภัยอยุธยาและทีมงานชัช ตลาดไท เกือบ 20 คัน

พร้อม รถกู้ภัยจากสมาคมกู้ภัยจังหวัดอ่างทอง มูลนิธิป่อเต๊กตึ้ง ร่วมกตัญญู และสมาคมกู้ภัยอยุธยารวมใจกว่า 40 คัน เข้าช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร รวมเจ้าหน้าที่กว่า 300 คน

ตรวจสอบพบ ไฟลุกไหม้ในอาคารผลิต ชั้น 5 แผนกอ๊อกซิลารี่ และอยู่ใกล้กับที่เก็บสารเคมี อย่างรวดเร็ว โดยเริ่มจากไหม้ท่อสตีมเย็นที่มีฉนวนหุ้ม ไปเรื่อย ๆ จนถึงถังคูลลิ่ง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งควบคุมเพลิง และฉีดน้ำเลี้ยงเอาไว้ ขณะทำการดับนั้นมีกลิ่นสารเคมีเป็นระยะ ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นมีปัญหาในการเข้าให้การช่วยเหลืออย่างมาก เนื่องจากหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งเหตุ ได้เดินทางเพื่อจะเข้าไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พร้อมหลายหน่วยงานโดยเฉพาะ นายนายวิรพัฒน์ อ่อนสุระทุม รักษาการ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอ่างทอง นายอำเภอเมืองอ่างทอง ซึ่งเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์

ไม่สามารถเดินทางเข้าไปในรั้วบริษัทฯ ได้ ถึงแม้จะมีการชี้แจงถึงภารกิจ และหน้าที่ในการบัญชาการเหตุการณ์แล้วก็ตาม ซึ่งทาง รปภ.พร้อมตัวแทนบริษัทฯ ชี้แจงว่าไม่ได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหารฯ บริษัท ซึ่งหากผู้บริหารไม่อนุญาตก็ไม่สามารถให้เจ้าหน้าที่เข้าไปในภายในรั้วบริษัท ได้ และรถดับเพลิง หรือรถอื่น ๆ หากจะมีการนำอุปกรณ์เข้าไป ต้องขออนุญาติเป็นคัน ๆ และราย ๆ ไป

ส่งผลให้รถดับเพลิงที่มาสนับสนุนที่เกิดเหตุจอดต่อคิวยาวออกไปยันถนนใหญ่ บางคันถึงกับท้อขอถอนกำลังกลับพื้นที่ สร้างความอึดอัดใจให้กับคนทำงานที่จะเข้าไปช่วยเหลือไม่ใช่น้อย

นายวิรพัฒน์ กล่าวว่า ในการที่ตนมาในครั้งนี้ ตนได้รับมอบหมายจากทาง นายเรวัติ ประสงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ให้ตนในฐานะหน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้องให้มาตรวจสอบพร้อมรายงานให้ทราบ แต่ไม่ได้รับความร่วมมือจากทางบริษัทฯ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

ซึ่งตนได้โทรแจ้งให้ทางผู้ว่าฯ ทราบแล้ว ผู้ว่าฯ ยืนยันให้ตนเข้าไปได้ แต่ รปภ. ไม่ให้ตนเข้า จนกระทั่งเริ่มมีปัญหาเนื่องจากสถานการณ์ภายในต้องการรถน้ำเพิ่ม และอุปกรณ์ในการดับเพลิงเพิ่ม จึงออกมาเจรจาอนุญาตให้รถน้ำเข้าไป และยินยอมให้ตนเข้าไปได้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

ต่อมา นายศักดิ์ดา บรรดาศักดิ์ นายอำเภอเมืองอ่างทอง พร้อมปลัดอำเภอและ อส. ได้เดินฝ่าประตูรั้วที่มี รปภ.คอยคุมอยู่เข้าไป แต่ก็โดนทาง รปภ.ผลักอกไม่ยอมให้เข้า จนเจ้าหน้าที่อื่นโวยวายว่านี่นายอำเภอเมือง ผู้บัญชาการเหตุการณ์ ทำไมทำอย่างนี้ ซึ่งทำให้ทาง รปภ.ตกใจและยอมให้เข้าไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางตัวแทนบริษัท ฯ และ รปภ. ย้ำให้เข้าใจการทำงานด้วย เนื่องจากพวกตนนั้น ก็ได้รับคำสั่งจากผู้บริหารมาอีกทีเช่นกัน ในส่วนของเจ้าหน้าที่กู้ภัยและผู้สื่อข่าวที่ไปนั้น ไม่ได้รับการอนุญาตให้เข้าอย่างเด็ดขาด เนื่องจากแจ้งว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทางทีมกู้ภัยก็ยังไม่มีความจำเป็นเนื่องจากไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า หลังจากที่เหตุการณ์สงบ ทาง นายพรพจน์ บัณฑิตยานุรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เดินทางไปที่บริษัทฯ เพื่อจะเข้าไปดูที่เกิดเหตุ แต่ก็เจอกับปัญหาเดิมคือทาง รปภ.ปิดรั้วไว้และไม่ยอมให้เข้า ถึงแม้ทางรองผู้ว่าฯ จะแสดงตัวและสั่งให้เปิด ทาง รปภ. ก็ไม่เปิดให้เข้าไปเช่นกัน

ทั้งนี้ เพลิงไหม้ในครั้งนี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนสาเหตุที่แท้จริงนั้นต้องรอทางฝ่ายความปลอดภัยของบริษัทฯ ตรวจสอบว่าสาเหตุที่แท้จริงนั้นเกิดจากอะไรแน่ ส่วนค่าเสียหายนั้นรอทางบริษัทฯ ตรวจสอบอีกครั้ง

สำหรับ บริษัท ไทยเรยอน จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทที่ผลิตเกี่ยวกับเส้นใยสังเคราะห์ เป็นบริษัทฯ เก่าแก่ที่เปิดมาได้กว่า 40 ปี มีคนงานเกือบ 1,000 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน