Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 25 พ.ย. 2563

ฮือไล่‘ผอ.’อ้างอมเงินอาหารกลางวัน! แม่น้ำตาตกลูกกินข้าวไม่อิ่ม บางวันบอกเหลือแต่น้ำแกงจืด(คลิป)

12 ธ.ค. 2562 - 21:30 น.

ฮือไล่‘ผอ.’อ้างอมเงินอาหารกลางวัน! แม่น้ำตาตกลูกกินข้าวไม่อิ่ม บางวันบอกเหลือแต่น้ำแกงจืด

วันที่ 12 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ชาวบ้าน พร้อมผู้ปกครอง และนักเรียนโรงเรียนในพื้นที่ ต.บึงเจริญ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ กว่า 200 คนรวมตัวกันถือป้ายประท้วงที่บริเวณหน้าอาคารเรียน เพื่อเรียกร้องให้ตรวจสอบการบริหารงานของผู้อำนวยการโรงเรียน

โดยกล่าวหาว่า ผอ. มีพฤติกรรมหักหัวคิวเงินค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ที่ได้รับการอุดหนุนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหัวละ 20 บาท รวมเป็นเงินเฉลี่ยวันละ 3,700 บาท แต่ ผอ.เซ็นจ่ายค่าทำอาหารกลางวันเพียงวันละ 2,000 บาทเท่านั้น ทำให้อาหารกลางวันไม่เพียงพอกับจำนวนนักเรียนที่มีอยู่กว่า 180 คน จนเด็กพากันบ่นว่ากินไม่อิ่ม บางวันข้าวก็หมดคนที่มาทีหลังก็จะเหลือแต่น้ำแกงจืดให้กิน ซึ่งมีคลิปที่ผู้ปกครองถ่ายภาพน้ำแกงจืดไว้เป็นหลักฐาน

ผู้ปกครองนักเรียนกล่าวทั้งน้ำตาว่า ลูกสาวเรียนอยู่ชั้น ป.2 บ่อยครั้งที่หลังเลิกเรียนลูกจะกลับไปบอกว่า “หนูกินข้าวไม่อิ่ม บางวันข้าวหมดเหลือแต่น้ำแกงจืด” ตนได้ยินก็ตกใจและสงสารลูก ก็เข้าใจว่าโรงเรียนมีงบรัฐบาลอุดหนุนอยู่แล้ว แต่ทำไมลูกถึงกินข้าวไม่อิ่ม ถ้ารู้ว่าลูกมาโรงเรียนแล้วกินข้าวกลางวันไม่อิ่ม ก็จะให้ลูกห่อข้าวจากที่บ้านมาเอง ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แต่ที่ผ่านมาตั้งแต่สมัยผอ.คนเดิม ลูกไม่เคยไปบอกว่ากินข้าวไม่อิ่มเลย อยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ตรวจสอบด้วยว่าเกิดจากอะไร และอยากให้หาทางแก้ไขปัญหาเพื่อให้เด็กทุกๆ คนได้กินอิ่ม

ตั้งแต่ ผอ.คนนี้ย้ายมาดำรงตำแหน่ง เด็กนักเรียนพากันไปบอกพ่อแม่ผู้ปกครองว่ากินข้าวกลางวันไม่อิ่ม เมื่อมาสอบถามทางครูที่โรงเรียนอธิบายว่า ค่าอาหารกลางวันที่ได้รับอุดหนุนจากทางเทศบาล ผอ.เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการเองทั้งหมด จึงไม่มีใครกล้าทักท้วง จนชาวบ้านและผู้ปกครองพากันมาประท้วงเพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานต้นสังกัดตรวจสอบข้อเท็จจริง

หากพบว่า ผอ.บริหารงานไม่โปร่งใส มีการหักหัวคิวค่าอาหารกลางวันเด็กจริง ก็ให้ดำเนินการเอาผิดทั้งวินัยและอาญา และช่วงระหว่างการตรวจสอบอยากให้ย้ายออกจากพื้นที่ไปก่อน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและโปร่งใสในการตรวจสอบด้วย

ผู้ปกครองอีกคนบอกว่า ได้ยินลูกหลานหลายคนไปบอกผู้ปกครองว่ากินข้าวไม่อิ่ม บางวันข้าวก็หมดไม่พอกัน บางวันเหลือแต่น้ำแกง พอมาสอบถามทางโรงเรียนก็บอกว่าได้รับงบอุดหนุนจากทางเทศบาลตามจำนวนนักเรียนเฉลี่ยวันละ 3,700 บาท แต่ ผอ.ซึ่งเป็นคนดูแลรับผิดชอบเรื่องเงินเอง จ่ายค่าอาหารกลางวันเพียงวันละ 2,000 บาท ไม่รู้ว่าเงินที่เหลืออีก 1,700 บาทหายไปไหน อยากให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย หาก ผอ.บริหารไม่โปร่งใสจริงก็ให้ดำเนินการไปตามระเบียบ และอยากให้ย้ายออกจากพื้นที่เพราะไม่อยากให้ลูกหลานต้องเจอปัญหาในลักษณะแบบนี้อีก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮือไล่‘ผอ.’อ้างอมเงินอาหารกลางวัน! แม่น้ำตาตกลูกกินข้าวไม่อิ่ม บางวันบอกเหลือแต่น้ำแกงจืด(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง