Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

ทลายแก๊งมังกร เช่าวัดจัดฉาก หลอกตุ๋นทัวร์จีน ซื้อพระปลอม

13 ธ.ค. 2562 - 15:59 น.

ทลายแก๊งมังกร เช่าวัดจัดฉาก หลอกตุ๋นทัวร์จีน ซื้อพระปลอม

หลอกตุ๋นทัวร์จีน / เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 ธ.ค. ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมพล.ต.ต.พรชัย ขันตี รองผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 เจ้าหน้าที่ ตม ชลบุรี ร่วมกันแถลงผลการจับกุมชาวจีนเช่าวัดจัดฉากหลอกตุ๋นกรุ๊ปทัวร์จีน

โดยเช่าพื้นที่วัดในจังหวัดชลบุรี เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยเฉพาะ ภายในยังมีการเปิดขายพระและเครื่องรางของขลังแพงกว่าปกติ โดยใช้หนุ่ม-สาวชาวจีนเป็นเด็กวัด ตั้งแผงขายธูปเทียน เงินสะพัดเข้ากระเป๋านายทุนประเทศจีน จนทําให้ประเทศไทยได้รับความเสียหายทั้งเรื่องภาพลักษณ์ และรายได้เข้าประเทศ

พล.ต.ท.สมพงษ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ตำรวจกองกํากับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 ร่วมกับ เจ้าหน้าตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี เข้าตรวจสอบกรณีมีกลุ่มคนต่างด้าวชาวจีนลักลอบทํางานขายสินค้าประเภทพระเครื่อง และให้บริการนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้าประกอบพิธีกรรมต่างๆ ภายในวัดห้วยกรุ ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าวจะมีกลุ่มบริษัทซึ่งเป็นของนายทุนชาวจีนนํานักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการที่วัดดังกล่าว โดยจะมุ่งให้บริการเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน ให้มาประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและพยายามโน้มน้าวให้เช่าวัตถุมงคลโดยเฉพาะพระเครื่องประเภทต่างๆ โดยอธิบายพุทธคุณและอภินิหารต่างๆ และหลอกขายในราคาสูงกว่าความเป็นจริง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ตร.จับกุมน.ส.โยว อายุ 26 ปี สัญชาติจีน (ที่ทำหน้าที่พากรุ๊ปทัวร์เข้าไปภายในวัด พร้อมพวกรวม 9 ราย พร้อมของกลางพระเครื่องต่างๆ(เลี่ยมทองปลอม) อีกจำนวนหนึ่ง พฤติกรรมของ กลุ่มชาวจีนที่ถูกจับกุมนี้ เริ่มแรกจะมีการติดต่อกับทางวัด ว่าจะนำกลุ่มทัวร์เข้ามาที่วัด ก่อนจะมีการขอเช่าพื้นที่ อาคารของวัดบ้างส่วน นำวัตถุมงคลที่หามาได้(พระปลอมนำไปเลี่ยมทองปลอม) แต่ละองค์มีมูลค่าราคาไม่ถึง100บาท

เมื่อกลุ่มทัวร์เข้ามาก็จะให้ไปไหว้พระตามปกติ ก็จะให้พระรดน้ำมนต์ ก่อนจะพากรุ๊ปทัวร์ไปที่อาคาร พูดจาหว่านล้อมให้ซื้อพระ พร้อมบอกพุทธคุณของพระแต่ละองค์ ก่อนนักท่องเที่ยว เหล่านั้นจะหลงเชื่อ ซื้อพระปลอม สนราคาองค์ 2,000-3,000 ยาท ซึ่งจะได้กำไรเป็นหลายเท่าตัว ทุกคนจะส่วนแบ่งเป็นรูปของเงินเดือนๆละ20,000บาท โดยพระที่วัดไม่มีส่วนรู้เห็น คิดว่ากรุ๊ปทัวร์จะเข้ามาเที่ยวที่วัด ที่จะสร้างรายได้เข้าวัด

ทั้งนี้น.ส.โยวอ้างว่าพึ่งมาทำได้5วัน แล้วถูกจับกุม ทั้งนี้แจ้งข้อหา บุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน จากนั้นควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.ศรีราชา เพื่อดำเนินคดี และจะขยายผลหานายทุนชาวจีนที่แท้จริงต่อไป

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทลายแก๊งมังกร เช่าวัดจัดฉาก หลอกตุ๋นทัวร์จีน ซื้อพระปลอม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง