เปิดตำนาน วัดร้างสุดเฮี้ยน ที่เก็บกระดูก ขุนรองปลัดชู เผยเรื่องขนลุก-ขโมยเจอจังๆ

14 ธ.ค. 2562 - 13:16 น.

เปิดตำนาน วัดร้างสุดเฮี้ยน ที่เก็บกระดูก ขุนรองปลัดชู พร้อมนักรบ 400 นาย หลังเสียชีวิตจากการสู้ศึกที่อ่าวหว้า เผยเรื่องขนลุกจนกลางคืนไม่มีใครกล้าเดินผ่าน พวกขโมยเจอดีจังๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 ธ.ค. ที่วัดร้างริมแม่น้ำน้อย ม.3 ต.สี่ร้อย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา ที่ประชาชนใกล้เคียงวัดได้เล่าสืบทอดกันมาว่า วัดร้างแห่งนี้เป็นที่เก็บกระดูกของ ขุนรองปลัดชู พร้อมนักรบทั้ง 400 นาย ที่ออกรบกับพม่าที่อ่าวหว้าขาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ จนเสียชีวิตทั้งหมด แล้วนำกระดูกกลับมาไว้ที่วัดร้างแห่งนี้ ก่อนที่จะอัญเชิญดวงวิญญาณมาอยู่ที่วัดใหม่ที่ห่างจากวัดร้างไปประมาณ 1 กิโลเมตร ชื่อว่า วัดสี่ร้อย พร้อมสร้างพระพุทธรูปปางปาลิไลย์ เป็นอนุสรณ์

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

วัดร้างสุดเฮี้ยน ริมแม่น้ำน้อย ม.3 ต.สี่ร้อย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง

วัดร้างสุดเฮี้ยน ริมแม่น้ำน้อย ม.3 ต.สี่ร้อย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง


ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพิสูจน์ที่วัดร้างแห่งนี้ พบว่า มีร่องรอยของอดีตพอให้เห็น พร้อมศาลาที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสีทอง มีเครื่องถวายที่วางอยู่แบบกระจัดกระจายภายใต้ร่มไม้ใหญ่หลายต้น บริเวณโดยรอบพบธูปเทียนที่จุดทิ้งไว้เป็นจำนวนมากเกือบทุกที่

จากการสอบถาม นายสังวาลย์ เพ็ชรวัฒนา อายุ 88 ปี เล่าว่า วัดร้างนี้มีชื่อว่า วัดราชมัญ หรือ วัดสี่ร้อย เดิมตนอาศัยอยู่ติดวัดร้างนี้ ได้ยินตายายเล่าให้ฟังว่า หลังขุนรองปลัดชูพร้อมนักรบทั้ง 400 นาย ที่ออกรบกับพม่าที่อ่าวหว้าขาวจนเสียชีวิตทั้งหมด แล้วน้ำกระดูกกลับมาไว้ที่วัดร้างแห่งนี้ โดยนำมาฝังไว้ใต้ฐานหลวงพ่อขาว พร้อมด้วยเครื่องรางของขลังรวมไปถึงถ้วยชามสังคโลก

นายสังวาลย์ เพ็ชรวัฒนา อายุ 88 ปี เล่าความเป็นมาของวัดสี่ร้อย

นายสังวาลย์ เพ็ชรวัฒนา อายุ 88 ปี เล่าความเป็นมาของวัดสี่ร้อย

นายสังวาลย์ กล่าวต่อว่า จนมีการสร้างวัดสี่ร้อยใหม่ จึงมีการอัญเชิญดวงจิตพร้อมอัฐิบางส่วนไปไว้ที่วัดสี่ร้อยใหม่ โดยชาวบ้านละแวกใกล้เคียงทุกคืนจะเห็นสัตว์ตัวใหญ่สีดำตาสีแดง พร้อมชายแต่งชุดนักรบออกมาเดินอยู่รอบ ๆ จนไม่มีชาวบ้านคนไหนกล้าผ่านทางนี้เวลาค่ำคืน

“วัดร้าง หรือ วัดราชมัญ หรือ วัดสี่ร้อย อดีตเคยมีพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 เสด็จมาดูแล้วตั้งแต่สมัยหลวงพ่อขาวยังไม่มีเศียร และพระภิกษุสงฆ์ที่มีไสยเวทย์มานั่งบำเพ็ญภาวนาที่วัดร้างนี้เป็นประจำ ซึ่งกระดูกและเครื่องรางของขลังพร้อมของใช้ส่วนตัวของขุนรองปลัดชูพร้อมนักรบทั้ง 400 นาย ยังอยู่ใต้ฐานหลวงพ่อขาว แม้จะมีหัวขโมยเข้ามาขุดก็ต้องเจอดีจนต้องแหกปากร้องเผ่นกลับแทบไม่ทัน” นายสังวาลย์ กล่าว

บรรยากาศภายในวัดสี่ร้อย จ.อ่างทอง

บรรยากาศภายในวัดสี่ร้อย จ.อ่างทอง

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดตำนาน วัดร้างสุดเฮี้ยน ที่เก็บกระดูก ขุนรองปลัดชู เผยเรื่องขนลุก-ขโมยเจอจังๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง