บุกจับระทึก! อดีตผช.ผู้ใหญ่บ้าน เปิดบัญชีฟอกเงิน ให้ลูกเขย พ.อ.จะลอโบ

19 ธ.ค. 2562 - 14:48 น.

บุกจับระทึก! อดีตผช.ผู้ใหญ่บ้าน เปิดบัญชีฟอกเงิน ให้ลูกเขย พ.อ.จะลอโบ พบเงินหมุนเวียน 500 ล้าน เผยขัดขืนการจับกุม อ้างเฉยนึกว่าโจรขึ้นบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เปิดบัญชีฟอกเงิน / เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจ้านงค์ รอง ผบช.ปส., พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผบก.ปส.3 และ พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รองผบก.ปส.3 นำกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษสยบไพรี บช.ปส. เข้าตรวจคนบ้านหลังหนึ่ง ในหมู่บ้านหนองไผ่ ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เพื่อจับผู้ต้องหาตามหมายจับคดี ยาเสพติด ซึ่งเป็นอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากการตรวจค้นไม่พบตัวผู้ต้องหาอยู่ในบ้าน ระหว่างที่กำลังตรวจค้น ตำรวจอีกชุดพบผู้ต้องหาวิ่งหลบหนีไปด้านหลังบ้าน จึงปิดล้อมจับตัวได้ พบนายสมศักดิ์ สาครคีรี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหนองไผ่ จึงคุมตัวมาพร้อมแจ้งหมายจับข้อหาสมคบกันฟอกเงินเกี่ยวกับยาเสพติด โดยระหว่างที่ตำรวจแจ้งหมายจับ ผู้ต้องหาพยายามปฏิเสธและไม่ยืนยันตัวตนพร้อมขัดขืนการจับกุม ตำรวจต้องใช้เวลากว่า 10 นาที จึงสามารถใส่กุญแจมือผู้ต้องหาได้

นายสมศักดิ์ ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด แต่ยอมรับว่าเคยพาลูกบ้านไปเปิดบัญชีธนาคารจริง เพราะที่ผ่านจะช่วยเหลือลูกบ้าน ในเรื่องของการทำธุรกรรมทางการเงินและทางคดี หรือไปธุระที่โรงพัก หรือศาล ซึ่งบัญชีธนาคารที่ลูกบ้านเปิดนั้นไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับตัวเองและเป็นการเปิดด้วยความเต็มใจ ไม่ได้จ้างแต่อย่างใด และที่ต้องวิ่งหนีเพราะว่าคิดว่าโจรขึ้นบ้าน

ซึ่งคำให้การของนายสมศักดิ์ ขัดแย้งกับข้อมูลการสืบสวนของตำรวจปราบปรามยาเสพติด ที่พบว่านายสมศักดิ์มีพฤติกรรมว่าจ้างให้ลูกบ้านไปเปิดบัญชีธนาคาร เพื่อใช้รับโอนเงินจากเครือข่ายค้ายาเสพติดกลุ่มนายวีระ หมื่นจะดา ผู้ต้องหาคดีค้ายาเสพติดรายสำคัญ และเป็นลูกเขยของ พ.อ.จะลอโบ ซึ่งขณะนี้นายวีระอยู่ระหว่างหลบหนี โดยมีข้อมูลว่าปลายปี 2558 ระยะเวลา 4-5 เดือน มีการจ้างลูกบ้านกว่า 30 คน ไปเปิดบัญชีธนาคาร เพื่อรองรับเงินค่ายาเสพติดจากเครือข่ายทั่วประเทศ ก่อนโอนไปยังผู้ค้า และผู้ผลิตในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีเงินหมุนเวียนมากกว่า 500 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังจับกุม นายจรูญโรจน์ สาครคีรี ลูกชายของนายสมศักดิ์ ถูกออกหมายจับข้อหาเดียวกัน โดยจับตัวได้ภายในบ้านที่เข้าตรวจค้น และนางสุดา หาญเจริญชัยกุล ผู้สมัครส.ส.เชียงราย พรรคการเมืองหนึ่ง เกี่ยวข้องด้วย ก็ได้ออกหมายจับแล้ว

สำหรับปฏิบัติการวันนี้เป็นการทลายเครือข่ายและตัดวงจรเส้นทางการเงินของขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ภาคเหนือโดยเข้าตรวจค้นทั้งหมด 22 เป้าหมายในจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายเพื่อจับผู้ต้องหารายสำคัญ 14 หมายจับ พร้อมทั้งเอกซเรย์พื้นที่โดยให้เจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุขมาตรวจปัสสาวะคนในชุมชน เพื่อ คัดกรองหากพบว่ามีผู้ติดยาเสพติดก็จะนำตัวไปบำบัดรักษาตามนโยบายของรัฐบาลที่เร่งให้แก้ปัญหาเรื่องยาเสพติด

ต่อมา พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.ท.ชินภัทร ร่วมกับ ตำรวจบช.ภ.5 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวผลการปิดล้อมตรวจค้นตาม แผนสยบไพรี 63/3 “ทำลายเส้นทางการเงินชายแดน ภาคเหนือของยานรก จับกุมบุคคลตามหมายจับตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน พ.ศ.2542 จำนวน 4 รายคือ 1.นายสมศักดิ์ สาครคีรี อายุ 48 ปี (อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.15 ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง) 2.นายจรูญโรจน์ สาครคีรี อายุ 22 ปี 3.นายอาคม พรศักดิ์โสภณ อายุ 35 ปี และ 4.น.ส.จันทรา นรชาติวศิน อายุ 26 ปี

ตรวจยึดของกลางยาเสพติด ยาบ้า จำนวน 400,000 เม็ด เฮโรอีน น้ำหนัก 200 กรัม ตรวจยึดทรัพย์สินตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน พ.ศ.2542 รถยนต์ จำนวน 4 คัน รถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่องบัญชีเงินฝาก 1 บัญชี อาวุธปืนยาว ขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก เงินสด 100,000 บาท ตรวจปัสสาวะบุคคลกลุ่มเสี่ยง จำนวน 31 คน และพบสารเสพติดในปัสสาวะ จำนวน 7 คน รวมมูลค่ายาเสพติดและทรัพย์สินที่ตรวจยึดทั้งสิ้นประมาณ 5 ล้านบาท

 

ภาพบางส่วนจาก เฟซบุ๊กเรื่องเด่นเย็นนี้ ช่อง3

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บุกจับระทึก! อดีตผช.ผู้ใหญ่บ้าน เปิดบัญชีฟอกเงิน ให้ลูกเขย พ.อ.จะลอโบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง