จนมุม! อดีตปลัดหนองคาย ให้ต่างด้าวสวมสิทธิ์บัตรปชช.คนตาย แฉทั้งขบวนการ!

20 ธ.ค. 2562 - 13:47 น.

จนมุม! อดีตปลัดหนองคาย ให้ต่างด้าวสวมสิทธิ์บัตรประชาชนคนตาย หัวละ 1.5 แสนบาท หลังหนีคดีเกือบ 5 ปี มีเจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยวอีกด้วย เจ้าตัวเปิดสารภาพสิ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 ธ.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ต.เอนก บุญตา สว.กก.3 บก.ป. และ พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผอ.กองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 2 (ป.ป.ท.) แถลงจับกุม นายกนกพงศ์ ทองจำปา อายุ 58 ปี อดีตปลัดอำเภอสังคม จ.หนองคาย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 4 ที่จ.21/2562 ข้อหา ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตฯ” โดยติดตามจับกุมได้ที่บริเวณต.ด่านศรีสุข อ.โพธิ์ตาก จ.หนองคาย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายกนกพงศ์ ทองจำปา อายุ 58 ปี อดีตปลัดหนองคาย

นายกนกพงศ์ ทองจำปา อายุ 58 ปี อดีตปลัดหนองคาย

และ นายสมศักดิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 53 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 4 ที่จ.23/2562 ข้อหา เป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ซึ่งสามารถจับกุมได้บริเวณหน้าบ้านไม่มีเลขที่ ริมคลองหนึ่ง ม.3 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กทม.

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า เมื่อปี 2558 เจ้าหน้าที่ป.ป.ท.และกองปราบปรามได้รับเรื่องร้องเรียนว่า มีบุคคลต่างด้าวทำบัตรประชาชนสวมสิทธิ์เป็นคนไทยที่เสียชีวิตหรือว่าสูญหาย แต่ญาติไม่ได้แจ้ง เบื้องต้นพบว่ามีการทำกันเป็นขบวนการ โดยมีปลัดอำเภอสังคมจ.หนองคาย เป็นผู้ดำเนินการ ต่อมาเมื่อปี 2559 ได้จับกุมผู้ต้องหาไปได้ทั้งหมด 22 ราย


“ส่วนวิธีการของผู้ต้องหา จะเริ่มจากหาข้อมูลบุคคลที่เสียชีวิตแล้ว แต่ไม่ได้แจ้งการตายต่อนายทะเบียน หรือบุคคลที่สูญหายแต่ยังมีชื่ออยู่ในทะเบียน จากนั้นจะมีนายหน้าติดต่อกับบุคคลต่างด้าวที่ต้องการมีบัตรประชาชนคนไทย เพื่อเข้ามาสวมสิทธิ์ทำบัตร โดยมีค่าดำเนินการรายละ 150,000 บาท หลังจากจ่ายเงินแล้ว ก็จะย้ายที่ชื่อบุคคลที่ไม่ได้แจ้งตาย เข้ามายังทะเบียนบ้านของผู้ร่วมขบวนการ เพื่อรับรองความเป็นญาติ ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ภายในพื้นที่ของอ.สังคมนั่นเอง” พล.ต.ต.จิรภพ กล่าว

เจ้าหน้าที่กองปราบและ ป.ป.ท. เข้าทำการจับกุมผู้ต้องหาที่จ.หนองคาย

เจ้าหน้าที่กองปราบและ ป.ป.ท. เข้าทำการจับกุมผู้ต้องหาที่จ.หนองคาย

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนยังทราบว่า นอกจากผู้ต้องหารายนี้แล้ว ก็ยังมีเจ้าหน้าที่รัฐอีก 1 รายที่ร่วมขบวนการด้วย แต่หลบหนีไปแล้ว คดีนี้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 4 ออกหมายจับกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมดไว้ 9 ราย แยกเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ 2 ราย ผู้สนับสนุน 4 ราย และคนต่างชาติอีก 3 ราย ทราบอีกด้วยว่า สำหรับคนต่างชาติที่ต้องการสัญชาติไทย ก็เพื่อเข้ามาทำธุรกิจ หรือค้ายาเสพติด บางรายก็หนีคดีร้ายแรงมาจากต่างประเทศ เช่น คดีความมั่นคง ที่ผ่านมามีผู้ต้องหาเข้ามอบตัวไปแล้ว 2 ราย

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบทราบอีกว่า กลุ่มผู้ต้องหาได้มีการสวมบัตรให้คนต่างด้าวมาแล้วมากกว่า 100 ราย ซึ่งตนได้สั่งเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดีโดยด่วนแล้ว ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย สอบสวนแล้วให้การรับสารภาพ จึงนำตัวส่งสภ.สังคม ดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จนมุม! อดีตปลัดหนองคาย ให้ต่างด้าวสวมสิทธิ์บัตรปชช.คนตาย แฉทั้งขบวนการ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง