Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ก.พ. 2563

ไม่ใช่ฝีมือคน! ไขปริศนาหามือฆ่ากระทิงป่าแม่วงก์ ตั้งกล้องดักถ่ายเจอเสือโคร่งย้อนกินเหยื่อ

24 ธ.ค. 2562 - 00:34 น.

ไม่ใช่ฝีมือคน! ไขปริศนาหามือฆ่ากระทิงป่าแม่วงก์ ตั้งกล้องดักถ่ายเจอเสือโคร่งย้อนกินเหยื่อ

วันที่ 23 ธ.ค. จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก “กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช” โพสต์ภาพและข้อความ ระบุ กระทิงเพศเมียตัวเต็มวัยถูกฆ่าตาย ภายในป่าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ตรงจุดใกล้กับร่องน้ำทางขึ้นมอมะค่า ไปแคมป์แม่กระสา เขตรอยต่อระหว่าง อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ และ อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร โดยพบซากกระทิงตัว ช่วงบ่ายของวันที่ 22 ธ.ค. ที่ผ่านมา สภาพมีบาดแผลเป็นรอยเขี้ยวบริเวณคอ ที่ลำตัวมีรอยกรงเล็บจนเป็นแผลฉกรรจ์ และพบรอยกัดแทะบริเวณลำตัวด้านท้าย คาดว่าน่าจะตายจากการถูกล่า

โดยเรื่องนี้ นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร-นครสวรรค์ สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เปิดเผยว่า จากการพบซากกระทิงเพศเพศเมียตัวเต็มวัยนอนตายภายในป่าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์นั้น ตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นการถูกล่าโดยฝีมือของเสือโคร่ง ไม่ได้เป็นฝีมือคน หรือนายพรานแต่อย่างใด เนื่องจากหลังตรวจพบได้มีการหาหลักฐาน จนพบรอยอุ้งเท้าเสือในบริเวณที่พบซากกระทิง

" จากนั้นได้นำกล้องดักแอบถ่ายไปติดตั้งไว้รอบๆ บริเวณ กระทั่งกล้องจับภาพได้ว่า ช่วงกลางดึกจนถึงช่วงสาย มีเสือโคร่งเพศผู้ตัวโตเต็มวัยเข้าสู่ช่วงปลาย ที่ทีมวิจัยเคยพบครั้งแรกภายที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เมื่อปี 2556 เดินกลับมากินซากกระทิงที่มันเคยล่าไว้อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเสือตัวนี้ ทีมวิจัยระบุว่า มันได้ย้ายถิ่นมาอาศัยอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ตั้งแต่กลางปี 2557 "

นายกิติพัฒน์ กล่าวต่อว่า จากเหตุการณ์ที่พบเสือโคร่งล่ากระทิงในครั้งนี้ ถือได้ว่าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เป็นผืนป่าที่มีความสำคัญในการจะใช้เป็นพื้นที่รองรับการกระจายของเสือโคร่งจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งถือเป็นแหล่งผลิตเสือโคร่งที่สำคัญของประเทศไทย และเป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าตะวันตกที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ และมีความหลากหลายทางชีวภาพของพืชพรรณและสัตว์ป่าสูง จึงเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสมยิ่งในการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างเสือโคร่งให้คงอยู่กับโลกของตลอดไป

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

"ส่วนหลังจากนี้ มีการหารือกับทีมงานนักวิจัยของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แล้วว่า จะมีการวางแผนจับเสือโคร่งตัวนี้ มาใส่ปลอกคอพร้อมกับติดวิทยุประจำตัว เพื่อเก็บข้อมูลระยะยาวของเสือโคร่งในระดับผืนป่า อันจะสามารถติดตามประชากรเสือโคร่งได้อย่างแม่นยำและต่อเนื่อง เพื่อนำมาใช้ประกอบการวางแผนและจัดการเพื่ออนุรักษ์ให้ได้อย่างประสิทธิภาพตามหลักสิชาการต่อไป"


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ใช่ฝีมือคน! ไขปริศนาหามือฆ่ากระทิงป่าแม่วงก์ ตั้งกล้องดักถ่ายเจอเสือโคร่งย้อนกินเหยื่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง