Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 22 ก.พ. 2563

สถานีรถไฟบ้านมะค่า อายุ 70 ปีถูกรื้อถอน ผู้ว่าโคราชวอน รฟท. ขออนุรักษ์สถานีที่เหลือ

30 เม.ย. 2560 - 03:30 น.

จากการเดินหน้าก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น ระยะทาง 187 กิโลเมตร ซึ่งสร้างทางรถไฟใหม่เพิ่มอีก 1 ทาง ขนานไปกับเส้นทางรถไฟเดิม มีสถานีรับ-ส่ง ผู้โดยสาร รวม 19 แห่ง สถานีย่านเก็บกองและขนถ่ายสินค้าตู้สินค้า 3 แห่งนั้น

เส้นทางและที่ตั้งของสถานีรถไฟเดิมอยู่ในเขตเมือง ทำให้สถานีรถไฟเดิมที่ส่วนใหญ่มีอายุเก่าแก่กว่า 60 ปี บางแห่งใช้งานมาร่วม 100 ปี ต้องถูกรื้อถอน

https://www.youtube.com/watch?v=ZxHiw3zSUow&feature=youtu.be

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจาก รฟท. จะรื้ออาคารสถานีรถไฟที่เป็นอาคารไม้มีอายุเกิน 60 ปี บนเส้นทางก่อสร้างโครงการ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา รวม 10 สถานี ได้แก่ บ้านเกาะ หนองแมว โนนสูง บ้านดงพลอง บ้านมะค่า พลสงคราม บ้านดอนใหญ่ เมืองคง โนนทองหลาง และหนองบัวลาย

เพื่อเป็นการธำรงรักษาสถาปัตยกรรมผังเมืองและมรดกของชาติ ซึ่งเป็นสมบัติของชุมชนในท้องถิ่น จึงแจ้งไปขอให้ รฟท.พิจารณาจำหน่ายอาคารสถานีรถไฟไม้ดังกล่าว ให้ทุกฝ่ายในจังหวัดนครราชสีมา พร้อมเป็นแกนกลางประสานงาน เป็นพันธมิตรระดมทุนและดำเนินการทางเทคนิคทางวิชาการในการยกย้ายอาคารไปติดตั้งในพื้นที่ใหม่ที่เหมาะสมตามแนวทางประชารัฐ

ขณะนี้อยู่ระหว่างรอคำตอบหรือการอนุมัติจำหน่ายอาคารสถานีจากผู้มีอำนาจใน รฟท.

ด้านนายไชยวัฒน์ ศิริศรีมังกร อดีตผู้ใหญ่บ้านมะค่า หมู่ 1 .มะค่า .โนนสูง .นครราชสีมา กล่าวว่าสถานีรถไฟบ้านมะค่ามีอายุกว่า 70 ปี ทุกวันจะมีกองเกวียนและเรือบรรทุกสินค้าทั้งข้าวสารและสินค้าเกษตรกรรมจากละแวกใกล้เคียงและเขต .พิมาย .ชุมพวง .นครราชสีมา มาใช้บริการขนส่งด้วยขบวนรถไฟสินค้าไปยังตัวเมือง นครราชสีมา และภาคกลาง สถานีแห่งนี้จึงเป็นสถานที่ผูกพันของชาวบ้านในท้องถิ่นค่อนข้างลึกซึ้ง

ปัจจุบันสถานีมะค่าถูกรื้อถอนเหลือเพียงแต่ความทรงจำและภาพถ่ายเก่าๆ โดยผู้นำท้องถิ่นนิ่งเฉย ฝากถึงผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และผู้นำชุมชน ที่มีสถานีรถไฟเก่าตั้งอยู่และในอนาคตจะต้องถูกรื้อถอน ได้วางแผนเตรียมการด้วย ขอให้สถานีมะค่า เป็นบทเรียนสำคัญ

ด้านนายสมเกียรติ ตันดิลกตระกูล อดีตสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (.อบจ.) นครราชสีมา เขต 1 อำเภอโนนสูง กล่าวว่า ยินดีที่จะช่วยสนับสนุนทุนในการดำเนินการอนุรักษ์สถานรถไฟเก่า ซึ่งมีความผูกพันกับชาว .โนนสูง เพียงขอให้แจ้งความประสงค์มาตนและชาวบ้านพร้อมจะร่วมแรงร่วมใจดำเนินการตามที่ท้องถิ่นต้องการ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สถานีรถไฟบ้านมะค่า อายุ 70 ปีถูกรื้อถอน ผู้ว่าโคราชวอน รฟท. ขออนุรักษ์สถานีที่เหลือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง