Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

บุกสำนัก พระอาจารย์เจิมรถ ผ่านมาแล้วกว่า 2 พันคัน ลูกศิษย์เล่าชีวิตสุดรุ่งตั้งแต่เจิม

26 ธ.ค. 2562 - 11:52 น.

บุกสำนัก พระอาจารย์เจิมรถ ผ่านมาแล้วกว่า 2 พันคัน ลูกศิษย์เล่าชีวิตสุดรุ่งตั้งแต่เจิม

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพพระรูปหนึ่งที่กำลังเจิมรถโดยได้เขียนยันต์ลงไปที่บริเวณกระโปรงหน้าและภายในรถซึ่งเป็นยันต์ที่สวยงามมากพร้อมทั้งเขียนข้อความว่า “ศิษย์จะต้องมีครูบาอาจารย์ที่นับถือ 1 ปีเต็มที่รอพระอาจารเจิมรถ” จนทำให้ชาวเน็ตเข้ามาชื่นชมแชร์โพสต์ไปเป็นจำนวนมาก และทราบต่อมาว่าพระรูปที่เจิมให้รถคันดังกล่าวคือพระอาจารย์ประสิทธิ์ อริโย เจ้าอาวาสวัดซับกองทอง ต.สามแยก อ.วิเชียรบุรี

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เพื่อไปพบกับพระอาจารย์ ในวัดป่าดังกล่าวตั้งอยู่ริมถนนสายสระบุรี - หล่มสัก แต่ไม่พบพระอาจารย์ประสิทธิ์ โดยทราบว่าท่านเดินไปธุดงค์อยู่ในป่า

นายจิรวัฒน์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อายุ 54 ปี ศิษย์ที่มีความเลื่อมใสและได้ให้พระอาจารย์เจิมรถให้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าก่อนหน้านั้นตนเป็นลูกจ้างยกของในวงดนตรี และเป็นลูกจ้างจัดรายการตามสถานีวิทยาต่าง ๆ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ กระทั่งได้มีโอกาสรู้จักกับพระอาจารย์ประสิทธิ์และได้ฝากตัวเป็นศิษย์เมื่อประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา โดยได้ปฏิบัติตาคำสั่งสอนตามที่พระอาจารย์บอกทำให้ชีวิตตนดีขึ้นเรื่อย ๆ จนปัจจุบันเป็นเจ้าของวงดนตรี เวทีคอนเสิร์ต เครื่องเสียง รถแห่ ซึ่งตนก็เชื่อว่าเป็นเพราะบารมีของพระอาจารย์ รถทุกคันของตนพระอาจารย์ได้เมตตาเจิมให้ทุกคัน และที่ผ่านมาไม่เคยเกิดอุบัติเหตุเลย มีแต่ความโชคดี ลูกค้าติดต่องานเข้ามาโดยตลอด

นายจิรวัฒน์ อิศรางกูร ณ อยุธยา เปิดเผยต่อว่าการเจิมรถของพระอาจารย์นั้นต้องใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง โดยจะเริ่มเจิมตั้งแต่เวลาประมาณ 6 โมงเย็นและจะเสร็จประมาณ 4-5 ทุ่มโดยพระอาจารย์จะเจิมเกือบทุกจุดไม่ว่าจะเป็นกระโปรงหน้ารถ ล้อรถทั้ง 4 เส้น ไฟหน้า ไฟท้าย กระจกหน้า กระจกหลัง หลังคาภายในรถ พวงมาลัยรถ และระหว่างที่เจิมนั้นพระอาจารย์จะบริกรรมคาถาไปด้วย เมื่อเสร็จแล้วยังไม่สามารถนำรถกลับไปได้ จะต้องจอดทิ้งไว้และหันหน้ารถไปทางทิศตะวันออกเพื่อรับแสงแรกจากพระอาทิตย์ เพื่อความเป็นสิริมงคล และที่สำคัญพระอาจารย์ไม่เคยเรียกร้องหรือตั้งค่าครูในการเจิมรถใด ๆ เลย และในแต่ละปีก่อนจะเข้าพรรษา 1 วัน จะมีพิธีไหว้ครู ครอบครู ซึ่งในวันดังกล่าวจะมีลูกศิษย์นำรถที่พระอาจารย์เจิมรถให้นำรถมาเข้าพิธีนับพันคัน

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสโทรศัพท์พูดคุยกับพระอาจารย์โดยพระอาจารย์ประสิทธิ์พูดเพียงสั้น ๆ ว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการธุดงค์แถวชายแดนประเทศพม่าและจะธุดงค์ไปเรื่อย ๆ ซึ่งได้ตั้งจิตอธิษฐานตั้งมั่นว่าจะเดินธุดงค์เป็นระยะเวลา 2-3 ปี ตามป่าเขา เพื่อโปรดสัตว์และสร้างสมาธิบารมี ส่วนยันต์เจิมรถให้ลูกศิษย์นั้นได้ศึกษาเล่าเรียนจากครูบาอาจารย์ในแถบภาคอีสานมาหลายปีแล้ว ที่ผ่านมาได้เจิมรถให้ลูกศิษย์ไป 1-2 พันคันแล้ว เป็นยันต์มหามงคล เสริมบารมี แคล้วคลาดปลอดภัย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บุกสำนัก พระอาจารย์เจิมรถ ผ่านมาแล้วกว่า 2 พันคัน ลูกศิษย์เล่าชีวิตสุดรุ่งตั้งแต่เจิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง