สตูลฮือฮา! จับ ปลากระโทงเทงยักษ์ หนักกว่าครึ่งตัน แห่รุมซื้อ ขายได้เป็นหมื่น

26 ธ.ค. 2562 - 16:51 น.

สตูลฮือฮา! จับ ปลากระโทงเทงยักษ์ หนักกว่าครึ่งตัน แห่รุมซื้อ ขายได้เป็นหมื่น เผย 30 ปี เพิ่งเคยเจอเป็นครั้งแรก เป็นตัวที่มีขนาดใหญ่ที่ 2 ของสถิติโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปลากระโทงเทงยักษ์ / เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ที่แพปลารุ่งโรจน์ หมู่ที่ 2 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล เรือประมง ป.โชคประภาภรณ์ ซึ่งเป็นเรือประมงอวนล้อม มีนายนาวิน มานะกิจสมบูรณ์ อายุ 36 ปี (ไต๋บอล) ไต๋ก๋งเรือสามารถจับปลากระโทงแทง ซึ่งเป็นปลาสัญลักษณ์ของพื้นที่จ.สตูลได้ โดยมีน้ำหนักประมาณ 500 กิโลกรัม มีความยาวกว่า 3 เมตร ซึ่งถือว่าใกล้เคียงกับสถิติโลกที่เคยจับได้คือ 700 กิโลกรัม

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยการจับปลากระโทงเทงของไต๋บอลนี้สร้างความตื่นเต้นให้ผู้พบเห็น โดยเฉพาะไต๋เรือในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน เพราะที่ผ่านมาเวลาออกเรือประมงไปจับปลากระโทงแทง จะได้น้ำหนักมากสุดแค่ 100 กว่ากิโลกรัม เท่านั้น ไม่เคยได้น้ำหนักมากถึงขนาดนี้


โดยปลากระโทงแทงนี้ต้องใช้คนหามมากถึง 15 คน เพื่อนำปลาขึ้นมาจากเรือได้สำเร็จ กิโลที่ใช้ชั่งปลาดังกล่าวก็มากถึง 5 ตัว วางต่อกันน้ำหนักตีกลับหมด

นายนาวิน ไต๋ก๋งเรือ บอกว่า ขณะวางอวนล้อมจับปลาบริเวณกระรอกในเขตจ.สตูลอยู่นั้น ปลากระโทงแทงก็ว่ายเข้ามาติดอวน ตนรู้สึกตื่นเต้น และไม่เคยจับปลาได้น้ำหนักมากขนาดนี้มาก่อน โดยปลาตัวนี้หลังจับ ก็มีพ่อค้าปลามารอซื้อแล้ว โดยต้องตัดแบ่งขายกิโลกรัมละ 40 ถึง 60 บาท แล้วแต่ปริมาณผู้ซื้อ ซึ่งส่วนใหญ่จะนำไปทำปลาหวาน ปลาเค็ม การจับปลาได้ในครั้งนี้ ชี้ให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลสตูล

นายณัฐวุฒิ มานะกิจสมบูรณ์ เจ้าของแพปลารุ่งโรจน์ กล่าวว่า ทางแพก็ไม่เคยเห็นปลาขนาดใหญ่แบบนี้มาก่อนเลย เคยเห็นมากที่สุดก็ขนาด 10-20 กิโลกรัม มีขึ้นที่แพปลาบ่อยครั้ง แต่ขนาดใหญ่แบบนี้ในรอบ 30 ปีเพิ่งเคยพบเห็นเป็นครั้งแรก ยอมรับว่าตื่นเต้นมาก หลังพ่อค้าแม่ค้าปลาทราบข่าวก็มารอซื้อ เพื่อไปขายทันที เพื่อไปทำปลาดองเค็ม ปลาหวานอร่อยดี เพราะเนื้อเยอะ ชี้ให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของท้องทะเลสตูลอย่างแท้จริง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สตูลฮือฮา! จับ ปลากระโทงเทงยักษ์ หนักกว่าครึ่งตัน แห่รุมซื้อ ขายได้เป็นหมื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง