Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 28 พ.ย. 2563

พายุลูกเห็บถล่มพินาศ เชียงแสนปิดเมือง เสาไฟล้มนับร้อย ต้นสัก-ไม้ใหญ่หักระนาว วัดพังยับ

29 ธ.ค. 2562 - 13:24 น.

พายุลูกเห็บถล่มพินาศ เชียงแสนปิดเมือง เสาไฟล้มนับร้อย ต้นสัก-ไม้ใหญ่หักระนาว วัดพังยับ

เชียงแสนปิดเมือง / วันที่ 29 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีเกิดพายุลูกเห็บพัดกระหน่ำพื้นที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ส่งผลให้เกิดผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะบนทางหลวงหมายเลข 1016 สายเชียงแสน-เชียงราย ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ทำการปิดกระแสไฟฟ้าในเขตที่ประสบภัยดังกล่าวชั่วคราว

เนื่องจากมีเสาไฟฟ้าแรงสูง ระบบ 115 กิโลโวลต์ และระบบ 22 กิโลโวลต์ ล้มลงในเขตหมู่บ้านบ้านกู่เต้า หมู่ 3 ต.โยนก อ.เชียงแสน จำนวน 59 ต้น โดยบางต้นล้มลงทับบ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ข้างถนนแต่ไม่มีผู้ได้รับอันตราย

ขณะที่ในเขตตัวเมืองเชียงแสน ตั้งแต่บริเวณศาลเจ้าไปจนถึงบริเวณตลาดเชียงแสน มีหักโค่นลงจำนวนกว่า 10 ต้น และยังมีเสาไฟฟ้าที่เสียหายรวมกันกว่า 100 ต้น

ล่าสุดทาง กฟภ.จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บกู้และซ่อมแซมอย่างต่อเนื่องทำให้กระแสไฟฟ้าในเขตเทศบาล ต.เวียงเชียงแสน และ ต.เวียง อ.เชียงแสน รวมถึงบางส่วนของ ต.โยนก ไม่สามารถใช้การได้ชั่วคราว

ด้าน นายอารุณ ปินตา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย นำเจ้าหน้าที่ไปช่วยเหลือชาวบ้านตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะการตัดต้นไม้ ขนย้ายกิ่งไม้และข้าวของต่างๆ รวมถึงซ่อมแซมบ้านที่เสียหายตลอดทั้งวัน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อนขณะที่ นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอเชียงแสน นายชยกฤษณ์ นิสสัยสุข นายกเทศมนตรี ต.เวียงเชียงแสน นายธวิท ติยะกว้าง ปลัดเทศบาล ต.เวียง ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรี ต.เวียง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงแสน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการปิดถนนทางเข้าออกตัวเมืองประวัติศาสตร์เชียงแสนชั่วคราว

เนื่องจากต้นสักจำนวนมากที่ตั้งอยู่ภายในเขตเมืองได้หักโค่นลงมาทับบ้านเรือน อาคาร ยานพาหนะต่างๆ และมีกิ่งไม้ใบไม้ตกลงมาทั่วบริเวณโดยเฉพาะที่โรงรถของสำนักงานเกษตร อ.เชียงแสน ถูกต้นไม้หักโค่นลงมาทับและพายุเข้าพัดซ้ำจนทำให้รถยนต์ที่จอดอยู่ภายในถูกโครงหลังคาทับเสียหายไปหลายคัน

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังกันนำเครื่องจักรเครื่องมือต่างๆ เข้าไปชักลากและตัดกิ่งไม้รวมทั้งเก็บกวาดใบไม้ตลอดทั้งวันควบคู่ไปกับการช่วยเหลือชาวบ้านในการซ่อมแซมบ้านเรือนที่เสียหายเพื่อให้สามารถใช้อาศัยอยู่ได้ ขณะที่สภาพอากาศทั่วไปมีความเย็นและยังมีฝนโปรยลงมาในบางช่วงโดยที่ยังคงมีเมฆหนาทึบอยู่

นายอารุณ เปิดเผยว่า อุทกภัยดังกล่าวทำให้เกิดความเสียหายในพื้นที่ 4 อำเภอคือ อ.เชียงแสน อ.แม่จัน อ.แม่ฟ้าหลวง และ อ.พาน จำนวน 11 ตำบล 17 หมู่บ้าน เพราะนอกจากจะมีฝนตกหนักและลมกระโชกแรงยังมีลูกเห็บตกหนักในบางจุดด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้บูรณาการกันเข้าไปช่วยเหลือประชาชนและซ่อมแซมบำรุงรักษาอาคาร สถานที่และระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ตลอดทั้งวันแล้ว

ด้าน นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้รับรายงานจากทางกองอำนวยการ ปภ.จ.เชียงราย ว่าพายุลูกเห็บคืบที่ผ่านมาสร้างความหายในพื้นที่ อ.เชียงแสน

ประกอบด้วยเขตเทศบาล ต.เวียงเชียงแสน อ.แม่จัน ประกอบด้วยหมู่ 8 หมู่ 9 ต.แม่ไร่ หมู่ 4 หมู่ 7 หมู่ 8 หมู่ 9 และหมู่ 12 ต.จันจว้าใต้ หมู่ 8 ต.จันจว้า หมู่ 8 ต.ศรีค้ำ และหมู่ 4 หมู่ 7 หมู่ 8 หมู่ 9 และหมู่ 12 ต.แม่คำ และ อ.แม่ฟ้าหลวง พบว่าที่หมู่ 2 และหมู่ 16 ต.แม่สลองใน และหมู่ 14 ต.เทอดไทย โดยมีต้นไม้ล้มขวางถนนจำนวน 3 จุด โดยทั้งหมดยังไม่มีผู้ได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิตแต่อย่างใด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พายุลูกเห็บถล่มพินาศ เชียงแสนปิดเมือง เสาไฟล้มนับร้อย ต้นสัก-ไม้ใหญ่หักระนาว วัดพังยับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง