รอดปาฏิหาริย์! ป.4 โดนเพื่อนทำปืนลั่นใส่ แต่หมอตัดม้ามทิ้ง กระสุนผ่านปอด-เฉียดตับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ป.4 / เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ที่หอผู้ป่วยหนัก ศัลยกรรมอุบัติเหตุชาย อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าเยี่ยมอาการด.ช.อาร์ อายุ 10 ปี นักเรียนชั้นป.4 ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์เพื่อนร่วมห้องขโมยปืนพ่อมาเล่นและลั่นใส่บาดเจ็บสาหัส

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายวิเชียร กล่าวว่า ทุกภาคส่วนของจังหวัดมีความเป็นห่วงเป็นใยและพร้อมให้การช่วยเหลือครอบครัวน้องอาร์ ส่วนน้องที่ก่อเหตุต้องดำเนินการตามสหวิชาชีพ กรณีผู้กระทำผิดเป็นเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี นำไปที่บ้านพักเด็กและเยาวชนจังหวัดนครราชสีมา และทำบันทึกข้อตกลงระหว่างผู้ปกครองกับเจ้าหน้าที่ในการควบคุมดูแลตามกระบวนการตามกฎหมาย โดยกำชับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัย ซึ่งต้องเข้าใจกับการสุ่มตรวจกระเป๋านักเรียนของสถานศึกษาแห่งนี้ ซึ่งมีจำนวนกว่า 2 พันคน จึงอาจดูแลไม่ทั่วถึง

“กรณีนี้เป็นการทำปืนลั่น ฝากถึงผู้ปกครองและครูประจำชั้นเรียนต้องให้ความสนใจ ดูแลสอดส่องพฤติการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการเสพสื่อโซเชียล การเล่นเกมส์ ที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย อาจเกิดการลอกเลียนแบบและขาดประสบการณ์วุฒิภาวะ อยากลอง อยากรู้นำไปอวดเพื่อนๆ มิได้ตั้งใจไปก่อเหตุ จึงเกิดเหตุไม่คาดฝัน”

นพ.เชิดศักดิ์ แสงศิริทองไชย ผู้ช่วยผอ.รพ.มหาราชฯ เปิดเผยอาการบาดเจ็บว่า ขณะนี้น้องยังไม่ฟื้นจากฤทธิ์ยาสลบ จึงประเมินไม่ได้ แต่ผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจ วิถีกระสุนทะลุผ่านปอด พุ่งเฉียดกะบังลม กระเพาะอาหาร ตับและไปค้างอยู่ที่ม้าม วิธีการรักษาใส่สายยางระบายเลือดที่ปอด เย็บซ่อมแซมปอด กระเพาะอาหาร กะบังลม แต่ต้องตัดม้ามทิ้ง ซึ่งจะมีผลในระยะยาว เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยต้องพักรักษาแผลผ่าตัดและเฝ้าดูอาการแทรกซ้อนนานกว่า 2 เดือน

อ่านข่าว เตรียมเอาผิดพ่อแม่ ปล่อยลูก‘ป.4’ ขโมยปืนมาโรงเรียน ลั่นโดนเพื่อนสาหัส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน