Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 24 ม.ค. 2564

สุดเจ๋ง!วิทยาลัยนาฏศิลป์โคราช คว้าเหรียญทองเกียรติยศแข่งวงโยธวาทิตที่จีน

3 พ.ค. 2560 - 19:35 น.

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2560 ที่ผ่านมาว่าวงโยธวาทิตวิทยาลัยนาฏศิลปนครราชสีมา คว้ารางวัลเหรียญทองเกียรติยศ ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดในรายการ "Shanghai Spring International Music Festival" ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน

จัดขึ้นโดยสมาคมวงโยธวาทิตสาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมกับสมาพันธ์วงโยธวาทิตแห่งเอเชีย "Asian Marching Band Confederation" มีประเทศที่ส่งวงโยธวาทิตเข้าร่วมงานรวมทั้งสิ้น 10 ทีม ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา เยอรมันนี มาเลเซีย อินโดนีเซีย ไทย ฮ่องกง และจีนอีก 4 ทีม

นายวีระ กล่าวต่อว่า วงโยธวาทิตวิทยาลัยนาฏศิลปนครราชสีมา ก่อตั้งขึ้นในเวลาเพียง 1 ปี มีการพัฒนาได้อย่างน่าภาคภูมิใจ จากรายงานเบื้องต้นเป็นที่น่ายินดีว่า การแสดงในครั้งนี้มีการผสมผสานวง Marching Band กับการแสดงนาฏศิลป์ไทย ด้วยโชว์ชุดกำเนิดหนุมาน ความรักของหนุมาน และหนุมานแผลงฤทธิ์ มีแบบแผนความเป็น Marching Band และงดงามในรูปแบบการแสดง จึงทำให้ได้รับรางวัลสูงสุดในรายการดังกล่าว

โดยวงโยธวาทิตวิทยาลัยนาฏศิลปนครราชสีมา จะเดินทางกลับประเทศไทย ช่วงเช้าวันที่ 4 พ.ค.นี้ เวลา 01.00 น. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ จึงมอบหมายให้นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ไปให้การต้อนรับ และร่วมแสดงความยินดีกับความสำเร็จครั้งนี้โดย

สำหรับความสำเร็จดังกล่าวนับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างในการขับเคลื่อนงานวัฒนธรรม ตามนโยบายและยุทธศาสตร์ของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในด้านการศึกษาและเรียนรู้ การทำนุบำรุงศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม โดยให้มีการอนุรักษ์ ฟื้นฟูและเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรม ภาษาไทย และภาษาถิ่น ภูมิปัญญาท้องถิ่น

รวมทั้งความหลากหลายของศิลปวัฒนธรรมไทย เพื่อการเรียนรู้สร้างความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์และความเป็นไทย ที่สำคัญเป็นการขับเคลื่อนนโยบายการส่งเสริมให้เด็กและเยาวชน ประกวดในเวทีระดับชาติและนานาชาติ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเยาวชนในด้านต่างๆ ซึ่งวธ.ได้ดำเนินการเรื่องดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2559 มีเยาวชนที่ได้รับรางวัลจากการประกวดจากเวทีระดับนานาชาติจำนวนมาก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดเจ๋ง!วิทยาลัยนาฏศิลป์โคราช คว้าเหรียญทองเกียรติยศแข่งวงโยธวาทิตที่จีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง