Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

แม่โวย! ลูกน้อย 10เดือน ป่วยให้น้ำเกลือจนมือไหม้ ร้องไห้เจ็บทรมาน พยาบาลบอกไม่เป็นไร

6 ม.ค. 2563 - 15:49 น.

แม่โวย! ลูกน้อย 10เดือน ป่วยให้น้ำเกลือจนมือไหม้ ร้องไห้เจ็บทรมาน พยาบาลบอกไม่เป็นไร

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์เตือนเป็นอุทาหรณ์ ลูกน้อยวัย 10 เดือน ป่วยจึงพาไปโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง หมอสั่งให้นอนรพ. เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 62 จนมาถึงวันที่ 26 ธ.ค. 62 เครื่องที่ใส่น้ำเกลือดังตลอดเวลา ลูกร้องไห้ตลอดเวลา จนถึงตี3 พบแขนลูกบวมใหญ่มาก พยาบาลมาดูไม่พูดอะไร จากนั้นจึงมาถอดน้ำเกลือออกจากมือน้อง เลยถามว่าแขนน้องเป็นอะไร พยาบาลบอกว่าแค่น้ำเกลือไม่เข้าเส้นเลือด แต่เข้าผิวหนังแทน แต่ไม่เป็นอะไรค่ะเดี๋ยวก็ยุบ ถ้ายุบแล้วมีแผลก็เอายามาทา ดูอาการแค่นั้น นี่คือคำพูดของคนทำงานในโรงบาลนั้น แล้วแขน มือน้องจะกลับมาในสภาพเดิมไหม พวกคุณทำงานแย่มาก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดวันที่ 6 ม.ค. เจ้าหน้าที่จากรพ. เดินทางมาดูอาการมือด้านซ้ายของน้อง อายุ 10 เดือน ที่มีรอยไหม้ หลังจากคุณแม่แชร์เรื่องเตือนภัย เรื่องนี้และทำการรักษาเบื้องต้น โดยทางคุณตาของน้องพูดว่า อยากจะฝากถึงเจ้าหน้าที่ทุกท่านช่วยดูแลประชาชนให้ดีกว่านี้ ประชาชนเขาไม่รู้หรอกว่าเข้ารพ.แล้วต้องทำอย่างไร เพราะเขาเชื่อและไว้วางใจหมอและพยาบาลทุกคน แต่เคสนี้หลานสาวตัวเองเจอกับตัวเอง หากเป็นมากกว่านี้ความเสียใจเกิดขึ้นแน่ ควรปรับปรุงให้ดีมากกว่านี้ ไม่ใช่ส่งเข้ารพ. แล้วส่งคนเข้าไปตาย

น.ส.เจน (นามสมมติ) อายุ 33 ปี แม่ลูกสาววัย 10 เดือน กล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 62 ที่ผ่านมา ลูกสาววัย 10 เดือน มีอาการท้องเสีย อ้วก มีไข้ จึงพาไปรพ. หมอก็บอกว่า มีให้เลือก 2 อย่างนะครับ 1.เอายากลับไปทานที่บ้าน 2.แอดมิตน้องเพราะน้องกินไม่ได้ จึงตัดสินใจนอนรพ. น้องเริ่มนอนตั้งแต่วันจันทร์ อังคาร พุธ จนถึงวันพฤหัสบดี ให้น้ำเกลืองทุกวัน แต่ปรากฏว่าน้องร้องไห้ลั่น รพ. และเครื่องใส่น้ำเกลืองมันดังขึ้นตลอดเวลา ก็กดเรียกพยาบาล พยาบาลก็มาดูเขาก็ปิดเครื่องแล้วเปิดเครื่องใหม่ แล้วบอกคุณแม่ว่าถ้ามันดังอีกให้กดปุ่มนี้ แต่เครื่องมันก็ดังตลอด น้องก็ร้องลั่นเหมือนเดิม

"พอมาถึงตี 3 แขนด้านซ้ายของน้องบวม ตกใจมากก็ร้องว่าแขนน้องเป็นอะไร รีบเรียกพยาบาลมาดู เขาก็ไม่พูดอะไร ต่อมาพยาบาลเดินเข้ามาพร้อมกับสำลีและสก๊อตเทป แล้วมาถอดน้ำเกลือออก เลยถามว่า น้องเป็นอะไร พยาบาลก็บอกว่า น้ำเกลือไม่เข้าเส้นเลือดน้องแต่เข้าผิวหนังน้องแทน พยาบาลก็บอกว่า ไม่เป็นอะไรมาก แค่น้ำเกลือเดี๋ยวแขนน้องก็ยุบ แต่สังเกตว่าบริเวณข้อมือแขนซ้ายของน้องบวมและมีรอยไหม้ช้ำ เหมือนน้ำร้อนลวกเลย ตกใจมาก หลายคนก็ลงความเห็นเครื่องให้น้ำเกลือชอร์ตเลยทำให้แขนน้องเป็นลักษณะแบบนี้" น.ส.เจน กล่าว

น.ส.เจน กล่าวต่อว่า ตอนแรกเขาไม่เคยถามข่าวเลย แต่พอโพสต์ไป ก็มีเจ้าหน้าที่ของรพ.ไลน์มาถามว่า ลงข้อความแบบนี้ทำให้รพ.เสียหายนะ ตนก็ตอบไปว่า ไม่ได้เอ่ยชื่อรพ. ทำไมเหมือนมาขู่กันด้วย จากนั้นจึงพากันลงมาและแจ้งว่าจะชดใช้ความเสียหายให้ ตอนนี้อาการน้องดีขึ้นแล้ว แต่ที่ออกมาโพสต์ไม่ได้อยากจะเรียกร้องอะไร แต่อยากให้เจ้าหน้าที่ดูแลประชาชนให้มากกว่านี้ ลูกทั้งคนทุกคนก็รักและเป็นห่วง

จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า รพ.แห่งนี้มีหลายเคสที่มีปัญหาในเรื่องการบริการ โดยมีชาวบ้านหลายคนบอกว่า เคยมีผู้ป่วยเสียชีวิตหลายรายแล้ว เนื่องจากคุณหมอฉีดยาผิดทำให้มีผู้เสียชีวิต อย่างเช่นชาวบ้านรายหนึ่ง ไปให้หมอรพ.นี้รักษาเนื่องจากเจ็บคอ ทอมซินอักเสบ แต่ดันใช้ยาทาและยากินผสมกันแล้วฉีดยาจนหญิงรายนี้จนแน่นหน้าอกแทบเอาชีวิตไม่รอด และมีเด็กบางรายเสียชีวิตเนื่องจากหมอฉีดยาผิดเช่นกัน แต่ชาวบ้านไม่กล้าพูดเพราะทุกครั้งที่เกิดเรื่อง ทางรพ. จะจบลงด้วยการจ่ายค่าเสียหายและเยียวยาและบางรายจะฟ้องดำเนินคดีด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่โวย! ลูกน้อย 10เดือน ป่วยให้น้ำเกลือจนมือไหม้ ร้องไห้เจ็บทรมาน พยาบาลบอกไม่เป็นไร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง