Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

เปิดภาพน่าเป็นห่วง! แม่น้ำยม แห้งเหมือนทะเลทราย ยาว 127กม. เตือนแล้งรุนแรง

8 ม.ค. 2563 - 11:39 น.

เปิดภาพน่าห่วง! แม่น้ำยม แห้งขอดเหมือนทะเลทราย สัญญาณเตือนภัยแล้งรุนแรง ส่งผลกระทบระบบนิเวศน์และเกษตรกรแล้ว ด้าน ผวจ.พิจิตร เรียกประชุมด่วน วางแนวทางความช่วยเหลือ

วันที่ 8 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ภัยแล้งหลายอำเภอของ จ.พิจิตร ส่อเค้ารุนแรงไม่ว่าจะเป็น แม่น้ำยม ที่ไหลผ่านพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัด ได้แก่ อ.สามง่าม, อ.โพธิ์ประทับช้าง, อ.บึงนารา และ อ.โพทะเล ความยาว 127 กิโลเมตร ซึ่งแม่น้ำยมที่ลดระดับและแห้งขอดเกือบตลอดลำน้ำ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สภาพ แม่น้ำยม ที่มีความยาว 127 กิโลเมตร

สภาพ แม่น้ำยม ที่มีความยาว 127 กิโลเมตร

โดยเฉพาะที่บริเวณ ม.3 บ้านวังเทโพ ต.วังจิก อ.โพธิ์ประทับช้าง ซึ่งเป็นพื้นที่ตอนกลางของแม่น้ำยม ปริมาณน้ำในแม่น้ำยม ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลัก แห้งจนเห็นผืนทรายในท้องแม่น้ำยม โดยภาพของแม่น้ำยมเมื่อมองบนพื้นราบใกล้เคียงกับทะเลทราย เนื่องจากมองเห็นท้องแม่น้ำที่เป็นผืนทรายเป็นทางยาวตลอดทั้งลำน้ำ โดยเฉพาะช่วงกลางผืนทรายจะร้อนจัดคล้ายกับทะเลทราย ส่งผลกระทบระบบนิเวศน์ในพื้นที่แม่น้ำ โดยเฉพาะพันธุ์สัตว์น้ำ และเกษตรกรที่ไม่มีน้ำต้นทุนทำการเกษตร

นอกจากนี้ยังพบว่า แหล่งน้ำตามธรรมชาติ เช่น ห้วย หนอง คลอง และบึง ในพื้นที่ติดเทือกเขาเพชรบูรณ์ ประกอบด้วย อ.สากเหล็ก, อ.วังทรายพูน, อ.ทับคล้อ, อ.ตะพานหิน และ อ.ดงเจริญ รวมทั้งพื้นที่ลุ่มแม่น้ำยม 4 อำเภอ คือ อ.สามง่าม, อ.โพธิ์ประทับช้าง, อ.บึงนาราง และ อ.โพทะเล โดยปริมาณน้ำตามแหล่งน้ำดังกล่าว ได้ลดระดับลงจนแห้งขอดลงอย่างรวดเร็วตั้งแต่ต้นปี

สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จ.พิจิตร

สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จ.พิจิตร

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ประชาชนได้รับผลกระทบแล้ว โดยเฉพาะพื้นที่ ม.10 ต.เขาทราย อ.ทับคล้อ ระบบน้ำประปาไม่เพียงพอต่อการบริโภคและอุปโภค แนวทางแก้ไขเทศบาลตำบลเขาทราย ได้นำรถบรรทุกน้ำไปแจกจ่ายถังกลางหมู่บ้านสัปดาห์ละ 1 ครั้ง นอกจากนี้ พื้นที่ต.บ้านนา อ.วชิรบารมี พื้นที่ทำนาปรัง 6 หมู่บ้านได้รับผลกระทบจากภัยแล้งแล้ว

โดยเมื่อวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผวจ.พิจิตร ได้เรียกหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ประชุมหาแนวทางการช่วยเหลือ และเฝ้าระวังพื้นที่ที่คาดว่าจะประสบปัญหาภัยแล้ง โดยเฉพาะในเรื่องของน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค พร้อมกล่าวว่า จ.พิจิตรได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งเช่นเดียวกับทุกจังหวัด ซึ่งได้ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือเกษตรกรงดทำนาปรังแล้ว เนื่องจากปริมาณน้ำไม่เพียงพอต่อการทำการเกษตร โดยเฉพาะการทำนา

ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เรียกเจ้าหน้าที่หน่วยงานทีเกี่ยวข้องประชุมหาความช่วยเหลือภัยแล้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เรียกเจ้าหน้าที่หน่วยงานทีเกี่ยวข้องประชุมหาความช่วยเหลือภัยแล้ง

นายสิริรัฐ กล่าวต่อว่า ซึ่งจะเสี่ยงผลผลิตเสียหายและขาดทุนได้ ยกเว้นเกษตรกรที่มีน้ำบาดาลในพื้นที่ของตนเอง แต่จังหวัดจะดูแลไม่ให้มีปัญหาเรื่องน้ำอุปโภคบริโภคโดยเด็ดขาด หากหมู่บ้านใดที่น้ำประปาไม่เพียงพอ ก็ได้เตรียมการทั้งในระดับอำเภอและจังหวัดที่จะต้องช่วยกันแก้ปัญหา

นายสิริรัฐ กล่าวอีกว่า เช่น การสนับสนุนรถแจกจ่ายน้ำ การเจาะบ่อบาดาลเพิ่ม ส่วนการประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) จะมีการประชุมติดตามสถานการณ์ของทั้ง 12 อำเภอ ว่ามีอำเภอใด ตำบลใดบ้างที่มีปัญหาภัยแล้งเข้าหลักเกณฑ์ที่จะประกาศภัยก็จะให้การช่วยเหลือโดยทันที

_________________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดภาพน่าเป็นห่วง! แม่น้ำยม แห้งเหมือนทะเลทราย ยาว 127กม. เตือนแล้งรุนแรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง