Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

“วราวุธ” รับปาก พีมูฟ พร้อมแก้ปัญหาที่ดิน ชะลอคดีฟ้องชาวบ้านรุกป่า

15 ม.ค. 2563 - 16:44 น.

“วราวุธ” รับปาก พีมูฟ พร้อมแก้ปัญหาที่ดิน ชะลอคดีฟ้องชาวบ้านรุกป่า

วันที่ 15 ม.ค. ที่หน้ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง เข้าพบกลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม(พีมูฟ) หลังปักหลักชุมชนหน้ากระทรวงทส. มาตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่าน โดยเรียกร้องใน 3 ประเด็นหลัก 1.ปัญหาระดับนโยบาย 10 ข้อ คดีความที่เกี่ยวข้อง 15 คดี และปัญหารายกรณี 67 กรณี ซึ่งเป็นปัญหาจากการใช้กฎหมายป่าไม้ และแนวทางของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.)

นายวราวุธ เผยว่า ตนเป็นส.ส. วันนี้ขอร้องท่านปลัดทส. และข้าราชการทส. เวลาทำงานกับพี่น้องประชาชน เราต้องตั้งเป้าว่าทุกปัญหาเราสามารถแก้ไขได้ แต่อาจต้องใช้เวลาการแก้ไขปัญหาเพื่อให้ทุกอย่างถูกต้อง เพราะจะเป็นการแก้ไขอย่างยั่งยืน

ส่วนนโยบายคทช. ในวันพรุ่งนี้(16ม.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะนั่งหัวโต๊ะบัญชาการเอง ซึ่งนายกรัฐมนตรีกำชับเสมอว่าต้องให้การแก้ไขกับพี่น้องประชาชน โดยทุกอย่างที่กลุ่มพีมูฟเสนอมารัฐบาลจะค่อยๆ แก้ไขปัญหากันไป

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากนั้นนายวราวุธ ได้บันทึกรับทราบถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ทางกลุ่มพีมูฟได้เรียกร้องมา ก่อนจะนำเสนอให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม

สำหรับแนวทางการแก้ไขของกลุ่มพีมูฟ นายประยงค์ ดอกลำไย แกนนำกลุ่มพีมูฟ กล่าวว่า ภายหลังประชุมกับทส. จึงได้แนวทางและมาตรการการแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาวที่ชัดเจนใน 3 ประเด็นหลัก คือเรื่องนโยบายจะมีการทบทวนมติครม. กฎหมายอุทยาน กฎหมายป่าสงวนแห่งชาติ และกฎหมายสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า

โดยมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาถึงประเด็นที่เป็นปัญหาและส่งผลกระทบ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการศึกษา เบื้องต้นอาจมีการออกพระราชกำหนดยกเว้นในรายมาตรา เช่น มาตรา 64 และ 65 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ที่เป็นหลักเกณฑ์และการอนุญาตให้ชุมชนอยู่อาศัยในเขตป่าอนุรักษ์ได้

ส่วนคดีความทั้ง 15 คดี บางกลุ่มคดีจะมีการชะลอสั่งฟ้องเพื่อรอการตรวจสอบ ส่วนคดีไหนที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลจะนำข้อเท็จจริงไปเสนอต่อศาล เพื่อให้ศาลอำนวยความยุติธรรมให้พี่น้องประชาชน ส่วนคดีไหนที่ศาลตัดสินเป็นที่สิ้นสุดแล้ว ทางทส. จะลงไปดูปัญหาความเดือดร้อนและหาทางเยียวยา

นายประยงค์ กล่าวว่า ส่วนประเด็นสุดท้าย รายกรณีทั้ง 67 กรณี ที่เกี่ยวข้องกับ 4 กรม คือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และสำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยหน่วยงานทส. จะร่วมออกแบบแก้ไขปัญหาร่วมกัน โดยปัญหาทั้ง 3 ประเด็นนี้ได้เสนอให้ทางรัฐมนตรีทส.ลงนามรับทราบและเห็นชอบถึงแนวทางการแก้ปัญหาทั้ง 3 ประเด็น นอกจากนี้นายวราวุธ ได้แต่งตั้งคณะทำงาน 2 ชุด ชุดที่ 1 ดูแลคดีความ 15 คดี และชุดที่ 2 ดูแลเรื่องนโยบายและรายกรณี

ภายหลังนายวราวุธ ได้เจรจากับกลุ่มพีมูฟเสร็จสิ้น ทางกลุ่มพีมูฟได้เคลื่อนขบวนต่อไปยังทำเนียบ เพื่อขอเข้าพบนายวิษณุ ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “วราวุธ” รับปาก พีมูฟ พร้อมแก้ปัญหาที่ดิน ชะลอคดีฟ้องชาวบ้านรุกป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง