Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 มี.ค. 2563

ไร้ปาฏิหาริย์ 5 ชีวิตจมดับอ่างเก็บน้ำเขื่อน เล่านาทีตอโผล่เรือแตก เทกระจาด

20 ม.ค. 2563 - 17:37 น.

ไร้ปาฏิหาริย์ 5 ชีวิตจมดับอ่างเก็บน้ำเขื่อน เล่านาทีตอโผล่เรือแตก เทกระจาด

จากกรณี เรือโดยสารประสบอุบัติเหตุชนตอไม้พลิกคว่ำกลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ มีผู้สูญหายทั้งหมด 5 คน และปลอดภัยแล้ว 6 คนนั้น

นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เร่งรุดลงพื้นที่เกิดเหตุเป็นการด่วน เพื่อเร่งรัดการทีมเรือเร็วจากหน่วยป้องกันประมงน้ำจืดเขื่อนสิริกิติ์ อำนวยความสะดวก ทีมแพทย์ พยาบาล และ จนท.เกี่ยวข้องเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ ที่อยู่ระหว่าง เกาะสิงโตและเกาะเม้น ห่างจากพื้นดินของเกาะประมาณ 20 เมตร เป็นร่องน้ำลึกในการเดินเรือ ความลึกของน้ำประมาณ 18-20 เมตร

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อไปถึงพบผู้รอดชีวิต ทั้งหมด 6 ราย ประกอบด้วย นายก้อย ยาสี อายุ 60 ปี, นายธิติวุฒิ น้อยขัน อายุ 43 ปี, นายชีวทัศน์ อภิยะ อายุ 57 ปี, นายพร ใจโสภา อายุ 55 ปี นายมานะ ธรรมวงษ์ อายุ 40 ปี บิดาของ ด.ญ.ศุภาวดี ธรรมวงษ์ อายุ 9 ปี ต่างอยู่ในสภาพเสื้อเปียกชุ่มไปด้วยน้ำ นั่งตัวสั่นกอดกันร้องไห้อยู่บนเกาะสิงโต ทีมแพทย์ พยาบาลเร่งเข้าตรวจร่างกายให้เป็นการเบื้องต้น โดยทั้งหมดไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่มีอาการหวาดกลัว ตกใจ จนท.จึงเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด

ขณะที่การค้นหาผู้สูญหาย 5 คน เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเสียชีวิตทั้งหมด เนื่องจากค้นหาผ่านมากว่า 7 ชั่วโมง ของทีมชุดประดาน้ำ และยังได้รับความร่วมมือจากทีมประมงพื้นบ้านตำบลท่าปลา ที่นำเรือหางยาวสำหรับหาปลามาลอยเหนือน้ำจุดเกิดเหตุ พร้อมทั้งใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านที่เรียกว่า ทุนหินเกี่ยวเบ็ด หย่อนลงไปในน้ำ เพื่อควานหาสิ่งของที่อยู่ใต้น้ำ จนล่าสุดสามารถรายชื่อผู้เสียชีวิตที่พบ น.ส.สุนิตตรา น้อยขัน อายุ 35 ปี ,นางปรีดา อภิยะ อายุ 43 ปี,นายสนิท น้อยขัน อายุ 51 ปี และ นายประเรียน อภิยะ อายุ 52 ปี เจ้าของและคนขับเรือ และ รายสุดท้าย คือ นายจันทร์ น้อยขัน อายุ 70 ปี

ผู้ว่าฯจ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า จากการสอบสวนของ จนท.ตร.สภ.ท่าปลา ทราบว่า เรือโดยสารลำดังกล่าวได้ออกจากบ้านห้วยต้า ต.นางพญา อ.ท่าปลา ซึ่งเป็นหมู่บ้านเดียวที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ ปัจจุบันมีอยู่ประมาณกว่า 100 ครอบครัว โดยชาวบ้านทั้งหมด 10 คนส่วนใหญ่คือญาติพี่น้องกัน ตั้งใจออกมาซื้อของที่ตัวอำเภอท่า ปลา จึงอาศัยมากับเรือโดยสารของนายประเรียน อภิยะ ที่บรรทุกปลาซิวแก้วและปลาร้า เตรียมมาส่งพ่อค้าแม่ค้าบนฝั่ง ด้วย เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ เรือได้ชนเข้ากับตอไม้ที่โผล่ขึ้นผิวน้ำ จากภาวะภัยแล้งที่ทำให้ระดับน้ำเขื่อนสิริกิติ์ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้เรือพลิกคว่ำ และจมลงทันที ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย รวมทั้งคนขับเรือด้วย

“ด้วยวิถีชีวิตของชาวบ้าน ที่ต้องอาศัยเรือเข้า-ออก หมู่บ้านเป็นประจำ จึงทำให้ไม่ได้สวมเสื้อชูชีพ ผู้รอดชีวิต คือคนที่ว่ายน้ำเป็นและแข็งแรง โดยช่วยเกิดเหตุบางคนคว้าแกลลอนน้ำ แผ่นไม้ที่หลุดจากตัวเรือ และถุงพลาสติกที่บรรจุปลาซิวแก้ว ลอยคอเข้ามาบนฝั่งบนเกาะสิงโต อย่างไรก็ตาม ได้ให้ จนท.อ.ท่าปลา ได้ตั้งจุดบรรเทาทุกข์ให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิต ที่บริเวณบนฝั่งบ้านท่าเรือ เพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป”ผู้ว่าฯจ.อุตรดิตถ์กล่าว

นายธิติวุฒิ น้อยขัน 1 ในผู้รอดชีวิต เล่าถึงวินาทีชีวิตว่า ทั้ง 11 คนออกจากบ้านห้วยต้ามาตั้งแต่ 07.00 น. ซึ่ง ต้องใช้เวลากวา 3 ชั่วโมงจะถึงฝั่งที่บ้านท่าเรือ โดยตนนั่งคู่คนขับเรือมา เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุประมาณ 09.30 น.ซึ่งเหลือระยะทางอีกแค่ 5 กิโลเมตรจะถึงฝั่ง คนขับมองเห็นตอไม้โผล่ขึ้นเหนือผิวน้ำในระยะกระชัดชิด จึงพยายามหักหัวเรือให้พ้นจากตอไม้ดังกล่าว ทำให้ส่วนของกลางเรือและใต้ท้องเรือฟาดเข้าตอไม้อย่างจัง เรือแตกและพลิกคว่ำ ทุกคนต่างไม่ได้ตั้งตัว เทกระจาดจมลงน้ำกลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์

“ต่างเอาชีวิตรอด ตนเองสามารถคว้าถุงพลาสติกที่ใส่ปลาซิวแก้ว เกาะและลอยคอเข้าฝั่งบนเกาะสิงโต ด้วยน้ำที่ลึกและเป็นน้ำนิ่ง ทำให้คนที่ว่ายน้ำไม่เป็นและผู้สูงอายุจนน้ำ คนอื่นที่รอดชีวิต สามารถคว้าแกลลอนน้ำ แผ่นไม้จากที่เรือแตกและลอยคอเข้าฝั่ง เช่นเดียวกับตนเอง”นายธิติวุฒิกล่าว

นายมานะ ธรรมวงษ์ หนึ่งในผู้รอดชีวิต กล่าวว่า หลังเรือจมตนได้ว่ายน้ำขึ้นมาบนฝั่ง หันไปมองเห็นลูกสาวคือ ด.ญ.ศุภาวดี ธรรมวงษ์ อายุ 9 ปี เกาะแผ่นไม้จากเรือที่แตกอยู่กลางน้ำ จึงตัดสินใจว่ายน้ำกลับไปช่วยลูกสาวไว้ได้ แต่ที่เสียใจมากที่สุดคือ ไม่สามารถช่วยชีวิตภรรยา คือ น.ส.สุนิตตรา น้อยขัน ไว้ได้ เพราะภรรยาได้จมหายไปตั้งแต่เรือพลิกคว่ำ

ผู้สื่อข่าวรายได้งานขณะนี้ ชุดประดาน้ำได้ค้นหาผู้เสียชีวิตทั้งหมด 5 ราย ส่วนซากเรือ จนท.ค้นพบและจมอยู่ บริเวณเกิดเหตุ แต่ยังไม่มีน้ำขนได้จากน้ำ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไร้ปาฏิหาริย์ 5 ชีวิตจมดับอ่างเก็บน้ำเขื่อน เล่านาทีตอโผล่เรือแตก เทกระจาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง