Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 เม.ย. 2563

ม็อบยาง มาแน่ นัดชุมนุมใหญ่ 26 ม.ค. สุดทนราคาตก ถาม พปชร. ยางโลละ 65 บาท ทำไมเงียบ!

23 ม.ค. 2563 - 15:27 น.

ม็อบยาง มาแน่ นัดชุมนุมใหญ่ 26 ม.ค. สุดทนราคาตก ถาม พปชร. ยางโลละ 65 บาท เงียบ!

วันที่ 23 ม.ค. นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีจะมีชาวสวนยางมารวมตัวกันที่แยกควนหนองหงส์ ต.ควนหนองหงส์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ในวันที่ 26 ม.ค.63 ที่จะถึงนี้ว่า มีแน่นอนตามที่ได้นัดหมายกันไว้ แต่ตนเองไม่ได้เป็นแกนนำในการรวมตัวกัน เป็นเพียงที่ปรึกษาให้กับกลุ่มองค์กรชาวสวนยางต่างๆ ที่จะร่วมกันออกมาเคลื่อนไหวเพื่อให้รัฐบาลหันมาดูแลชาวสวนยาง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“สำหรับการรวมตัวของชาวสวนยางจะชี้ให้รัฐบาลเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องทุจริตขององค์กรที่รับผิดชอบ เรื่องการตลาดที่ให้พ่อค้าคนกลางมามีบทบาทในการกำหนดราคา ซึ่งที่ผ่านมาเห็นว่ารัฐบาลแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ซึ่งชาวสวนยางพยายามหลักดันยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาราคายางแต่ไม่ได้รับการดูแล เหมือนกับหลอกชาวสวนยาง เดินหน้าป้อนให้กลุ่มนายทุน ไม่ดูแลคนจน เป็นนโยบายที่สวนทางกับความเดอืดร้อนของประชาชนเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนเรื่องคณะบริหารการยางแห่งประเทศไทย (กยท.)จริงๆ แล้วควรให้มีการเลือกตั้ง แต่แอบแต่งตั้งโดยที่ชาวสวนยางไม่รู้เรื่องอะไรเลย ทำให้เกษตรกรชาวสวนยางพาราไม่ไว้ใจบอร์ดบริหารของ กยท.ชุดนี้ การลุกขึ้นมาของเกษตรกรชาวสวนยางเพื่อให้เกิดการตรวจสอบ แก้นโยบาย ตลาด และราคายางที่ตกต่ำหนัก อยากถาม “พลังประชารัฐ” ว่า ที่ประกาศตอนหาเสียงว่ายางจะมีราคา กก.ละ 65 บาท ตอนนี้นโยบายอยู่ที่ไหน ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลที่มีนโยบายเรื่องยางก็เงียบกันหมด

นายทศพล กล่าวอีกว่า ชาวสวนยางที่ไม่มีเอกสารสิทธิ แต่ทำกินมาหลายชั่วอายุคนยังถูกจับกุม ทำไม กยท.ไม่ทำการสำรวจข้อเท็จจริงว่าเขาทำกินกันตั้งแต่เมื่อไร และไม่เปิดให้พิสูจน์ด้วย ขอยืนยันว่าในวันที่ 26 ม.ค.63 ชาวสวนยางจะมารวมตัวชุมนุมกันที่แยกควนหนองหงษ์ ต.ควนหนองหงส์ อ.ชะอวด อย่างแน่นอน เพราะเกษตรกรชาวสวนยางในตอนนี้ไม่เหลืออะไรอีกแล้ว ข้าวยากหมากแพง แต่ราคาผลผลิตทางเกษตรโดยเฉพาะยางพารากลับตกต่ำหนัก.


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ม็อบยาง มาแน่ นัดชุมนุมใหญ่ 26 ม.ค. สุดทนราคาตก ถาม พปชร. ยางโลละ 65 บาท ทำไมเงียบ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง