Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

ลูกน้ำตาท่วม พ่อวัย 83 ปี สั่งเสียก่อนตาย ซุกเงิน 4 แสน ไว้ในยุ้งข้าว ให้ลูกแบ่งกัน

24 ม.ค. 2563 - 13:25 น.

ลูกน้ำตาท่วม พ่อวัย 83 ปี สั่งเสียก่อนตาย ซุกเงิน 4 แสน ไว้ในยุ้งข้าว ให้ลูกแบ่งกัน

วันที่ 24 ม.ค. ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รับแจ้งว่า ที่บ้านเลขที่ 100 ม.9 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีงานศพของพ่อเฒ่า ที่ลูกๆได้จัดแสดงไว้อาลัยให้กับพ่อ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจ โดยก่อนสิ้นลมได้บอกลูกชายคนโตว่า พ่อเก็บเงินไว้ให้ลูกจัดการงานศพ และนำไปแบ่งปันกันในยุ้งข้าว

เดินทางตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว พบกับครอบครัว "แดงพยุง" โดยลูกๆได้จัดงานศพพ่อของตัวเองอย่างเรียบง่าย ตามแบบฉบับพื้นบ้าน

นายอุทัย แดงพยุง อายุ 57ปี ลูกชายคนโต กล่าวทั้งน้ำตาว่า เมื่อวันที่ 21ม.ค. ที่ผ่านมา คุณพ่อใหม่ แดงพยุง อายุ 83 ปี ล้มป่วยกะทันหันลูกส่งตัวไปรักษาที่ ร.พ.กบินทร์บุรี พ่อไม่อยากไปหาหมอ ตอนแรกบอกว่า "รอ ไอ้ทัยมันก่อน"ลูกๆพูดหลอกว่ามาแล้ว กำลังจะไปโรงพยาบาลพ่อนอนโรงพยาบาลได้คืนเดียวยังพูดจารู้เรื่องดีอยู่

กระทั่งเมื่อค่ำวันที่ 21 ม.ค. พ่อเรียกหาลูกๆ 6 คนมาหา เมื่อลูกๆทุกคนมาพร้อมหน้ากันแล้ว ก็พูดบอกด้วยน้ำเสียงที่เรียบๆเหมือนเดิม "พ่อมีอะไรจะบอกมึงไอ้ทัย" คำพูดนี้ทำเอาลูกๆทุกคนอึ้งไปตามๆกันแต่พ่อก็ยังทิ้งระยะในการที่จะพูดต่อ ลูกทุกคนใจคอไม่ดีเกรงว่าพ่อจะพูดเป็นรางไม่ดี

จากนั้นพ่อพูดออกมาท่ามกลางลูกทุกคนที่มาอยู่กันพร้อมหน้า "พ่อเก็บเงินไว้ให้พวกมึง ในการจัดการงานศพพ่อ-แบ่งกันเงินอยู่ในยุ้งข้าวนะไอ้อุทัย"

จากนั้นพ่อไม่พูดอะไร กระทั่งเช้าวันที่ 22 ม.ค.ลูกทราบข่าวจากพยาบาลว่าพ่อเสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา 08.00 น.เศษที่ผ่านมา ลูกๆยังไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นไปได้เมื่อวานยังพูดด้วยดีๆอยู่เลย

สอบถาม พยาบาล ระบุว่า พ่อปอดติดเชื้อ ปอดฉีกขาดทำให้เสียชีวิตเฉียบพลัน หลังจากนั้นนำร่างร่างกลับมารดน้ำศพที่บ้านท่ามกลางการโศกเศร้าเสียใจแก่ลูกๆ และญาติและคนรู้จักในหมู่บ้านเป็นอย่างมาก หลังจากรดน้ำศพพ่อเสร็จนายอุทัยลูกชายคนโตและลูกคนรองพากันไปที่ยุ้งข้าวอยู่หลังบ้านเพื่อเปิดยุ้งข้าวค้นหาเงินตามที่พ่อบอกไว้ก่อนตาย

พบว่าในยุ้งข้าวมีข้าวเปลือกอยู่ราว 1 ตัน ทั้งในกระสอบปุ๋ยกับพื้นยุ้ง โดยได้ช่วยกันค้นหาเงินที่อยู่ในกองข้าวเปลือกก็ไม่พบเงินตามที่พ่อบอกไว้ ขณะเดียวกันก็เปลี่ยนถ่ายกระสอบปุ๋ยที่ใส่ข้าวเปลือกไว้ 10 กระสอบดู ทันในนั้นพบปี๊บขนาดเล็กซุกอยู่ระหว่างกลางถุง โดยมัดปากถุงไว้อย่างดี เมื่อแกะออกมาดูพบว่ามีถุงพลาสติกหูหิ้วอยู่ในปิ๊บ

เมื่อดึงออกมาก็พบว่ามีเงินสดเต็มถุง จึงพากันเอาออกมานับต่อหน้าศพของพ่อ จากการนับมีเงินสดอยู่ในถุงมีทั้งแบงก์ 20-100-500 และ แบงก์ 1,000 รวมทั้งหมด 414,541 บาท หนึ่งในจำนวนนี้มีแบงก์ 50บาท 1 ใบ มีปลวกแทะและเหรียญ 1 บาท อยู่ในถุง 1 เหรียญ สร้างความปราบปลื้มใจให้แก่ลูกๆและญาติทุกๆอย่างมาก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายอุทัย กล่าวอีกว่า พ่อเป็นคนไม่พูด กินอยู่ง่ายๆมีอาชีพทำนา ระยะหลังก็ให้ลูกดูแลแทน เพราะว่าอายุมากแล้ว ลูกๆทุกคนไม่มีใครรู้มาก่อนเลยว่าพ่อจะมีเงินเก็บมากมายขนาดนี้ ถามว่ามีเงินใช้ไหม พ่อก็บอกว่าพอมีอยู่ ไม่ได้ใช้อะไรเก็บไว้ซื้ออยากซื้อกินกันเถอะ

พ่ออยู่กับหลานสองคนหลังจากแม่เสียชีวิตไปไม่กี่ปีที่ผ่านมา เงินก้อนนั้น ลูกๆแบ่งมาไว้จัดงานศพหนึ่งแสนบาท ที่เหลือนำไปฝากธนาคารไว้เพื่อทำบุญแจกข้าวหาพ่อต่อไป โดยลูกจะทำตามพ่อสอนไว้อยู่แบบติดดิน

ทั้งนี้ลูกและญาติพากันซื้อลอตเตอรี่ไว้หลายใบ และหาซื้อเลขตามวันเดือน และยอดเงินที่เห็นเผื่อพ่อจะให้โชคลูกๆ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกน้ำตาท่วม พ่อวัย 83 ปี สั่งเสียก่อนตาย ซุกเงิน 4 แสน ไว้ในยุ้งข้าว ให้ลูกแบ่งกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง